Trong những năm qua cây bí xanh được mở rộng và cho hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh ĐBSH (Hải Dương 1.600- 1.800ha/năm, Thái Bình 1.200-1.500ha/năm, Nam Định 1.300- 1.400 ha/năm...), cho thu 90-150 triệu đồng/ha/vụ.
Tuy nhiên, diện tích, năng suất bí xanh không ổn định trong các vụ và trong các năm, chất lượng còn thấp. Nguyên nhân chính là do bộ giống bí xanh trồng trong sản xuất hầu hết là giống bí địa phương: Bí xanh cẳng bò, bí xanh Sặt, bí chanh, bí đá... giống bị thoái hóa, sâu bệnh nhiều nên năng suất không cao.
Giống bí xanh Thiên Thanh 5 do Viện Cây lương thực- CTP mới chọn lọc từ một mẫu giống bí xanh lai (bí xanh Sặt x bí xanh đá). Giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi rộng, trồng và cho hiệu quả cao cả 2 vụ xuân hè và thu đông. Thời gian sinh trưởng 100-110 ngày (vụ xuân hè) và 90-100 ngày (thu đông). Dạng hình, thân lá xanh đậm, cứng khỏe, quả dài 55-70cm, đường kính quả 6-8 cm, vỏ xanh đậm, cùi dày, đặc ruột, ít hạt và ăn không chua nên được sản xuất và thị trường chấp nhận.
Hiện nay giống đang được trồng và mở rộng tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình và Hà Nam. Năng suất vụ xuân 55-60 tấn/ha và vụ thu đông đạt 45- 50 tấn/ha, chất lượng tốt, giá bán thường cao hơn các giống địa phương từ 300-500 đồng/kg. Mô hình giống bí xanh Thiên Thanh 5 vụ xuân năm 2011 tại các điểm cho thu trung bình 5-7 triệu đồng/sào Bắc bộ.
P/V theo NNVN