Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Kỹ thuật trồng hành lá

Thứ Ba, 18/12/2012
Giống: Hiện nay có các giống thuần nội địa và một số giống hành lai F1 nhập nội. Các giống hành thuần của nước ta phổ biến như giống hành gốc tím, hành gốc trắng và hành Đá.  Hành Hương lá nhỏ. Hành Trâu lá to…giống hành lai F1 của Hàn Quốc được nhập vào trồng ở nước ta trong những năm gần đây cho bẹ trắng, lá to, ăn không thơm nhưng cho năng suất cao hơn nhiều so với các giống hành thuần nước ta.

Thời vụ: có thể được trồng quanh năm, tuy nhiên năng suất mùa nắng cao hơn vào mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Mùa nắng chú ý sâu xanh da láng, mùa mưa thì bệnh khô đầu lá.

Chọn và làm đất: Hành lá ưa đất nhiều mùn, thoát nước, ít chua (pH thích hợp từ 6-6,5), nếu pH thấp hơn 5,0 cần bón thêm vôi và tro bếp. Đất được cày, phơi ải, bừa kỹ cho tơi, nhỏ, sạch cỏ dại, lên luống cao 35-40 hình mui luyện cho dễ thoát nước, chân luống rộng 1cm, rãnh luống rộng 30 cm (tùy theo mùa vụ: mùa mưa luống cao, mùa nắng luống thấp). Xử lý đất trước khi trồng 3 ngày bằng cách rải đều 1 kg Mocap/1000 m2  mặt luống rồi dùng cuốc đảo đều và dùng rơm ủ kín mặt luống.

Trồng cây: Chọn những cây đồng đều, khoẻ mạnh, cứng cáp (không quá già, không quá non), còn phấn trắng để trồng. Tuỳ theo giống và chất lượng giống, lượng giống cần dùng khoảng 180-240kg/1.000m2. Trồng với khoảng cách hàng cách hàng 20cm, cây cách cây 20cm, mỗi hốc trồng một cây. Khoảng cách trồng tuỳ thuộc vào mùa vụ, mùa nắng trồng dày hơn mùa mưa.

Phân bón: Tổng lượng phân dùng cho 1.000m2 bao gồm: 1-2 tấn phân chuồng hoai + 30kg tro bếp +12,5kg Urê + 28kg lân supe + 8kg Kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng, tro bếp, phân lân và 5kg phân Kali. Lượng phân còn lại dùng bón thúc bằng cách hoà nước tưới bằng thùng ô roa. Tưới đều cho hành 7 ngày/lần (khoàng 4-5 lần/vụ), lần đầu tiên khi cây hành hồi xanh (khoảng 7 ngày sau trồng). Ngừng tưới phân trước khi thu hoạch 10 ngày.

Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ bằng tay, tỉa bỏ lá già, lá bị sâu bệnh và tưới nước đầy đủ 1-2lần/ngày để cây sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao. Có thể tranh thủ trồng xen canh thêm các loại rau khác để tăng thêm thu nhập như các loại cải xanh, cải ngọt, su hào, ngò rí 2 bên mép luống.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên theo dõi đồng ruộng, bắt sâu trưởng thành, bắt sâu non, ngắt bỏ ổ trứng, kết hợp làm cỏ, bón phân, phun thuốc trừ sâu (chủ yếu các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh và thảo mộc) vào lúc trời mát để phòng trừ các đối tượng hại chính: sâu xanh da láng (thường xuất hiện sớm và gây hại cuối vụ), dòi đục lá (xuất hiện giai đoạn cuối), sâu ăn tạp, bọ trĩ, bệnh cháy lá, khô đầu lá, thán thư, rã bẹ lá (chủ yếu vào mùa mưa).

Hà Phượng
(Nguồn: Kỹ năng xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu)

Các tin khác