Banner chính
Thứ Năm, 23/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt các vụ trong năm

Thứ Năm, 11/11/2021
Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng. Sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng hoặc giống địa phương.

Đất phù hợp cho cải ngọt là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, thoát nước tốt. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 20-25 cm, mặt luống rộng từ 1-1,2 m, bằng phẳng, thoát nước tốt. Nên trộn hạt giống với đất bột và chia đôi để gieo 2 lượt cho hạt phân bố đều trên mặt luống. Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ, đều trên mặt luống và phủ một lớp rơm tạ hoặc trấu mỏng trên mặt luống, sau đó dùng ô doa tưới nước đủ ẩm.

Sau khi gieo, mỗi ngày tưới nước đẫm một lần; sau đó cứ 2-3 ngày tưới một lần để đảm bảo thường xuyên giữ cho cây đủ ẩm

Tỉa cây làm 02 lần: lần 1 khi cây đạt 2-3 lá thật và lần 2 khi cây đạt 4-5 lá thất đề cây với khoảng cách 5-7cm. Làm cỏ và loại bỏ cây bệnh, lá bệnh tạo cho ruộng rau thông thoáng, nhằm hạn chế sâu bệnh.

 Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi. Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường. Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, dùng biện pháp thủ công ngắt bỏ trứng và sâu non của các loài sâu như: sâu tơ, bọ nhảy, sâu xanh bớm trắng và vợt bướm khi vũ hóa rộ.

Trong mùa mưa cần làm vòm che bằng màng phủ nilon và phủ đất bằng rơm rạ để vừa che mưa vừa tránh đất bám lên cây dễ nhiễm các loại bệnh.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc. Sau khi trồng 25-30 ngày có thể thu hoạch được.

Trang Hà

Các tin khác