Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Lá Lốt - món ăn vị thuốc

Thứ Hai, 30/01/2012
     Lá lốt có hình dạng tựa lá trầu, tùy vùng miền còn có cách gọi là lá cách, lá tất bát, lá trầu đất. Thân giống cây tiêu, rất dễ  mọc ở những nơi có đất ẩm ven bờ sông hay dọc hàng rào. Về mặt y dược, lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm có tác dụng đi vào các kinh vị, tỳ, gan, mật.

     Lá lốt không chỉ là cây thuốc quý giúp giải độc, chống viên, chữa  các bệnh liên quan đến thấp khớp, phong thấp,...mà còn là một loại rau dùng làm gia vị hay chế biến các món ăn ngon. Trong một số món ăn nếu thiếu lá lốt dường như có cảm giác thiếu đi chút hương vị đậm đà vốn có.
     Lá lốt có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như luộc chấm nước mắm tỏi gừng; xắt nhỏ như sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống hoặc xào với thịt bò, thịt heo hay các loại hải sản thì ngon không gì bằng.


Các tin khác