Cây Sung được xem như một vị thuốc từ thiên nhiên mang lại những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, Cây sung chỉ thực sự tốt khi biết dùng đúng cách, nếu quá lạm dụng dễ gây ra một số tác dụng phụ nhất định như: người đường huyết thấp cần tránh sử dụng. Người bị bệnh thận uống nước hoặc ăn lá sung nhiều có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Cây Sung thuộc họ Dâu tằm Moraceae cây cao tới 15-20m. Lá hình ngọn giáo hay bầu dục, mọc so le, thường bị sâu ký sinh, tạo thành mụn nhỏ. Cụm hoa trên đế hoa lõm, phát triển thành túi kín bao lấy hoa ở bên trong, các cụm hoa này xếp thành chùm ở thân và cành. Quả Sung (thực chất là đế hoa bao lấy quả thật ở bên trong) khi chín màu đỏ. Mùa hoa tháng 6-11.
Theo nghiên cứu hiện đại, Quả Sung có hiệu quả trong chống ung thư tiểm năng với cơ chế hỗ trợ điểu trị, phòng và ngăn ngừa chúng ngay từ đầu. Sung là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời của cơ thể, đặc biệt dưới dạng sấy khô vì hàm lượng chất xơ dồi dào hơn. Quả Sung giàu magie, vitamin K2 và canxi, magie và K2 là sự kết hợp lý tưởng cho một hệ xương khỏe mạnh. Không những thế, Sung rất giàu các chất chống oxy hóa tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do có thể là nguyên nhân của nhiểu loại bệnh. Quả Sung làm giảm tỷ lệ triglycerìde giúp kiểm soát và phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch.
Những lợi ích của quả Sung không dừng lại ở đây. Dù ở dạng tươi hay khô nhưng quả Sung luôn luôn là một nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vai trò của Sung còn được phát huy trong cuộc chiến chổng ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhựa của trái Sung còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như: Ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết... còn có thể làm chậm quá trình di căn. Vì vậy, có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư theo một số phương pháp như sau:
Ung thư dạ dày, ung thư ruột: Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả Sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.
Ung thư thực quản: Trái sung tươi 500g, thịt lợn nạc 1 OOg, hầm trong 30 phút. Ăn thịt, uống nước canh.
Ung thư bàng quang: Trái Sung xanh 30g (khô), mộc thông 15g, sắc nước uống trong ngày.
Ung thư phổi: Quả Sung xanh 20 trái, chè xanh 10g. Cả hai thứ cho vào nồi, thêm nước vào đun trong 15 phút, uống thay nước trà trong ngày. Tác dụng: Nhuận phế, thanh tràng, kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể áp dụng đối với người ung thư phổi trong thời kỳ đầu.
Ung thư gan: Dùng Sung sẩy khô mỗi ngày làm thực phẩm tráng miệng.
Ngoài ra, lá Sung cũng rất hiệu quả trong chữa đái tháo đường tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần chuẩn bị 300g lá Sung. Lưu ý: chọn lá bánh tẻ không quá già cũng không quá non. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước, vò sơ qua cho hơi nát. Cho 1 lít nước vào ấm đun sôi, rồi cho lá Sung vào nấu thêm khoảng 15 phút, bệnh nhân tiểu đường có thể lấy nước này uống thay trà hàng ngày.
Lưu ý: Nểu đang điểu trị bệnh tiểu đường bằng insulin thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng lá Sung để trị tiểu đường.
Theo học cổ truyền lá Sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá Sung còn thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa, liều dùng 10-20g/ngày.
Lá sung chữa bệnh giời leo: Lá Sung rửa sạch, hong khô, cẳt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay. Một kết qủa nghiên cứu lâm sàng cho thấy: điều trị 21 ca, trong 1-2 ngày đều khỏi cả.
Chữa mụn lở hoặc vú sưng đau: Lá Sung giã nát, trộn với nhựa Sung đắp lên, đau đến đâu đắp đến đó.
Thuốc lợi sữa: Lá Sung vú 100g, chân giò lợn 1 cái, quả mít non 50g, quả đu đủ non 50g, lõi thông thảo 10g, hạt mùi để sống 5g, gạo nếp 100g.Tất cả thái nhỏ, nấu thành cháo cho thật nhừ, ăn từ 1-2 lần trong ngày, dùng 2-3 ngày.
Trị cơ thể yếu mệt do khi huyết kém: Lá Sung bánh tẻ 200gr hoài sơn (sao vàng), liên nhục, đẳng sâm, thục địa (chích gừng), hà thủ ô đỏ (chế), ngải cứu tươi, táo nhân (sao đen), mỗi vị 100g.
Nhựa Sung còn chữa được nhức đầu, bằng cách lấy nhựa phết lên giấy bản, dán vào hai bên thái dương. Có khi dùng phối hợp bôi ngoài với ăn lá non hoặc uống nhựa Sung (5ml) hòa với nước đun sôi để nguội. Để chữa hen, lấy nhựa Sung hòa với mật ong uống trước khi đi ngủ.
Dùng bột Sung chữa đau dạ dày: Rửa Sung sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt Sung ra để ráo nước. Tiếp bổ quả Sung làm đôi, đem phơi khô, sao vàng và tán thành bột mịn cho vào hũ để nơi thoáng mát. Khi bị đau dạ dày, lấy 2 thìa cà phê bột Sung đem pha với l00ml nước ấm uống. Mỗi ngày 2-3 lần trước hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng,
Chữa viêm họng: Cách 1: Sung tươi sấy khỏ, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng; Cách 2: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.
Ho khan không có đờm: Sung chín tươi khoảng 50-100g gọt bỏ vỏ. Sau đó đem nấu với 50-100g gạo thành cháo, chia ăn vài lẩn trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.
Rối loạn tiêu hoá: Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.
Táo bón: Cách 1: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày; Cách 2: Sung chín ăn mỗi ngày 3-5 quả; Cách 3: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôí, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
Thu Hoài