Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Món canh lá Dâu thịt Gà

Thứ Ba, 23/07/2024

Trong thế giới thực vật tự nhiên, mỗi loại rau, hoa, hay mỗi chiếc lá đều mang theo sự kỳ diệu của cuộc sống. Hôm nay, loại lá chúng tôi giới thiệu tới bạn không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "món bổ gan" tự nhiên – đó là lá dâu tằm. Cây dâu tằm ưa ẩm nên lúc thời tiết trở lạnh là thời điểm cây dâu tằm phát triển. Không chỉ là một dược liệu quý, lá và đọt dâu còn được các bà nội trợ miệt vườn ưa chuộng để chế biến món ăn ngon, hấp dẫn.

Lá dâu có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, có thể ăn tươi sau khi hái hoặc phơi khô pha thành trà. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng lá dâu tằm để hỗ trợ cải thiện thị lực, bổ gan, đuổi gió và thanh nhiệt. Trong Đông ý, lá dâu tằm có tính vị ngọt, tính lạnh, giúp bổ phổi, kinh gan, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, sáng mắt. Ngoài ra, loại lá dâu tằm còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm các axit amin như alanin, sarcosine, protid, vitamin C, vitamin B1, vitamin D, các loại axit hữu cơ như tanin, isobutyric... rất tốt cho sức khỏe.

Lá dâu tằm có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và mức độ viêm nhiễm. Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lá dâu tằm cũng chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid.

Ngoài ra trong lá dâu tằm cũng chứa nhiều magie - hợp chất cần thiết cho hoạt động của dây thần kinh, cơ bắp và duy trì tim bình thường. Lượng magie trong lá dâu tằm góp phần làm tăng chuyển hóa năng lượng, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, quản lý lượng đường trong máu và duy trì huyết áp bình thường. Bên cạnh đó lá dâu tằm cũng giàu vitamin B2 giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, bảo vệ hệ thần kinh, mắt khỏe, hấp thụ khoáng chất, bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Mùi hương dịu nhẹ của lá dâu tằm giúp tinh thần được thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi và dễ ngủ hơn.

Món ăn này sử dụng các nguyên liệu kết hợp với lá dâu tằm là: thịt gà, gừng, hạt kỷ tử. Thịt gà cung cấp nguồn protein và axit béo thiết yếu dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch. Gừng có tác dụng kháng khuẩn, thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi trong ruột... Gừng có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây viêm trong dạ dày. Kỷ tử rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như polysacarit, carotene, vitamin, v.v., và có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng làn da.

Nguyên liệu để làm món canh lá dâu thịt gà

Một nắm lá và đọt lá dâu non, 250g thịt gà, 1 nhánh gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng dầu ăn thích hợp, một chút gia vị, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.

Cách nấu canh lá dâu thịt gà

Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm sạch lá dâu. Ngâm lá dâu vào nước sạch một lúc rồi chà nhẹ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn trên bề mặt. Sau đó rửa sạch lá dâu. Tiếp theo bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho lá dâu vào chần trong khoảng 1 phút. Vớt lá dâu ra khỏi nồi và để ráo nước. Nếu bạn mua được lá dâu tươi đã chế biến đóng túi thì có thể dùng trực tiếp để nấu mà không cần chần.

Bước 2: Thịt gà bạn rửa sạch sau đó thái thành các lát mỏng, ướp với một chút gia vị và 1 thìa canh rượu nấu ăn để khử tanh. Gừng đem gọt bỏ vỏ và thái lát. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Khi dầu ở nhiệt độ vừa phải thì bạn cho thịt gà và gừng vào xào nhanh tay, đến khi thịt chuyển màu trắng.

Bước 3: Thêm một lượng nước sôi thích hợp vào nồi. Lượng nước bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân và nguyên liệu. Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau đó giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 3-5 phút để hương vị của thịt gà hòa quyện hoàn toàn vào nước canh.

Bước 4: Lúc này bạn nên thêm gia vị và tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị gia đình. Sau đó bạn cho lá dâu đã rửa sạch vào nồi và đun trên mức lửa vừa trong khoảng 3 phút. Lưu ý bạn không nên đun quá lâu để tránh lá dâu bị mềm nhũn. Khi lá dâu chín và hương vị của món ăn đạt trạng thái mong muốn thì bạn tắt bếp.Cho canh lá dâu thịt gà ra tô, thêm hạt kỷ tử vào để một lúc là có thể thưởng thức.

Thành phẩm canh lá dâu thịt gà

Vậy là với vài bước đơn giản món canh lá dâu thịt gà tươi mát đã sẵn sàng. Canh nấu theo cách này có vị ngọt dịu, không béo và ăn rất ngon miệng. Lá dâu có tác dụng tán gió, thanh nhiệt, dưỡng ẩm, nhuận tràng, nhuận gan và sáng mắt. Đặc biệt đối với người già và trẻ em nên ăn thường xuyên, rất tốt cho cơ thể!

Hà Phượng

Các tin khác