Banner chính
Thứ Tư, 24/07/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Mùa lạnh, làm gì để phòng bệnh cúm cho trẻ?

Thứ Hai, 25/12/2023

Mùa lạnh, thời tiết thay đổi thất thường nên trẻ em dễ mắc cúm. Bệnh khiến trẻ ho, sổ mũi, sốt, quấy khóc. Làm thế nào để xử trí đúng khi trẻ mắc cúm và phòng bệnh cúm?

Mức độ nguy hiểm của cúm mùa

Theo các bác sĩ, cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Bệnh cúm xảy ra hàng năm, thường gặp nhiều vào mùa đông xuân ở những nơi có khí hậu lạnh.

Ở các nước châu Âu, cúm là bệnh nhiễm trùng thường gặp thứ hai ở trẻ em. Tại Việt Nam, bệnh cúm chưa thật sự được quan tâm đúng mức vì nhiều phụ huynh còn xem cúm là cảm lạnh thông thường. Các chủng virus gây bệnh cúm mùa thường gặp ở nước ta là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Bệnh cúm mùa thường diễn tiến lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng gây viêm phổi nặng, suy hô hấp và thậm chí tử vong. Biến chứng nặng thường gặp ở trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi), những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người trên 65 tuổi và phụ nữ có thai.

3 bước để phòng bệnh cúm mùa ở trẻ

Bệnh cúm dễ bị nhầm với cảm lạnh thông thường bởi các triệu chứng tương tự nhau như sốt, ho, đau họng, sổ mũi/nghẹt mũi, mắt đổ ghèn, đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng của cúm thường nghiêm trọng hơn và có kèm các cơn ớn lạnh, sốt cao và gây mệt mỏi. Khi có các triệu chứng nghi ngờ, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.

Để giúp trẻ khỏe mạnh và tránh được cúm mùa cũng như các biến chứng có thể gặp, phụ huynh cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng vaccine cúm hàng năm cho trẻ

Theo bác sĩ Đặng Thị Thúy - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng cúm chủ động, tiêm phòng nhắc lại hằng năm.

‎Vaccine được biết đến là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm. Ngay cả khi vaccine không hoàn toàn dự phòng được bệnh cúm cho trẻ, mũi tiêm vẫn có tác dụng làm giảm độ nặng của bệnh và phòng ngừa các biến chứng. Việc phụ huynh cho trẻ tiêm nhắc vaccine cúm hàng năm sẽ giúp trẻ được cập nhật các chủng virus cúm lưu hành của năm đó, từ đó trẻ được bảo vệ một cách đầy đủ và tốt nhất.

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi nên tiêm ngừa vaccine cúm hàng năm. Tại Việt Nam, cúm mùa xảy ra quanh năm và thường có 2-3 đỉnh dịch mỗi năm. Do đó, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên tiêm phòng vaccine cúm hàng năm. Trong đó, các nhóm nguy cơ lây nhiễm cúm nên được tiêm phòng là: Nhân viên y tế; trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi; người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…) và người già trên 65 tuổi.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có sức đề kháng kém, dễ trở nặng nếu mắc cúm. Tuy nhiên, vaccine cúm chưa được chỉ định đối với độ tuổi này. Do vậy, phụ huynh và người chăm sóc trẻ nhỏ cần tiêm vaccine để bảo vệ trẻ một cách gián tiếp.

2. Cần chú ý trong sinh hoạt hàng ngày

‎Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm là tiêm chủng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm lây lan. Các thói quen này cần được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn:

Giữ cơ thể đủ ấm

Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Trẻ có bệnh cúm mà không có chỉ định nhập viện cần được cách ly tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt.

Che mũi và miệng với khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và cho khăn vào thùng rác ngay. Nếu không có khăn giấy, chúng ta có thể dùng cánh tay và khuỷu tay để che miệng và không được dùng bàn tay để che miệng vì có thể làm lây lan virus sang các bề mặt, vật dụng.

- Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng. Nếu không có nước và xà phòng, có thể dùng các dung dịch rửa tay nhanh có chứa lượng cồn trên 60 độ.

- Tránh chạm bàn tay vào mắt, mũi, miệng để tránh lây lan virus

- Rửa và sát trùng các bề mặt vật dụng có khả năng bị lây nhiễm virus bằng cồn 70 độ.

3. Điều trị thuốc khi có chỉ định

‎Chỉ định thuốc điều trị cúm sẽ được thực hiện đối với trẻ em được nhập viện. Việc điều trị bằng thuốc sẽ làm giảm triệu chứng, rút ngắn thời gian nằm viện và phòng ngừa biến chứng. Đây chính là phương pháp gián tiếp tránh được nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhằm dự phòng bệnh cúm lây lan.

Phạm Đào

Các tin khác