Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Mua máy sưởi phải để ý tới con số gì?

Thứ Tư, 24/01/2024

Nếu như mùa hè, các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa, được người dùng tìm mua và trang bị cho ngôi nhà mình, thì mùa đông, khi tiết trời trở lạnh, các thiết bị được quan tâm có thể kể tới là các loại máy sưởi, quạt sưởi hay đèn sưởi nhà tắm. Về cơ bản, các thiết bị này sẽ cung cấp hơi ấm cho không gian bằng nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ giúp không gian nhà, không gian phòng được ấm áp, dễ chịu hơn, mà các thiết bị sưởi còn góp phần bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc những người có sức đề kháng yếu.

Bên cạnh chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, những công nghệ, tiện ích đi kèm hay giá cả, các chuyên gia khuyên rằng, có một con số đặc biệt, thường được ghi trên bao bì sản phẩm, mà người dùng nên lưu ý khi mua thiết bị sưởi cho nhà mình. Việc để ý đến con số này sẽ giúp người dùng chọn mua được chiếc máy sưởi phù hợp với gia đình, đem lại hiệu quả tốt. Con số đang được nhắc tới là con số về công suất của máy sưởi.

1. Công suất của máy sưởi quan trọng như thế nào?

Theo các đơn vị sản xuất và phân phối máy sưởi, con số về công suất sẽ quyết định thiết bị hoạt động với độ mạnh như thế nào. Ví dụ, khi người dùng mua một chiếc máy sưởi với công suất thấp, song lại đặt trong không gian quá rộng, thiết bị sẽ không thể đảm bảo làm ấm toàn bộ không gian. Từ đó, người dùng sẽ đánh giá là thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Ngược lại, ví dụ người dùng mua một chiếc máy sưởi với công suất cao, đặt trong một không gian nhỏ, chật hẹp, việc này vô tình gây không gian trở nên bí bách, khó chịu. Đồng thời, thiết bị có công suất cao đồng nghĩa với lượng điện tiêu thụ cao, gây lãng phí.

Con số về công suất là quan trọng nhất, là yếu tố cần xem xét đầu tiên khi người dùng mua máy sưởi (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, khi mua một thiết bị sưởi mới cho nhà mình, người dùng nên cân nhắc công suất đầu tiên sao cho phù hợp với không gian sử dụng. Sau đó mới xét đến các yếu tố khác liên quan tới thiết bị như kiểu dáng, mẫu mã, công nghệ, giá thành...

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sưởi, thiết bị sưởi khác nhau, phù hợp với đa dạng đối tượng người dùng. Công suất phổ biến của các loại máy sưởi dao động ở nhiều mức, trong đó chia thành 2 loại là loại công suất thấp - dưới 1000W, và loại công suất cao - trên 1000W. Các đơn vị phân phối cũng cho biết thêm, tùy vào loại máy sưởi mà có con số về công suất cụ thể, phù hợp với không gian khác nhau.

1.1. Với máy sưởi đèn Halogen

- Công suất 800W-1200W: Phù hợp không gian diện tích 10-15m2;

- Công suất 1200W-1500W: Phù hợp không gian diện tích 15-25m2;

- Công suất 1500W-2000W: Phù hợp không gian diện tích từ 25-30m2.

1.2. Với máy sưởi hồng ngoại

- Công suất 400W-800W: Phù hợp không gian diện tích nhỏ hơn 15m2;

- Công suất 800W-1200W: Phù hợp không gian diện tích 15-20m2;

- Công suất 1200W-2000W: Phù hợp không gian diện tích 20-30m2;

- Công suất trên 2000W: Phù hợp không gian diện tích lớn hơn 30m2.

1.3. Với máy sưởi gốm

- Công suất dưới 2000W: Phù hợp không gian diện tích dưới 15m2;

- Công suất 2000W-2500W: Phù hợp không gian diện tích 15-25m2;

- Công suất 2500W-2900W: Phù hợp không gian diện tích 25-40m2;

- Công suất trên 2900W: Phù hợp không gian diện tích trên 40m2.

1.4. Với máy sưởi dầu

Riêng với loại máy sưởi này, người dùng hãy nhìn vào số lượng các thanh nhiệt để đánh giá mức độ phù hợp với không gian sử dụng.

- Loại có 8-9 thanh nhiệt: Phù hợp không gian diện tích 15m2 trở xuống;

- Loại có 10-11 thanh nhiệt: Phù hợp không gian diện tích 15-20m2;

- Loại 12 thanh nhiệt trở lên: Phù hợp không gian diện tích trên 20m2.

Với máy sưởi dầu, hãy chú ý vào số lượng các thanh nhiên (Ảnh minh họa)

2. Các tiện ích thông minh khác trên máy sưởi người dùng nên tham khảo

Bên cạnh công suất phù hợp với không gian gia đình, người dùng có thể tham khảo lựa chọn các loại máy sưởi, thiết bị sưởi có những tiện ích, được trang bị các công nghệ thông minh như sau.

2.1. Tính năng hẹn giờ tắt: Tính năng này sẽ giúp người dùng chủ động điều chỉnh thời gian bật và tắt thiết bị. Đặc biệt tiện lợi với những gia đình bật máy sưởi qua đêm khi đi ngủ.

2.2. Tính năng cảm biến nhiệt độ khi có người trong phòng: Nhiều loại máy sưởi hiện đại được trang bị tính năng này nhằm giúp nhận biết khi có người trong phòng, việc làm ấm sẽ được tối ưu hơn.

2.3. Tính năng tiết kiệm điện: Những chiếc máy sưởi có tính năng này sẽ hoạt động tiêu tốn ít điện năng hơn. Chúng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm theo nhiệt độ môi trường, hoặc ngưng làm ấm khi nhiệt độ phòng đã được làm ấm tối ưu - từ đó tiết kiệm điện năng.

2.4. Tính năng tự ngắt: Tự ngắt ở đây được áp dụng trong 2 trường hợp là quá nhiệt (thường là trên 80 độ C) và khi thiết bị bị ngã, đổ. Việc tự ngắt điện vào thiết bị sẽ giúp đảm bảo an toàn cho không gian và chính người sử dụng, ngăn chặn tình trạng chập điện, cháy nổ nguy hiểm.

Ngoài 4 tính năng, công nghệ nổi bật kể trên, còn có những tính năng khác mà các loại máy sưởi hiện đại được trang bị như khóa trẻ em, điều khiển từ xa, điều khiển qua ứng dụng điện thoại...

Đông Hà

Các tin khác