Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Nấm sò và công dụng với sức khỏe

Thứ Năm, 30/03/2017
Nấm sò hay còn gọi với cái tên khác là Nấm bào ngư là một loài nấm ăn thuộc họ Pleurotaceae. Nấm sò được trồng lần đầu tiên ở Đức để dùng làm thực phẩm trong bữa ăn trong thế chiến thứ Nhất, sau đó nó được trồng đại trà trên khắp thế giới vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Loài nấm sò thường mọc thành những tai nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang trên các thân cây khô hoặc suy yếu.

1. Giá trị về mặt y học

Nấm sò được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các statin như lovastatin. Trong nấm sò tươi có chứa: protit 4%, gluxit 3,4%, vitamin C, vitamin PP, các acid béo không no… Khi Nấm sò ở dạng sinh khối khô hàm lượng protein chiếm tới 33 đến 43%, ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tìm thấy các acid amin như glutamic, valin, ixoluxin…

Nấm sò có công dụng rất tốt đối với sức khỏe

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong nấm sò có chất plu-tô-rin có công dụng kháng khuẩn gram dương và các tế bào ung thư… Một số nghiên cứu khác đã chứng minh nấm sò có tác dụng giảm cholesterol và đường máu.

2. Nấm sò có tác dụng rất tốt với một số bệnh sau

- Có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp;

- Chống béo phì, chữa bệnh đường ruột;

- Làm giảm cholesterol trong máu;

- Hỗ trợ điều trị bệnh gout;

- Phòng ngừa bệnh ung thư.

3. Giá trị về mặt dinh dưỡng

Nấm sò có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nó chứa nhiều protein, vitamin và các acid amin có nguồn gốc thực vật, cơ thể dễ hấp thụ. Đặc biệt với hàm lượng protein cao, Nấm sò hoàn toàn có thể bổ sung thêm lượng đạm thay thế các món ăn từ thịt, cá có nguồn gốc từ động vật dễ gây béo phì.

Các chất dinh dưỡng và vi chất trong nấm có lợi cho sức khỏe con người dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, đây là giải pháp rất tốt dành cho các bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh gút, mỡ máu cao và những người thích ăn chay.

4. Món ăn ngon từ nấm sò

Đối với người bị suy nhược cơ thể, các món ăn chế biến từ nấm sò giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng. Việc chế biến các món ăn từ nấm sò cũng không mất nhiều thời gian mà vẫn rất ngon miệng vừa bổ dưỡng, vừa có tác dụng trị bệnh.

Một số món ăn chế biến từ nấm sò rất ngon như: nấm sò xào với thịt bò, tôm, nấm sò xào tim heo, canh nấm sò, nấm sò xào mè, nẩu nấm sò. Nhưng ngon nhất và lạ miệng là nấm sò xào tim heo.

Chọn nấm sò còn tươi, không bị dập nát, loại bỏ phần gốc, tách nhỏ thành từng miếng rửa với nước muối pha loãng sau đó vớt ra để ráo nước.

Tim heo rửa sạch, thái nhỏ rồi ướp gia vị gồm muối, mì chính, hành, tiêu, tỏi khoảng mười phút. Phi thơm dầu sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho nấm vào xào chung với thịt khoảng hai phút sau đó cho thêm một ít tiêu bột vào và tắt bếp.

Thu Hoài (St)

Các tin khác