Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

"Ngũ vị nhập ngũ tạng": bí quyết ăn uống giúp nội tạng khoẻ mạnh, cơ thể ít bệnh của Đông y

Thứ Năm, 25/06/2020
Đông y có nguyên lý ăn uống đưa ngũ vị (chua cay mặn ngọt đắng) vào ngũ tạng để nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng, ngăn ngừa bệnh tật. Thật tuyệt vời nếu bạn biết áp dụng điều này.

Câu nói nổi tiếng rằng "ngũ vị nhập ngũ tạng" được dùng trong Đông y từ cổ chí kim có nghĩa rằng 5 bộ phận nội tạng trong cơ thể có nền tảng tương ứng với 5 vị của thực phẩm. Nếu con người ăn uống đúng cách theo nguyên lý này, cơ thể sẽ được bù đắp dinh dưỡng phù hợp, từ đó mà khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Trên thực tế, chúng ta ít nhiều đều biết rằng các hương vị khác nhau có tác dụng sức khỏe khác nhau đối với năm cơ quan nội tạng. Nhưng nhiều người có tình yêu và sự thích thú khác nhau đối với các vị cay, ngọt, chua, đắng và mặn.

Ví dụ như một số người được ăn cay là hạnh phúc, một số người nghiện ăn đồ ngọt, và những người khác không bao giờ ăn được thực phẩm có vị đắng. Nhưng trong khi chúng ta tự ý thỏa mãn vị giác của mình bằng việc ăn theo sở thích thì 5 cơ quan nội tạng phải chịu đựng khi sự không phù hợp.

Vậy nên, chúng ta cần làm gì để đạt được "ngũ vị nhập ngũ tạng" như đã nêu trong nguyên lý của Đông y xưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bí quyết này.

Y học cổ truyền (Đông y) đã nói rằng "ngũ vị nhập ngũ tạng" nên hiểu thế nào cho đúng? Ngũ tạng là 5 cơ quan nội tạng, gồm tim, gan, lá lách, phổi và thận. Ngũ vị tương ứng với 5 cơ quan nội tạng này là cay, ngọt, chua, đắng và mặn.

Sự kết hợp tương ứng giữa ngũ vị và ngũ tạng gồm gan là chua, lá lách là ngọt, tim là đắng, phổi là cay và thận là mặn. Tạm hiểu rằng vị của thực phẩm là môi trường tốt để nuôi dưỡng cho nội tạng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết.

Thu Trà (St)

Các tin khác