Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Những dấu hiệu cho thấy lá Gan cần được giải độc

Thứ Tư, 24/03/2021
Gan thực hiện hơn 500 chức năng trong cơ thể. Do đó, việc thanh lọc, giải trừ độc tố để gan có thể đảm bảo khả năng vận hành của mình là điu rt quan trng.

1. Tại sao cần giải độc gan?

Gan là bộ phận quan trọng đối với cơ thể, chúng đảm nhiệm nhiều vai trò mà không một cơ quan nào có thể thay thế được. Một số chức năng quan trọng của gan phải kể tới:

- Chuyển hóa chất dinh dưỡng: Gan có vai trò trung tâm trong các quá trình trao đổi chất của cơ thể, vai trò tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như: chất béo, carbohydrate và protein.

- Thanh lọc và đào thải độc tố: Trong cơ thể, máu từ các cơ quan tiêu hóa tới gan thường mang theo chất dinh dưỡng, thuốc và các chất độc hại. Gan phát huy chức năng giải độc bằng cách xử lý, chuyn đi các cht đc hi thành chất ít độc hại hơn nhiều sau đó vận chuyển tới thận và thải ra ngoài. Ngoài ra, gan còn tạo ra nhiều protein có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Đây cũng là cơ quan phá vỡ tế bào máu cũ bị hư hỏng để tạo ra các tế bào máu mới.

- Lưu trữ năng lượng: Bên cạnh việc tích lũy và giải phóng đường, gan lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác và giải phóng, đẩy chúng lại máu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, gan được ví như "nhà kho" dự trữ vitamin B12, axít folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin K,…

Do đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng và hoạt động nhiều nhất trong cơ thể, chúng phải làm việc không ngừng để lọc máu, sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, trữ vitamin, khoáng chất... Bên cạnh đó, gan thường xuyên tiếp xúc với các độc tố từ môi trường, thực phẩm có chứa thành phần độc hại… gây suy giảm chức năng gan. Bạn cần tới sự thanh lọc, giải độc gan để gan hoạt động bình thường.

2. Dấu hiệu cho thấy lá gan cần được giải độc

Khi gan phải làm việc quá tải sẽ biểu hiện ra ngoài bằng một số triệu chứng, chúng ta cần tìm cách giải độc gan hiệu quả để phục hồi chức năng gan. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm:

- Ngứa da: Dấu hiệu ban đầu có cảm giác ngứa da, da đôi khi bị khô và ngứa cũng có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề liên quan tới gan và chức năng gan.

- Vàng da, vàng mắt: Khi nồng độ chất bilirubin trong cơ thể tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da, vàng mắt. Nếu bạn nhận thấy sự biến đổi màu sắc trên da và mắt thì nên sớm đến gp bác sĩ.

- Hơi thở có mùi: Đây là dấu hiệu cnh báo bnh lý khác nhau có th bnh xoang hoc bnh lý v răng ming. Đôi khi đây là dấu hiệu tổn thương gan. Nguyên nhân do nồng độ dimethyl sulphide cao trong máu sẽ xuất hiện nếu bạn bị xơ gan.

- Cơ thể dễ mệt mỏi: Khi gan làm việc quá tải với độc tố khiến bạn dễ mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra chậm chạp càng khiến cơ thể mệt mỏi.

- Nổi mụn, mẩn đỏ: Khi gan không hoàn thành chức năng giải độc hiệu quả, bạn thấy cơ thể xuất hiện nhiều mụn đặc biệt ở mặt, lưng. Ngoài ra, có thể xuất hiện các mảng mẩn đỏ lan rộng gây ngứa ngáy râm ran.

Thanh Mai (Nguồn: Sức khỏe và Đời sống)

Các tin khác