Acid uric cao có thể dẫn đến các cuộc tấn công của bệnh gút (gout) nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng không phải tất cả những người có acid uric cao là bị bệnh gút. Ngược lại không phải ai cũng bị bệnh gút là có chỉ số acid uric cao.
Có nhiều cách thức để hạ nồng độ acid uric bằng chế độ ăn uống đúng. Trong khẩu phần ăn mỗi ngày, bạn nên uống nhiều nước hoa quả tươi, ăn chuối, dứa, cải xoong…
1. Dứa
Trong dứa chứa một loại enzim là bromelain có khả năng kháng viêm hiệu quả, vì vậy bạn có thể đưa dứa vào thực đơn của mình. Nó cũng có tác dụng giảm những cơn đau gút rất rốt.
2. Gừng
Gừng chứa các chất có tác dụng trị chống viêm do quá trình tích tụ acid uric trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi lên cơn đau.
3. Nghệ
Nghệ cũng gồm các thành phần có tác dụng kháng viêm vì vậy bạn nên đưa nghệ vào danh mục khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh gút.
4. Nước ép anh đào
Nước ép anh đào rất tốt trong việc điều trị bệnh gút. (Ảnh Internet)
Uống nhiều nước hoa quả tươi đặc biệt là nước anh đào có thể giúp bạn giải quyết những rắc rối do gút gây nên. Quả anh đào có tác dụng giảm bớt nồng độ acid uric qua đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh gút.
4. Chuối
Chuối có hàm lượng đường thấp và hàm lượng kali cao. Chính những thành phần này giúp chuối trở thành thực phẩm ngừa bệnh gút số 1. Mọi biểu hiện của bệnh gút đều bị chất kali có trong chuối đẩy lùi, nó còn có vai trò phá vỡ các cấu trúc tinh thể acid uric đồng thời đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
5. Các loại thực phẩm từ sữa ít béo
Việc sử dụng nhiều thực phẩm sữa ít béo như sữa tươi và sữa chua sẽ làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh gút đặc biệt đối với nam giới.
6. Cải xoong
Cải xoong chứa đầy đủ hàm lượng các vitamin và khoáng chất tốt cho thận, có chức năng loại bỏ lượng acid uric thừa ra khỏi cơ thể.
Đinh Liên (theo Myhealthtips)