Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Những lợi ích không ngờ từ hành lá

Thứ Năm, 30/06/2016
Hành lá là loại thực phẩm quen thuộc trong bếp của mọi gia đình. Hành lá không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn có nhiều tác dụng khác.

Sau đây là những lợi ích không ngờ từ hành lá có thể bạn chưa biết:

Hỗ trợ hệ tim mạch
Trong hành lá có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng bảo vệ DNA và các mô tế bào khỏi tác động từ những chất gây hại. Ngoài ra ăn nhiều hành lá còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và giảm cholesterol trong máu. Chất lưu huỳnh có trong hành cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim như bệnh tim mạch vành.

Giúp xương chắc khỏe
Hành lá chứa rất nhiều vitamin C và K. Những loại vitamin này đều rất cần thiết cho quá trình phát triển và hoạt động của hệ xương trong cơ thể. Vitamin C giúp tổng hợp collagen làm cho xương chắc khỏe, trong khi đó vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương và ngăn ngừa nguy cơ rạn xương.

Cải thiện chức năng hô hấp
Được biết đến như một siêu thực phẩm chống vi khuẩn và virut, hành lá được sử dụng như một loại thuốc chữa các lọai bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Hành lá cũng được biết đến như một loại dược liệu tiêu đờm và hỗ trợ hệ hô hấp.

Tăng cường thị lực
Hành lá chứa rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho mắt như lutein và zeaxanthin. Các chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống viêm và thoái hóa điểm vàng trong mắt. Vì thế, bạn hãy thêm hành lá vào thực đơn hàng ngày nhằm ngăn ngừa nguy cơ giảm thị lực.

Giảm nguy cơ ung thư
Hành lá rất giàu hợp chất allyl sulphide. Trong hợp chất này có chứa lưu huỳnh giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Chất flavonoids có trong hành lá cũng giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sản xuất các enzyme gây hại cho DNA và các mô tế bào. Ngoài ra, thói quen ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn.

Giúp giảm lượng đường trong máu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất như lưu huỳnh có trong hành lá giúp làm giảm lượng đường và tăng lượng insulin. Đó cũng là lý do khiến hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm điều hòa nồng độ đường trong máu.

Ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa
Hành lá là một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và các biến chứng dạ dày khác. Ngoài ra, hành lá còn chứa một lượng lớn chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chống nhiễm trùng
Chất lưu huỳnh và vitamin K trong hành lá có tác dụng ức chế các vi khuẩn nấm và kích hoạt quá trình đông máu. Các chất này còn giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất quan trọng như B1 đồng thời giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra vitamin C có trong hành lá còn chống oxy hóa và bảo vệ các mô khỏi viêm nhiễm.

Hà Phượng (Theo Trí thức & Phát triển)

Các tin khác