Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Những lợi Ích tuyệt vời của trà chanh

Thứ Tư, 31/07/2019
Trà chanh là một thức uống quen thuộc, dễ làm nhưng lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng làm sạch cơ thể từ bên trong và cung cấp năng lượng cho bạn. Trà chanh đơn giản là sự kết hợp giữa một loại trà nào đó với một lượng nước chanh vừa phải. Chanh được thêm vào để đem đến một hương vị độc đáo và làm cho màu sắc của nước trà trông đẹp hơn.
 

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, trà chanh thật sự là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Nó là lựa chọn thay thế rất tốt so với các loại đồ uống có ga, hay là cà phê.

Những lợi ích của trà chanh

1. Làm sạch cơ thể và giải độc

Trà chanh có khả năng làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố trong cơ thể bạn. Các độc tố khi tồn tại trong cơ thể là điều kiện để các căn bệnh và các loài vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, sử dụng trà chanh có khả năng ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng.

2. Điều trị cảm lạnh và cúm

Trà chanh rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Trong trường hợp này, bạn có thể thêm gừng vào trà và uống 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Nó sẽ không chỉ giúp giảm đau họng mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ ấm cho bạn trong mùa đông. Bạn cũng có thể thêm một ít mật ong với trà chanh nóng để làm dịu và làm loãng chất nhầy trong cổ họng của bạn.

3. Lợi ích tâm lý

Trà chanh loại bỏ độc tố trong máu và do đó nó cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn, làm tươi mới lại đầu óc và cải thiện tinh thần minh mẫn. Các độc tố tích tụ lâu dần tạo ra stress. Trà chanh là một phương thuốc tuyệt vời cho bệnh đau đầu , mất tập trung và mệt mỏi.

4. Lợi ích cho tim mạch

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng, trà cung cấp các chất chống lại bệnh tim mạch. Trà chanh có chứa flavonoid làm giảm lipid và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong động mạch. Vì vậy, uống trà chanh là một cách tuyệt vời để chống lại bệnh tim.

5. Sức khỏe tiêu hóa

Trà chanh tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe mạnh, chúng giúp loại bỏ độc tố và chất thải, chúng cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất có lợi nhiều hơn. Axit citric trong chanh hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm tan sỏi thận và axit ascobic là một chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt.

6. Điều trị sưng sau phẫu thuật

Phẫu thuật sưng hoặc phù là một tình trạng hậu phẫu phổ biến. Các chất lỏng được tích tụ ở giữa các mô cơ thể, gây đau và khó chịu. Trà chanh thường được các bác sĩ khuyên dùng để làm giảm bớt tình trạng phù nề. Ngoài ra, trà chanh còn giúp loại bỏ các tác dụng phụ của gây mê và giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

7. Cải thiện hoạt động của Insulin

Cơ thể chúng ta cần insulin để chuyển đổi glucose thành năng lượng. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm tại Mỹ trà có tác dụng tăng hoạt động của insulin.

8. Tạo điều kiện hấp thụ sắt

Trà nói chung có thể cản trở sự hấp thu chất sắt, vậy nên nếu bạn thường dùng trà, thêm một ít chanh có thể cải thiện được vấn đề này. Lý do là chanh chứa vitamin C có khả năng tăng cường hấp thu sắt.

9. Lợi ích cho làn da

Tất cả chúng ta đều nhận thức được lợi ích của vitamin C đối với làn da. Chanh sở hữu tính chất làm giảm mụn trứng cá và các rối loạn khác về da.

10. Đặc tính chống ung thư

Cả trà và chanh đều chứa các đặc tính chống oxy hóa mạnh. Đó là nhờ sự hiện diện của polyphenol trong trà và một lượng vitamin C dồi dào trong chanh.

Các chất chống oxy hóa không chỉ ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh mà còn làm giảm sự xuất hiện của các tế bào không lành mạnh, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chanh có chứa các hợp chất gọi là limonoid dồi dào giúp chống lại ung thư miệng, phổi, vú, dạ dày và ruột kết.

Cách pha trà chanh

Trà chanh không khó để thực hiện nhưng muốn đạt được hương vị tuyệt vời nhất thì cần có một công thức. Dưới đây là một cách để bạn tham khảo.

Chuẩn bị: Nước lọc; Nước cốt chanh tươi; Trà khô (loại trà mà bạn thích); Đường hoặc mật ong (tùy theo sở thích)

Cách làm:

- Pha ½ muỗng cà phê trà khô với nước nóng. Hoặc bạn cũng có thể dùng lá trà tươi nếu thích.

- Để ủ trong khoảng 2 đến 3 phút.

- Sau đó lọc hết phần bã trà ra và cho thêm nước cốt chanh vào. Tỷ lệ khoảng ¼ trái chanh cho 1 ly trà 180ml.

- Thêm đường hoặc mật ong cho vừa miệng. Để tăng thêm hương vị có thể dùng gừng tươi, bạc hà hoặc sả.

Thận trọng với Trà chanh

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng chúng cũng có nhiều lưu ý khi sử dụng. Không nên dùng trà này cho trẻ em và khi đang mang thai hoặc cho con bú. Những người bị huyết áp cao cũng nên hạn chế. Nếu bị tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích thì nên dùng trà đen thay thế.

Nguyễn Du (Theo khoahocthoidai)

Các tin khác