Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Những người không nên ăn Hồng

Thứ Tư, 28/12/2022

Quả Hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt. Cần lưu ý kỹ khi ăn Hồng tránh ngộ độc, tắc ruột, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả Hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống. Cứ vào độ tháng 9-10, nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không thể quên cái vị thơm ngọt, giòn của trái hồng.

Quả Hồng có vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt khứ táo, nhuận phế tiêu đờm, nhuyễn kiên, chỉ khát sinh tân, kiện tì, trị lỵ, chỉ huyết… giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc các chứng bệnh như là xuất huyết, ho khan, đau họng, huyết áp cao

Quả Hồng là loại quả ưa thích của khá nhiều người vì có vị ngọt, dễ ăn. Tuy nhiên, những người sau đây không nên ăn Hồng:

Người bị đường huyết: Quả Hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng lên.

Như vậy, quả Hồng sẽ vô cùng có hại đối với những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết.

Người có thể trạng kém: Đối với những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu… cũng không nên ăn quả Hồng.

Người bị táo bón: Những người thường xuyên bị táo bón cũng không nên ăn quả Hồng. Bởi chất tannin (tannic acid) có trong quả Hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chất khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể không tiêu hóa được.

Nếu ăn nhiều Hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài, có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.

Người bị đau dạ dày: Quả Hồng còn có chứa cả chất tannin - chất chát và chất pectin. Khi ăn Hồng xanh hoặc chưa chín hẳn, sẽ thấy có vị chát.

Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn quá nhiều, đặc biệt là lúc đói thì các chất này cộng với hàm lượng chất xơ tương đối cao trong quả Hồng (100g Hồng có 2,5g chất xơ) sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày dễ khiến khó tiêu, đầy bụng, thậm chí gây ra buồn nôn, nôn mửa… Ăn nhiều sẽ bị vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Ăn Hồng cần chú ý để tránh mang bệnh vào thân

Chú ý khi ăn quả Hồng

Không nên ăn lúc đói: Do quả Hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Không ăn vỏ Hồng: Phần lớn tanin trong quả Hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của Hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, bạn không nên ăn vỏ Hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn Hồng cùng lúc với món ăn có Cua: Trong Đông y, Cua và Hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau.

Còn theo góc độ Y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong Hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.

Không ăn Hồng cùng thịt ngỗng: Thịt ngỗng giàu chất đạm, protein chất lượng cao. Protein khi gặp tanin trong quả Hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Không ăn Hồng khi uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả Hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Thịt ngỗng là loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao, khi gặp tanin trong quả Hồng, protein này dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Không ăn Hồng cùng Khoai lang: Thành phần chủ yếu của Khoai lang là tinh bột, sau khi được đưa vào dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả Hồng, sẽ xảy ra phản ứng kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày. Khi các chất kết tủa này liên kết với nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, từ đó hình thành sỏi trong dạ dày, đe dọa sức khỏe của dạ dày một cách nghiêm trọng.

Trần Thu Hằng

Các tin khác