Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương

Thứ Sáu, 30/06/2017
Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đã quen với những lời khuyên về việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D và canxi như  sữa, các sản phẩm từ sữa, những sản phẩm từ các loại cá giúp xương chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương. Bên cạnh đó chúng ta quên mất những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương. Sau đây chúng ta tìm hiểu kỹ một số thực phẩm không tốt cho xương có thể làm cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể, dẫn đến giảm mật độ xương.

1.Thực phẩm nhiều muối

Nhiều nhất là đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vị, nếu ăn vào cơ thể, xương của chúng ta càng dễ mất đi sự chắc khỏe vì chứa rất nhiều muối mới bảo quản được thực phẩm được  lâu. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, chúng ta nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày. Còn nếu chúng ta muốn tăng hương vị cho các món ăn của mình thì hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay vì dùng muối.

2. Những đồ ăn, uống có chứa caffeine

Những loại thực phẩm này có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng chúng ta hãy suy nghĩ lại về việc tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương. Đây là điều không tốt cho cơ thể.

Trên thực tế, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương. Do vậy, chúng ta nên tuân thủ chế độ ăn dự phòng bệnh loãng xương, uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ đồ ăn ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate chẳng hạn.

3. Đồ ăn vặt có đường

Đặc biệt nếu chúng ta là người thích ăn của ngọt, thì việc kiểm soát lượng đường mà chúng ta tiêu thụ lại càng trở nên quan trọng. Nếu ăn quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể (Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi).

Đối với những người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt, chúng ta có thể sử dụng quả mận, mâm xôi và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác để làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của chúng ta.

4. Các loại đỗ

Các loại đỗ thường được biết đến như một loại thực phẩm kỳ diệu. Nhưng chúng ta có thể nghĩ rằng, càng ăn nhiều đỗ, thì rất có thể chúng ta lại đang ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể. Vì các loại đỗ có chứa rất nhiều phytate. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đỗ của cơ thể. Bởi vì đỗ rất giàu magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên chúng ta chỉ nên giảm lượng đỗ mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm hoàn toàn đỗ. Chúng ta cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đỗ bằng cách ngâm đỗ trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đỗ trong nước sạch.

5. Uống quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu được chứng minh là có thể làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới là tăng tỷ lệ gãy xương, giảm tỷ lệ bình phục sau gãy xương. Để giữ cho xương chắc khỏe, chúng ta chỉ nên tiêu thụ rượu với lượng vừa phải, tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với nam giới.

6. Các thực phẩm gây viêm

Ta có thể biết rằng rau củ họ cà, ví dụ như cà chua, nấm, ớt, cà tím có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như đỗ, các loại rau củ này lại chứa rất nhiều các vitamin và chất khoáng khác tốt cho cơ thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung đủ canxi cho cơ thể (1200mg/ngày) thì bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.

Trần Hằng (Nguồn Busta.vn)

Các tin khác