Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Nuôi Bào ngư và những kỹ thuật cần biết

Thứ Hai, 18/10/2021
Cũng giống như những loài hải sản khác, việc chọn bào ngư giống có chất lượng, khỏe mạnh, không dị hình, độ bám khỏe…Vì thế, bà con chỉ nên mua con giống ở những trung tâm uy tín để con giống không bị mang mầm bệnh. Điều kiện thích hợp thả nuôi: bào ngư là loài hải sản nước mặn nên nguồn nước phù hợp để nuôi bào ngư phải có độ mặn cao và ổn định trong khoảng từ 29-32%o, nhiệt độ thích hợp từ 18-300C, pH từ 7.5-8.5, oxy hòa tan >5mg/l…Có 3 mô hình nuôi bào ngư phổ biến hiện nay là: nuôi lồng trong bể xi măng, nuôi lồng treo ngoài biển, nuôi thả đáy trên bãi đá (hoặc rạn san hô) dọc bờ biển.

Mô hình nuôi bào ngư trong lồng bể xi măng: Các bể xi măng để nuôi bào ngư thường có hình chữ nhật và có mái che nắng, có một hộc nhỏ để lọc nước biển chảy tuần hoàn. Các chỉ số môi trường trong lồng nuôi bào ngư gồm: độ mặn (30-35%o), Ph (7.6-7.8), Oxy hòa tan (>5ml), nhiệt độ (26-300C).  Sử dụng các lồng nhựa hình chữ nhật (kích thước: 50cm x 40cm x 30cm) để nuôi bào ngư bằng cách treo trong bề hoặc xếp chồng lên nhau cách đấy 20cm. Mô hình nuôi bào ngư trong lồng treo ngoài biển: Cũng sử dụng các lồng nhựa kích thước 50cm x 40cm x 30cm và treo trên bè nổi cách nhau 0.5m ở độ sâu 2-5m, nước luôn đạt độ mặn thích hợp từ 30-35%o.

Mô hình nuôi bào ngư trên bãi đá/ rạn san hô: Khu vực được chọn nuôi thường là những nơi có nền đáy là các phiến đá tảng xếp lên nhau tạo thành các hang hốc cho bào ngư ẩn nấp. Bên cạnh đó, nguồn nước biển ở những nơi này phải lưu thông tốt và đạt những chỉ số môi trường thích hợp như: độ trong mực nước >1.5m, độ sâu mực nước nuôi từ 1-3m…

Nguồn thức ăn của bào ngư chủ yếu là hỗn hợp rong biển (rong mơ, rong câu, rong đông…) Lượng thức ăn có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ nước và mức độ sử dụng thức ăn của bào ngư. Nếu sử dụng rong khô thì trước khi cho ăn phải ngâm rong rong nước biển từ 30-60 phút rồi mới cho ăn. Nếu thấy bào ngư bắt mồi kém thì cần kiểm tra lại chất lượng của thức ăn. Nên kiểm tra lồng nuôi mỗi ngày để loại bỏ những địch hại có trong lồng như: cua, cồng…Thông thường, sau khi nuôi từ 24-30 tháng, bào ngư đạt cỡ thương phẩm 40-50 con/kg thì tiến hành thu hoạch. Nên thu tỉa những con bào ngư đạt kích cỡ.

Hồng Hà

Các tin khác