Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Nuôi Cua đồng trong bể xi măng đạt hiệu quả

Thứ Hai, 18/10/2021
Chuẩn bị bể xi măng thả cua giống: Tùy thuộc vào mô hình của bạn mà thiết kế bể nuôi cua có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trung bình, bể xi măng có kích thước rộng hơn 50m2m, chiều cao 1m.

Đáy bể cần phải thiết kế có độ dốc chênh lệch, làm hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa có khóa van ở phần trũng, trên bể có lưới che chắn tránh ánh nắng rọi vào bể. Cần phải tẩy rửa sạch các chất xi măng có trong bề, bằng việc dùng thân cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi tháo sạch nước. Dùng vòi xịt mạnh vào bể để trôi hết lớp cạn xi măng ra ngoài, sau đó khủ trùng bể bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi thả cua giống. Xếp những tảng đá ong vững chắc chồng lên nhau, cách miệng bể khoảng 0.5m để tạo hang hốc cho cua trú ẩn.

Lưu ý làm hang ở phần cao của bể, đầu trũng chứa nước khoảng 4-7cm, chỗ sâu nhất khoảng 7cm nước và diện tích nước chiếm 1/3 diện tích bể.

Điều kiện nước phải là nước ngọt, không có chất tẩy rửa, nên dùng nước giếng khoan có độ pH khoảng 6.5 đến 8; không bị nhiễm chất độc hại, nước thải sinh hoạt... nhiệt độ thích hợp để cua phát triển từ 25-270C.

Lựa cua giống chú ý đến yếu tốt quan trọng nhất là chọn cua cùng 1 lứa, vì cua là loài giáp sát khi lột bỏ vỏ chúng rất yếu. Nếu cua không cùng lứa, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau trong quá trình lột bỏ. Tốt nhất bà con nên mua cua giống tại các trung tâm phân phối giống. Lựa chọn cua giống có kích thước 1.2 đến 1.4cm; khoảng 350 đến 400 con/kg, cua to đồng đều, khỏe mạnh, vỏ sáng bóng, nhanh nhẹn và không bị thiệu bộ phân chân, càng.

Thời gian thả cua: Từ tháng 3 đến tháng 4 hằng năm, thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ từ 20-30 con/m2. Cần thường xuyên vệ sinh bể xi măng bằng cách xả hết nước trong bể, thay nước sạch cho cua. Tháng đầu cua còn nhỏ thì 5 ngày thay nước 1 lần. Việc làm này giúp cua mau chóng lột vỏ, và phòng trừ một số bệnh ký sinh trùng trong cua. Thời gian thay nước: nên thay vào buổi trưa, vì lúc này cua vẫn đang ẩu náu trong hang hốc.

Lưu ý: Khi thay nước, bà con cần có miếng lưới bịt ở miệng cống tránh tình trạng cua thoát ra ngoài. Khi bơm nước cần bơm từ từ để không gây tổn thương tới cua.

Về thức ăn: Cua là loài ăn tạp, vì vậy thức ăn cho cua rất dễ kiếm, tốn ít chi phí; mùn bã hữu cơ, cám rang, bột ngô, bột gạo...Ngoài ra chúng còn thích ăn thịt những lại thân mềm như: trai, ốc, hến, cá tạp, giun cỡ nhỏ...lúc mới thả, bà con có thể dùng bột ngô nấu chín thả vào bể. 1 ngày cho ăn 2 lần vào lúc sáng sớm và chiểu tối với khẩu phần 5%. Tháng 2-4 có thể cho ăn thêm thịt ốc bươu vàng, cám công nghiệp, cám ngô nấu chín với khẩu phần 7%. Thời gian từ 4-6 tháng khẩu phần tăng lên 10%.

Lưu ý: Bà con nên cho cua ăn vào khoảng thời gian nhất định trong ngày. Thường thì buổi sáng cho ăn từ 5h sáng, chiều vào 6h chiều, lúc này cua thưởng bò ra khỏi hang hốc đi kiếm ăn. Sau 9-10 tháng cua sẽ cho thu hoạch. Khi cua đạt kích thước thương phẩm (50-55 con/kg) được giá cao có thể tiến hành thu hoạch. Bà con có thể lựa chọn những con cua cái to khỏe, đang có trứng nuôi tiếp để chúng sinh sản nhân giống cho vụ tiếp theo. Từ đó bà con áp dụng vào mô hình nuôi của cua đồng tại gia đình mình hiệu quả hơn.

Thu Trà

Các tin khác