Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Quy trình trồng và chăm sóc Nghệ thương phẩm

Thứ Sáu, 27/11/2020
Cây nghệ là loại thực vật nổi tiếng từ lâu nhờ công dụng trong y học và thực phẩm. Hiện nay, nhiều đơn vị đang chú trọng đầu tư phát triển các mô hình trồng nghệ quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao. Tuy là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, song cũng cần nắm vững các kỹ thuật sau đây:

1. Chọn đất và giống

Nghệ thích hợp trồng trên đất tơi xốp, chân đất cao, thoát nước tốt. Đất được cày bừa kỹ và mịn, lên luống cao khoảng 20-25cm, rộng 90-100cm. Khi chọn giống, nên ưu tiên các của nghệ củ bánh tẻ chất lượng cao, không hư hại và không bị thối. Nếu của có nhiều nahnhs, bà con tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng vào 1 hốc. Lượng giống cho 1 ha khoảng 2.000-3.000 kg (khoảng 30.000-35.000 gốc/ ha). Thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 5 hằng năm khi đã có vài cơn mưa rào lớn, đất đủ ẩm.

2. Kỹ thuật trồng

Tiến hành trồng với mật độ 3 hàng/luống, cây cách cây 25 cm, hàng cách hàng 30 -385cm; đặt củ giống nghiêng 450, hướng thân cây về phía mặt trời. Sau khi đặt củ giống, bà con nén chặt đất, lắp hết phần củ từ 3-4cm. Khi lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ, cỏ rác khô hoặc vỏ trấu, vỏ cà phê đã khô và tưới nước cho đủ độ ẩm. Sau 5 -7 ngày, mầm nghệ bắt đầu xuất hiện và trồi lên, nếu hốc nghệ vào không mọc, cần trồng dặm để nghệ mọc đồng đều đảm bảo mật độ ban đầu.

3. Chăm sóc

Định lượng phân bón cho 1ha nghệ như sau: Bón lót 20 tấn phân chuồng + 500 kg lân; bón thúc lần thức nhất 120kg ure + 60kg kali; bón thúc lần thứ hai 80kh ure + 140 kali. Trong quá trình trồng nghệ, đất phải được giữ ẩm vừa phải trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Nếu để đất quá khô, cây không mọc được; ngược lại quá ẩm hay úng nước cây dễ bị chết. Khi cây còn nhỏ, cần xới xáo phá váng tạo điều kiện cho rễ củ phát triển tốt.

Cây nghệ ít bị sâu bệnh phá hại vì khả năng chống chịu cao, nhưng cần chú ý đến bệnh thối củ, vàng lá, xoắn lá. Bệnh thối củ xảy ra khi nghệ bị úng nước, vì vậy càn khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa. Đối với bệnh vàng lá xoắn lá, bà con dùng thuốc Ridomil Gold 68 WG hoặc dùng thuốc TiltSupe 300 EC để phun. Trồng và chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật, cây nghệ cho năng suât từ 30 -35 tấn củ/ha.

4. Thu hoạch

Thường thì trồng nghệ khoảng 8 -9 tháng là có thể thu hoạch, khi lá cây đã bắt đầu ngả vàng và lụi.

Bà con có thể thăm dò qua củ nghệ bằng cách cắt 1 vài nhánh củ nghệ xem, nếu thẩy của nghệ đã chuyển màu vàng sẫm thì cây đã sẵn sàng để cho thu hoạch.

Nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo và đất khô, trước khi thu hoạch thì cắt bỏ toàn bộ thân lá ở phía trên mặt đất, cuốc và đào từng khóm nghệ rỗi rũ sạch đất.

Thu Hằng (Theo Vusta.vn)

Các tin khác