Rong nho có hình dạng và màu sắc giống trái nho xanh, kết lại với nhau thành từng chùm trên thân dài. Theo nghiên cứu, đây là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ… Từ rong nho, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như gỏi rong nho, nước ép rong nho; nhưng có lẽ đơn giản và phổ biến nhất là món rong nho tươi, thưởng thức như một loại rau sống.
Do đặc điểm sống trong nước mặn nên trước khi dùng người ta thường ngâm rong nho vào nước ngọt khoảng 15 phút cho bớt mặn, sau đó đặt vào tủ lạnh rồi mới ăn. Tuy nhiên, những người sành ăn thì vẫn thích xếp rong nho lên trên một khay đá lạnh, khi ăn rong nho sẽ giòn hơn và không có vị tanh. Có thể ăn rong nho tươi với xốt mayonnaise, tương ớt, xì dầu hay mù tạc tùy thích.
Những món ăn được chế biến từ rong biển luôn hấp dẫn mọi người. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao đồng thời có thể giúp ngăn ngừa được một số bệnh tật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.
Tại sao nên dùng Rong Nho Biển
Rong biển thường được sử dụng trong bữa ăn của những người ăn kiêng. Thực phẩm này có thể giúp chống lại nhiều bệnh tật, từ bệnh tim mạch đến các loại bệnh ung thư. Rong biển là món ăn phổ biến ở Nhật, một trong những quốc gia mà dân số có sức khỏe thuộc vào bậc nhất thế giới.
Rong biển có chứa chất khoáng cao. Đây là một trong những thực phẩm chứa nhiều i ốt, một khoáng chất rất quan trọng cho tuyến giáp của cơ thể. Sự thiếu hụt I-ốt có thể làm cho tuyến giáp của con người hoạt động kém và rong biển có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Rong biển cũng có hàm lượng canxi và magie cao, giúp điều hòa hoạt động của huyết áp.
Rong biển có chứa chất fucan, có thể giảm được những vết sưng tấy của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất này giữ vai trò trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, kìm hãm sự lan truyền của chúng. Rong biển giúp giảm được nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chúng cũng có thể giúp giảm được hiện tượng máu cục.
Rong biển giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và gia tăng hoạt động tổng thể của con người. Nó cũng giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn và chống lại sự lão hóa. Ngoài ra bạn cũng có thể có làn da đẹp nếu ăn rong biển thường xuyên.
Rong biển có chứa nhiều chất khoáng như kẽm, thiếc, selen, crom, antimon, bimut, những chất ít tìm thấy trong các loại thực phẩm ngày nay. Các loại vitamin, bao gồm vitamin E, A, C và B12 cũng có một hàm lượng khá lớn trong rong biển, chúng đem lại cho con người đầy đủ dưỡng chất.
Một số dược tính của Rong biển
1. Kombu
- Tính chất và hương vị: Mặn, lanh.
- Tác động vào cơ quan: Gan, dạ dày, thận.
- Công dụng: làm mềm, phân tán các vật chất tích tụ, tiêu đờm, giải nhiệt.
- Chủ trị: Bệnh tràng nhac, bướu cổ, tê phù (sưng chân), phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm họng.
2. Haizao (Sargassum)
- Sargassum thuộc họ Facule, màu nâu hoặc sẫm, có chiều dài tới vài mét, thường gặp ở vùng biển nhiệt đới và á nhiệt đới, vùng rạn san hô. Rong thường mọc bám vào thân san hô hoặc đá.
- Tính chất và hương vị: Đắng, mặn, lạnh.
- Tác động vào cơ quan: Gan, dạ dày, phổi.
- Công dụng: tiêu đờm, làm mềm, giải nhiệt, tăng nước.
- Chủ trị: Bệnh tràng nhạc, bướu cổ, khối u, phù thũng, viêm đường tiết niệu, đau và sung tinh hoàn.
- Tính chất dược lý của Kombu và Haizao khá giống nhau. Cả hai đều có thể dùng để giải nhiệt, tiêu đờm, làm mềm các chổ sưng tấy, làm tiêu bướu, thông tiểu, giảm phù. Chúng thường được dùng cùng nhau để xử lý bệnh bướu cổ và tràng nhạc. Tuy nhiên, Haizao có tác dụng manh hơn trong điều trị đờm và tan bướu, thích hợp hơn cho điều trị gan, lá lách, xơ gan và khối u.
- Người ta thường kết hợp cả 3 loại Rong biển trên theo những công thức khác nhau, có thể bổ sung một số vị thuốc khác trong điều trị.
Đinh Liên (St)