Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Sáng thức dậy có 5 cái không mà bạn cần nhớ, làm đúng và đủ thì chả lo bệnh tật rình rập

Thứ Năm, 11/11/2021
Chỉ cần làm đúng trình tự một số việc vào buổi sáng là bạn đã có thể duy trì sức khỏe luôn ổn định rồi đó!

Buổi sáng là sự khởi đầu ngày mới nên bạn đừng gấp gáp làm việc gì. Từ khi mở mắt cho đến khi vào nhà vệ sinh để đánh răng, rửa mặt sẽ diễn ra với một trình tự quen thuộc. Nhưng có một vài việc bạn cần chú ý làm đúng vào buổi sáng nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng theo thời gian.

1. Không vội uống trà đặc ngay

Nhiều người thường có thói quen uống trà đặc vào buổi sáng để kích thích tinh thần và trí não hoạt động tỉnh táo. Nhưng nếu bạn thường xuyên làm việc này vào sáng sớm thì lại rất dễ gây hại dạ dày.

Uống trà có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa nhưng uống trước khi ăn sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit gây hại cho sức khỏe của dạ dày.

Vì vậy, cốc nước đầu tiên khi bạn uống vào buổi sáng nên là nước ấm. Đây là loại nước có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, làm loãng máu và cải thiện việc lưu thông máu hiệu quả.

2. Không bật người ngồi dậy ngay sau khi mở mắt

Nhiều người đã ngồi bật người dậy ngay khi vừa mở mắt và nghĩ rằng đây là cách tiết kiệm thời gian để chống chọi lại cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, tốc độ lưu thông máu khi bạn vừa ngủ dậy sẽ khá chậm. Nếu bật người ngồi dậy ngay có thể làm huyết áp tăng cao đột ngột, nhất là đối với người mắc các bệnh về tim mạch. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề như chóng mặt, máu lưu thông lên não không đủ, choáng váng, thiếu tỉnh táo...

3. Không dùng sức mạnh khi đi đại tiện

Việc thường xuyên "rặn" mạnh khi đi đại tiện có thể tạo áp lực lên vùng bụng và làm huyết áp tăng nhanh hơn. Đặc biệt, đối với người bị xơ cứng động mạch hoặc mắc bệnh mạch vành tim, huyết áp cao nếu cố dùng sức mạnh khi đại tiện sẽ càng khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

4. Không ăn đồ nhiều dầu mỡ vào buổi sáng

Những món đồ chiên rán vốn chứa nhiều calo nên khi ăn vào sáng sớm rất dễ làm tăng mỡ máu trong cơ thể. Do đó, bạn cần duy trì chế độ ăn cân bằng nhiều dinh dưỡng và bổ sung hàm lượng protein dồi dào sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

5. Không thức dậy và ngồi làm việc ngay

Nhiều người vì chịu áp lực công việc căng thẳng nên khi vừa thức dậy đã bật máy tính lên ngồi làm việc ngay trên giường. Thực tế, lúc này đầu óc vẫn đang lơ mơ, chưa hoàn toàn tỉnh táo nên không thể tập trung hoàn toàn vào công việc ngay. Tốt nhất, bạn cần tạo khoảng thời gian thoải mái, thư giãn não bộ trước rồi mới bắt đầu vùi mình vào công việc nhé!

Phạm Đào

Các tin khác