Tinh dầu bưởi có khả năng kháng khuẩn, kích thích tóc trở nên mềm mượt, phục hồi lượng tóc hư tổn, trị rụng tóc hiệu quả. Sử dụng tinh dầu bưởi không chỉ mang lại hiệu quả tốt để kích thích tóc mọc mà còn giảm chi phí chăm sóc tóc, có thể làm ngay tại nhà. Massage tinh dầu bưởi trên da đầu sẽ kích thích lưu thông máu và thẩm thấu các chất dinh dưỡng giúp nuôi tóc khỏe mạnh từ gốc lên ngọn. Đây cũng chính là nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, kích thích tóc mọc lại nhanh từ những vùng bị rụng đồng thời nuôi dưỡng tóc chắc khỏe hạn chế tối đa vấn đề rụng tóc.
1. Cách sử dụng tinh dầu bưởi
Cách 1: Gội đầu bằng tinh dầu bưởi
Gội đầu bằng nước sạch, lau khô, sau đó pha dung dịch tinh dầu bưởi với dầu dừa nguyên chất, hoặc nước ấm. Xịt trực tiếp tinh dầu bưởi lên vùng da đầu bị rụng nhiều nhất, đồng thời dùng ngón tay massage nhẹ nhàng để tinh chất thẩm thấu đều vào da. Xịt lần 2 khi tóc khô hẳn, lấy tay rẽ ngôi và tiếp tục xịt trực tiếp lên da đầu lần nữa để hiệu quả nhanh hơn.
Cách 2: Sử dụng tinh dầu bưởi thay cho dầu xả
Gội đầu sạch với nước ấm, dùng 5-7 giọt tinh dầu bưởi nguyên chất hòa với 20-30 ml nước ấm và xả như bình thường thay cho dầu xả tóc hàng ngày sẽ giúp tóc mềm mượt mà chắc khỏe hơn.
Cách 3: Làm mặt nạ tinh dầu bưởi ủ tóc
Ủ tóc bằng cách trộn nước bưởi tươi, nước chanh tươi, nước cam tươi và các loại tinh dầu thơm sẽ giúp tóc phục hồi hư tổn nhanh chóng đồng thời chống rụng tóc hiệu quả.
2. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bưởi trị rụng tóc
Đối với tóc rụng ít: Bôi tinh dầu vào chân tóc mỗi ngày nhằm giúp tóc nhanh mọc. Hiệu quả rõ rệt sau 3-6 tháng sử dụng tùy cơ địa của mỗi người.
Đối với tóc rụng nhiều: Gội đầu thật sạch trước khi bôi tinh dầu. Bạn phải giữ da đầu, chân tóc thông thoáng để dưỡng chất được thẩm thấu nhanh hơn.Tránh môi trường nhiều mồ hôi, nóng bức sẽ khiến da đầu nảy sinh gàu và nấm mốc (nguyên nhân của việc tóc bị rụng nhiều dẫn đến hói).Bôi ngày 2 lần, không nên gội đầu quá nhiều sẽ làm tóc yếu, dễ gãy rụng.
Đối với người bị nấm da đầu, cần đi trị nấm trước khi bôi tinh dầu.
3. Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà
3.1. Chuẩn bị
- Vỏ 3 quả bưởi tươi hoặc phơi qua 1 nắng thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng loại bưởi nào cũng được vì thành phần của các loại vỏ bưởi khác nhau (bưởi hồng, bưởi diễn,…) đều tương tự nhau.
- Nồi to và bát ô tô nhỏ, nồi và bát đều phải khô ráo, không lẫn tạp chất.
3.2. Thực hiện
- Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ bớt cùi màu trắng bên trong, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu bưởi càng thơm và đặc, khi cho vào nồi cũng đỡ cồng kềnh, vỏ bưởi thái miếng vừa.
- Cho vỏ bưởi vào nồi to, đổ ngập đổ nước lã vào ngập 1/3 vỏ (không đổ đầy), để vào giữa nồi 1 cái bát to nhỏ hoặc bát thủy tinh.
- Đun hỗn hợp cho tới khi sôi thì vặn cỡ lửa nhỏ nhất để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá. Úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Đun thời gian bạn sẽ thấy đá tan chảy hết. Khi đá tan và hết lạnh, bạn cần gạn bỏ nước đá và thay đá mới để tinh dầu liên tục ngưng tụ. Thực hiện trong khoảng 30-45 phút, bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong bát tô.
Thu Hoài (St)