Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Thâm canh Hành xóa đói giảm nghèo

Thứ Hai, 27/12/2021
Hành lá có thời gian thu hoạch từ 40-60 ngày, thu hoạch năng suất bình quân 1 sào đạt 1.200kg hành lá thương phẩm, với giá bình quân 12.000 đ/kg, giá trị sản lượng đạt 14.400.000 đ/sào. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận mang lại khoảng 8.000.000 đ/sào/vụ.

Trồng hành lá thâm canh cần đảm bảo những kỹ thuật sau:

Về thời vụ trồng hành lá: thời gian tốt nhất để gieo hạt từ tháng 1 hoặc đầu tháng 2, trồng tháng 2-3 Dương lịch. Đất trồng hành lá thích hợp nhất là đất thịt nhẹ PH 5,5-7. Nếu đất chua thì phải bón thêm vôi để khử chua (20-25 kg vôi tả/sào).

Lượng hạt giống: cần khoảng 100-120 gr/sào Bắc bộ. Hạt giống ngâm trong nước sạch từ 4-5 giờ vớt ra để ráo, ử từ 3-4 ngày. Gieo hạt xong dùng trấu phủ kín hạt, làm giàn ni lông đen che phủ để chống mưa, nắng to gây hư hại hành non. Khi cây được 25-30 ngày tuổi đêm trồng ra ruộng sản xuất.

Bón lót: 10-15 kg vôi bột + 300 kg phân chuồng mục hoặc 30 kg phân hữu cơ vi sinh thay thế +20 kg NPK (5:10:3). Tưới thúc đợt 1: sau trồng 15-20 ngày với lượng khoảng 2kg ure/sào. Tưới thúc đợt 2: sau đợt 1 từ 15 -20 ngày, với lượng 3,5-4kg urê +1-1,5kg KCL. Tưới thúc đợt 3: sau đợt 2 từ 15-20 ngày, dùng khoảng 5-6 kg urê +3kg KCL.

Nếu có nước thải hầm biogas tưới cho hành thì cần giảm lượng đạm ở mỗi lần tưới thúc. Thường xuyên làm cỏ, tỉa bỏ lá già, lá bị sâu bệnh và tưới nước đầy đủ 1-2 lần/ ngày kết hợp với vun xới để hành phát triển thuận lợi.

Khi cây con trong vườn ươm: Hành non thường hay bị bệnh khô đầu lá do nấm nên sử dụng thuốc Zineb hoặc Antracol hay Rhidomil để phòng trừ.

Thời kỳ hành ngoài ruộng sản xuất: Hành lá hay bị bệnh thối nhũn, lở cổ rễ xuất hiện khi mưa nhiều hoặc sương mù, nhiệt độ thấp. Nên sử dụng một trong các loại thuốc như: Kam-su 8WP, Kozuma 8SL, TilSom 400 SC đúng liều lượng và hướng dẫn kỹ thuật trên bao bì. Cần dùng phun thuốc trước thu hoạch 7 – 10 ngày để không tồn dư thuốc trong sản phẩm.

Thu hoạch: Nên cắt nhẹ nhàng phần lá chừa lại phần gốc để chăm sóc tiếp. Lá hành sau khi cắt được nhặt bỏ lá già, tạp chất, bó lại thành từng bó để nơi thoáng mát đem đi tiêu thụ. Tuyệt đối không nên đựng lá hành trong núi ni lông hay thùng kín sẽ dễ bị thối hỏng. Chúc bà con thành công với mô hình này.

Hồng Hà (Theo Vusta.vn)

Các tin khác