Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Thực phẩm giúp làn da chống nắng mùa Hè?

Thứ Năm, 04/08/2016
Cũng có rất nhiều loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng chống nắng tuyệt vời. Các nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm giàu xơ như bông cải xanh sẽ bảo vệ da khỏi ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu. Cách tốt nhất giúp bạn hạn chế ảnh hưởng, tác hại từ tia cực tím chính là bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng chống nắng tuyệt vời.

Cà chua: Cà chua chín đỏ chứa hàm lượng chất lycopene cao - một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày được chứng minh giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Cơ thể sẽ dễ  hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín bời vì khi nấu sẽ giải phóng chất lycopene từ tế bào.

Hạt bí: Đây là nguồn kẽm và khoáng chất, vi lượng dồi dào, hoạt động như chất chống ô-xy hóa và chống viêm tự nhiên, bảo vệ da khỏi tia cực tím, chữa lành tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạt bí đỏ còn làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.

Trà xanh hoặc bạch trà: Thay vì uống cà phê, bạn hãy ngồi nhâm nhi một tách trà xanh hoặc bạch trà vào sáng sớm. Bởi chúng giàu các hợp chất chống lão hóa, đặc biệt là catechin có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Dầu ô liu: Dầu ô liu giàu omega-3 có công dụng chống ô-xy hóa và chống viêm, không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da và còn xóa mờ dấu hiệu của làn da bị lão hóa. Bạn hãy thử dùng dầu ô liu để chế biến món ăn thay cho bơ, mỡ béo hoặc bơ thực vật.

Ớt chuông đỏ: Vitamin C giúp tạo ra nguồn collagen dồi dào chống lại nếp nhăn. Ớt chuông đỏ chứa nhiều Vitamin C hơn cả cam, chanh và ít đường hơn (đường có thể gây viêm da).

Nghệ: Bạn có thể kết hợp nghệ dạng bột vào các món ăn một lần một tuần để giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do các gốc tự do.

Súp lơ: Các nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm giàu xơ như bông cải xanh sẽ bảo vệ da khỏi ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.

Cá hồi: Cá hồi chứa nguồn axít béo cần thiết như omega không những tốt cho trí não mà tốt cho làn da. Tính chất chống ô-xy hóa và chống viêm trong loại cá này giúp da tươi trẻ và chống lại các bệnh về da do tia cực tím.

Cây hương thảo: Hương thảo giúp chống viêm cho cơ thể, chữa lành tổn thương do ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường độc hại khác.

Ngọc Anh (nguồn Báo nông nghiệp Việt Nam)

Các tin khác