Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.
Lên luống: mặt luống ruộng 1,2-1,5m; rãnh 30-40cm; độ cao của luống 20-25cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ Thu Đông. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm để hạt nảy mầm tốt.
Lượng phân bón cho 1 ha trồng củ cải trằng như sau: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50 kh lân Lâm Thao, 65-100 kg đạm Ure, 50-60 kg kali. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày. Bà con cũng có thể sử dụng phần NPK tổng hợp để bón lót thay cho phân đơn.
Bón thúc lần 1: Khi cây có 1-2 lá thật, rồi bón thúc, lượng bón: 20% đạm + 20% kali; lần 2: Sau lần 1 khoảng 5-7 ngày, tỉa cây để lại khoảng cách cây cách cây 15-20cm, sau đó tiến hành bón phân thúc(30% đạm + 20% kali). Rắc đều phân lên mặt luống; lần 3: Khi củ cải đang sinh trưởng mạnh (củ to bằng ngón tay cái), bón hết lượng phân còn lại, cách bón như lần 2.
Cây củ cải trắng ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng. Cứ 02 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước. Lắp đặt hệ thống tưới phun bằng vòi béc để đạt được hiệu quả giảm công tưới và tưới đều hơn. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.
Cây củ trắng rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Có thể sử dụng các loại bẫy, bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ. Ngoài ra, cây Củ cải trắng thường bị các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại.
Cần chú ý: Không nên gieo 2-3 đợt Củ cải trắng và các cây họ cải khác liên tục trên cùng một diện tích; Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới, để phòng trừ.
Vụ chính sau khi gieo 60-70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình. Vụ muộn phải 80-100 ngày mới được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất. Vụ Hè chỉ 25-35 ngày đã cho thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt. Củ cải trắng vụ này thường ăn cả lá và củ.
Quỳnh Trang (theo Vusta.vn)