Ngâm hạt trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh trong 5 giờ, rồi tiến hành ủ hạt trong bao vải coton ẩm 4-5 ngày. Khi hạt nứt nanh nảy mầm đều thì mang gieo. Dùng túi nilon kích thước 8 x 5cm (có đục lỗ thoát nước). Lấy đất phù sa hoặc thịt nhẹ, làm nhỏ kỹ, trộn đều với phân chuống hoai mục, tỷ lệ 3:1. Đóng đầy hỗn hợp đất - phân vào túi. Ấn nhẹ hạt vào giữa túi bầu. Mỗi bầu gieo một hạt. Phủ ít đất mịn lên trên. Xếp các bầu cây vào khay. Để ở nơi thoáng mát, không mưa nắng và tưới giữ ẩm cho cây hằng ngày. Khi cây có 1-4 lá thật thì 2 ngày tưới 1 lần và điều chỉnh giàn che để cây con có đủ ánh sáng thì cây con mới mọc thẳng, sinh trưởng tốt. Khi cây có 4-5 lá thật, cao 10-15 cm có thể đưa ra ruộng trồng.
Đu đủ Đài loan cho năng suất cao và chất lượng quả rất tốt. Đu đủ vụ Xuân trồng từ tháng 3-4. Vụ thu trồng từ tháng 9-10, cây cách cây = 1,5 x 1,5m (120 cây/sào), trồng theo hướng Đông - Tây. Đặt cho bầu và cây giống nằm ngang trên mặt đất. Vun đất quanh bầu. Nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho ây. Trồng xong dùng que cắm để nâng ngọn cây cho ngóc lên. Bón lót trước trồng mỗi hốc 0,5 kg vôi bột + 5-7kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5 kg super lân + 0,2 kg kali clorua. Bón thúc (với cây 1 tháng tuổi): định kỳ bón 7 ngày/ lần, lượng bón 50gr NPK/gốc. Cây 1=3 tháng tuổi: 15-20 ngày/ bón 1 lần, lượng bón: 70=100gr/gốc. Cây 3-7 tháng tuổi: Mỗi tháng bón thúc 1 lần, lượng bón 100-150gr kết hợp vét đất ở rãnh vun lên gốc. Bón bằng cách hòa tan phân trong nước lã, tưới cách xa gốc 20-30 cm. Đu đủ sau trồng 2,5 tháng đã ra hoa, đậu quả, nhưng khi cây mang quả nặng cần cắm cọc chống đổ cây. Cắt bỏ lá già gần gốc. Khơi rãnh thoát nước. Nhỏ bỏ cỏ dại. Cần hạn chế xới xáo để tránh làm tổn thương bộ rễ cây.
Đu đủ thường bị một số sâu hại như rệp sáp, bọ nhảy, nhện đỏ. Khi mật độ sâu cao, có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1 %), Trebon (1%) để diệt trừ. Không nên trồng 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng chân ruộng. Luân canh với cây trồng nước. Với các bệnh đốm vàng, phấn trắng, thán thư... Phòng trừ sớm khi bệnh mới phát sinh. Đu đủ sau trồng 7 tháng đã có thể thu quả làm rau xanh, 9 tháng cho thu quả chín ăn tươi. Nếu thu quả để ăn tươi, nên thu khi trên quả xuất hiện các vết đốm hoặc sọc vàng nhạt, sau thu vài ngày quả sẽ chín hoàn toàn, chất lượng sẽ ngon nhất. Nếu thu sớm hơn (quả chưa chín sinh lý) quả ăn sẽ nhạt, giảm giá trị thương phẩm.
Với cách trồng này vườn đu đủ sẽ cho thu hoạch quanh năm, năng suất trung bình có thể đạt 70-120kg/cây/năm.
Trần Hằng