Cải xanh là loại cây thân thảo, phát triển tốt ở vùng ôn đới, ưu khí hậu lạnh mát. Rất tốt cho sức khỏe, được nhiều người nội trợ dùng để nấu canh phục vụ gia đình bởi chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten….
Rau cải xanh là một trong những loại rau rất dễ trồng vì nó có bộ rễ nông, mọc so le nhau. Tuy nhiên cũng cần chú ý chăm sóc kỹ vì khả năng chịu hạn kém và dễ bị mắc bênh, sâu phá hoại.
Tại Việt Nam, thông thường người ta hay trồng rau cải xanh vào tháng 8 đến tháng 11 để có khí hậu vào mùa thu mát mẻ. Sau 25-30 ngày gieo hạt để có cây khoảng 3-4 lá, thì đem đi trồng trong thùng xốp.
Để có được những cây rau cải xanh sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì hãy nên tự trồng những cây rau cải xanh trong khu vườn nhà hoặc có thể tận dụng sân thượng để trồng cây và trồng trong những thùng xốp sẽ rất tốt cho bữa cơm gia đình.
Cách trồng rau cải xanh
1. Chuẩn bị:
- Thùng xốp;
- Hạt giống rau cải xanh;
- Đất trồng: Đất tơi xốp, đã bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi lại ít nhất 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh, ấu trùng;
- Phân hữu cơ.
2. Thực hiện
Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 2 đến 5 giờ đồng hồ theo công thức “2 sôi 3 lạnh”. Vớt hạt đã ngâm đủ thời gian ra rửa sạch, để ráo nước.
Gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn trong thùng xốp, khoảng cách giữa các hạt là 10cm/hàng.
Phủ lên lớp hạt giống vừa gieo một lớp đất mỏng và trấu. Vài ngày sau, hạt sẽ nảy mầm. Tưới nước 1 lần mỗi ngày, 1 tuần sau, tưới thêm dinh dưỡng cho đất.
Từ 20 đến 30 ngày là có thể thu hoạch, trước khi thu hoạch 2 đến 3 ngày không nên tưới đất dinh dưỡng cho rau cải xanh. Rau cải xanh có thể để đến 40 ngày.
3. Cách chăm sóc cho cây
- Nước: Tuy cây không chịu được hạn nhưng cũng hạn chế không nên tưới quá nhiều nước cho cây, dễ dẫn đến bệnh nấm. Nên tưới trực tiếp vào gốc cây, cho đến khi cây bén rễ xanh.
- Bón phân: sau khi trồng 12-15 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1. Khi cây xòe lá thì bón thúc lần thứ hai.
- Thường xuyên nhổ cỏ dại cho cây.
- Khi thu hoạch, có cắt sát gốc hoặc có thể nhổ cả gốc lên.
Nếu muốn tiếp tục có cải xanh ăn tiếp, thì lại tiếp tục lặp lại các bước ở trên. Ngoài ra, có thể trồng ở nhiều thùng xốp xen kẽ để có thể dùng đa dạng loại rau cải để cung cấp chất xơ cho gia đình mình, hoặc chán khi chỉ ăn một loại rau./.
Đông Hà