Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trồng rau Cần tây đơn giản cho năng suất cao

Thứ Ba, 01/03/2022
Cần tây sinh trưởng và phát triển tốt trên các loại đất có nhiều dinh dưỡng, trên các loại đất có nhiều dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt, đất có độ pH từ 5,8-6,8. Nó khó sống nếu trồng ở loại đất phèn, đất nhiễm mặn và hay ngập úng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Trước khi trồng khoảng 10 ngày thì nên bón lót vôi bột lên lớp đất trồng chuẩn bị sẵn.

Hạt giống cần tây bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín hoặc siêu thị. Ngâm hạt giống cần tây vào nước ấm khoảng 35-45oC trong vòng 15-20 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25-30 oC trong khoảng 1 ngày. Sau đó hạt giống nứt nanh và nẩy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo. Rạch hàng đều nhau với độ sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, gieo mỗi hạt cách nhau 5cm. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng hoặc tro trấu rồi tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Trong vòng 2 tuần sau khi gieo hạt cần che đậy tạo độ râm mát để thúc đẩy việc nảy mầm. Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Thời gian hạt rau cần tây nảy mầm khoảng từ 12-14 ngày. Khi cây cao được 2-3 cm thì vun gốc để giữ cho rễ cây con bám đất tốt hơn. Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây vùi kín xuống hố đất, nén cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây, sau đó tưới nước để tạo độ ẩm cho cây.

Trồng cây với khoảng cách hàng cách hàng 60cm và cây cách cây 20cm. Vào mùa khô thì tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, không nên tưới nước cho rau giữa trưa nắng. Mùa mưa thì tưới nước 1 ngày 1 lần và che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

Rau cần tay cho thu hoạch trong vòng 100-140 ngày sau khi gieo trồng. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc.

Trang Hà (theo Vusta)

Các tin khác