1. Trồng rau sưu tập cây rau vị thuốc
Trồng rau ăn lá hay rau gia vị đã quá quen thuộc đối với những người có kinh nghiệm trồng rau, cần phải sưu tầm thêm các loại rau có vị thuốc vừa chế biến thức ăn vừa giúp cải thiện sức khỏe gia đình.
Cây rau vị thuốc phổ biến hiện nay có thể liệt kê như cây ngải cứu có thể ăn như rau lẩu hay chiên với trứng giúp phòng cơn đau đầu kinh niên, trồng cây đinh lăng lá nhuyễn bổ sung vào rau lá ăn sống để tăng thêm đề kháng cơ thể, vài cây trà xanh để có thể nấu thành vài bình trà xanh thanh nhiệt, trồng thêm vài dây sâm hay lá giang ….đó là chưa kể những cây như hương thảo, cây chanh, cây tắc…. ngoài ra còn rất nhiều cây rau vị thuốc chưa được khám phá hết.
2.Trồng rau làm vườn sinh thái
Trồng rau làm vườn tại nhà còn hướng tới mục tiêu đưa khu sân thượng hay góc vườn trở thành một vườn sinh thái, vừa thực hành trồng trọt làm vườn thư giãn những ngày cuối tuần, rồi mỗi ngày tưới cây để thấy cuộc sống xanh hơn, gần với thiên nhiên hơn để tinh thần thêm thoải mái.
Khu vườn sinh thái bao gồm vườn rau ăn lá, giăng vạt lưới bầu bờ tường để trồng dây rau leo và một số cây ăn quả trồng chậu với chiều cao tương đối để thấy khu vườn sinh động và đáp ứng nhiều mục tiêu thực dưỡng hàng ngày.
Nơi nắng nhiều thì bố trí các khay trồng rau ăn lá, rau gia vị rau thơm cùng cây ăn trái dễ trồng trong chậu như chanh, tắc, ổi,cóc, khế, sơ ri, thần kỳ…Nếu nhà nào có vài góc đất tự nhiên thì có thể trồng thêm vài cây to như mít, xoài, bưởi,…
Nơi dưới bóng râm mát thì trồng rau quế vị, cây hương thảo, cây ớt, cây trà xanh, rau mầm, đinh lăng, rau bồ ngót, gừng nghệ…
Nếu khéo bố trí cây rau tùy vào đặc tính yêu cầu ánh nắng của cây rau và công sức chăm sóc tưới nước hàng ngày, cây rau sẽ phát triển tốt hơn.
Thu Hoài (Theo Báo Nông dân)