Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trồng rau muống quy mô lớn cần kỹ thuật gì?

Thứ Hai, 27/12/2021
Hiện nay rau muống nước chủ yếu sử dụng giống địa phương bao gồm giống thân tím và thân trắng, nhưng giống thân trắng được thị trường ưa chuộng hơn. Rau muống có thể trồng quanh năm và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, trong mùa mua thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

Chọn đất: có thể trồng trên nhiều loại đất: đất sét, đất cát, đất pha cát, đất ẩm giàu mùn hoặc đất được bón phân hữu cơ có độ pH = 5,3-6,5 chủ động được nguồn nước, cách ly khu vực có chất thải công nghiệp từ 1-2km, với chất thải sinh hoạt từ khu đô thị ít nhất phải 200m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100, không tồn dư hóa chất độc hại và dư lượng kim loại nặng.

Làm đất: Đất trồng phải được cày bừa kỹ, sang phẳng ruộng, làm sạch cỏ, vén rỗng xung quanh ruộng và phân thành từng rò, chiều rộng từ 6-8m, dễ thoát nước, bón phân và phun thuốc. Trước khi cấy cần bón phân lót.

Phân bón và phòng trừ sâu bệnh: Cần tăng cường sử dụng phân hữu cơ bón cho rau. Phân chuồng cần phải được ủ hoai mục, kết hợp sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh đã chế biến và tro trấu. Tuyệt đối không bón phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng để tưới rau, không bón phân rác. Sử dụng cân đối phân hóa học NPK, bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón là và bón phân kết thúc trước khi thu hoạch ít nhất 5-7 ngày.

Vệ sinh đồng ruộng: bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc, sâu khoang. Trong mùa mưa: rau muống hạt trồng cạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc che phủ bạt nylon để tránh đất cát bám lên cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh và bón phân cân đối để hạn chế ngăn ngừa bệnh hại rau muốn có hiệu quả. Khi sâu bệnh ở mật số cao có thể gây hại đến năng suất thì nên dùng thuốc ít độc như nhóm Abamectin, các loại chế phẩm vi sinh hoặc dùng thuốc thảo mộc trên các ruộng rau muống bè.

Thu hoạch và để giống sau cấy: từ 20-25 ngày hái, với lứa đầu.

Trang Hà (Theo vusta.vn)

Các tin khác