Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trồng và chăm sóc Bi Ngô

Thứ Hai, 27/12/2021
Cây Bí ngô là loại cây rau lấy quả, có thể chọn các loại hạt giống từ quả già vụ trước hoặc có thể mua các gói hạt giống bí đỏ bán tại các cửa hàng giống rau uy tín. Ngâm hạt giống bí đỏ vào nước ấm 30 -350C từ 6-8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25oC trong 1 đêm.

Bí ngô không kén đất, vì vậy bạn có thể sử dụng đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi gieo trồng, tiến hành trộn đất với phân bò, phân gà, phun trùn quế để tạo thêm chất dinh dưỡng có trong đất.

Đầu tiên, tạo một lỗ sâu 1cm sau đó gieo hạt giống đã ủ xuống tiếp, khi gieo xong phun nước ẩm cho đất rồi đặt chậu ươm ở nơi có nắng ấm để thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm. Nên bón lót một lượng phân cho đất trồng từ 3-7 ngày, trước khi trồng cây, sau 02 tuần gieo có thể mang trồng.

Sau khi trồng phải tưới đẫm nước cho chặt gốc, đồng thời sử dụng đất cục để đặt xung quanh giúp cây không bị đổ. Tưới nước nhử 3 lần/ngày khi cây con bắt đầu bén rễ, khi cây ra từ 3-4 lá thật thì tưới nước bình thường. Ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì tưới 2 lần/ngày. Bí ngô chịu nóng khô hạn tốt hơn ngập úng, sau khi mưa cần tiêu nước càng nhanh càng tốt. Đồng thời nhặt sạch cỏ, lá già để tạo độ thoáng cho ruộng trồng bí ngô.

Sau khi trồng được 15 ngày tiến hành bón thúc cho cây: Lượng phân bón thúc có thể trộn hỗn hợp pha với  nước để tưới cho cây bí ngô. Sau khi tưới lượng phân xong cần tưới lại nước, để tránh lượng phân đọng lại trên mặt lá làm cháy lá bí. Khi thân cây Bí đỏ dài khoảng 1m, tiến hành đắp thêm đất vào thân cây để cây tăng thêm rễ phụ, nhằm đảm bảo cây hấp thu thêm các chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.Khi bí đỏ ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy.

Khi quan sát có sâu bệnh, sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để phun kịp thời cho cây trồng. Từ khi trồng đến khi thu hoạch Bí ngô trên 65 ngày cây cho quả thu hoạch, chọn ngày nắng ráo để thu hoạch bí ngô. Chọn những quả to, già, vàng vỏ, dùng kéo cắt đầu cuống quả.

Sau khi thu quả về nên để lên các dụng cụ phù hợp, tránh để xuống đất gây ẩm làm quả bị hỏng và thối quả. Cũng có thể lót lớp bì để xuống dưới rồi để bí ngô lên trên, để nơi thoáng mát bí sẽ để được lâu.

Đinh Liên (St)

Các tin khác