Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trồng và chăm sóc Cải ngọt trong chậu

Thứ Tư, 30/10/2019
Rau cải trồng quanh nãm, nhưng vụ chính bắt đầu tháng 8 dương lịch tới tháng 2 dương lịch. Trồng rau cải thời kỳ này sẽ giúp người trồng mất ít công chãm sóc mà rau vẫn xanh tốt.

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị những nguyên vật liệu sau: Ðất trồng rau, hạt giống rau cải ngọt, chậu nhựa, nước tưới, phân bón hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế.

Với lượng hạt giống 1gói 50gr người trồng gieo được 10 chậu thông minh cỡ nhỡ có kích thước dài 67cm - rộng 24cm - cao 20cm hoặc 05 chậu cỡ lớn.

Làm đất trước khi trồng: Tùy từng loại đất bạn có thể trồng ngay hay cần cải tạo đất trồng rau trước khi gieo

Khi làm hay cải tạo đất ðã tơi xốp người trồng nên trải đất trồng rau trong chậu cho phẳng rồi gieo hạt giống lên trên. Do hạt cải nhỏ người trồng không cần phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Sau khi gieo xong, người trồng đặt chậu chỗ nhiều ánh sáng hay ánh nắng đều được và tưới nước sạch cho đất thật ẩm, đất ẩm sẽ kích thích hạt nhanh nảy mầm, Sau một ngày, người trồng sẽ thấy hạt cải nhô màu trắng và sau 5-7 ngày rau đã bắt đầu xuất hiện 1-2 lá thật.

Cải ngọt có thể tỉa cây nhỏ ãn non khi rau có 2-3 lá thật, thu hoạch lần 2 khi rau ðýợc 3-5 lá thật

Rau cải sau khi gieo được 1 tuần bắt ðầu có lá thật, thêm 1 tuần nữa bắt ðầu thu hoạch.

2. Chãm sóc rau cải

Sau khi trồng cần tưới nước hàng ngày vào buổi sáng, chiều tối mát. Do rau cải ngọt là rau ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Ðể ðảm bảo yếu tố an toàn người trồng nên sử dụng phân bón hữu cơ nó sẽ đảm bảo rau không gây ngộ độc cho người sử dụng.

Với 1kg phân gà đã xử lý, ngýời trồng có thể bón thúc cho rau được 20 chậu thông minh cỡ nhỡ ở trên trong suốt thời kỳ. Ðặc biệt phân bón rau xong thì hôm sau người dùng đã có thể dùng được rau ngay mà không sợ ngộ độc.

Rau cải sau 3 tuần gieo và chãm sóc, rau xanh tốt và cho thu hoạch nhiều hơn.

Thu Hoài (St)

Các tin khác