Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trồng và chăm sóc Nha Đam đơn giản tại nhà

Thứ Năm, 25/06/2020
Cây Nha đam (hay còn gọi là cây Lô hội) được nhiều người biết đến với tác dụng làm đẹp và cũng như chữa bệnh.

Loài cây này được rất nhiều người ưa thích và trồng ngay tại nhà vì đặc tính dễ sống và chăm sóc. Cây Nha đam hiện nay thường có 2 loại chính: Nha đam mỹ lá dài, bẹ to nặng ký, có nhiều gai nhọn trên lá, phía sau là thường có phần trắng và được trồng nhiều vì năng suất cao; Nha đam Việt Nam là loaị cây cỏ lá nhỏ hơn, bẹ mỏng, lá ít có gai, không có lớp phấn trắng ở dưới lá.

Tuy nhiên, muốn tìm một loại cây vừa có thể làm cảnh trang trí nhà cửa, vừa làm thuốc chăm sóc sức khoẻ các thành viên trong gia đình, vừa dùng để làm đẹp thì Nha đam là loại cây rất thích hợp. Với bài chia sẻ cách trồng cây Nha đam tại nhà dưới đây, sẽ giúp bạn có được chậu nha đam xanh tười, mập mạp.

1. Chuẩn bị đất trồng

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì nên chuẩn bị một chiếc chậu có lỗ để thoát nước tốt. Tiến hành trộn đều đất mùn với phân bò hoặc phân vi sinh rồi đậy kín đem ủ trong thời gian 15-20 ngày mới đem ra trồng.

Bước xử lý đất này giúp bộ rễ cây phát triển tốt hơn, nên chọn những chậu có kích thước từ 25-30cm, chiều cao từ 30-40cm để cho cây có thể phát triển nhanh hơn.

2. Tiến hành trồng

Bạn đặt ngang lá Nha đam trên mặt đất và dùng tay vun đất xung quanh che khoảng một nửa lá. Sau đó tưới ẩm cây và đặt ở nơi có nhiều ánh nắng, khi trời mưa thì mang cây vào trong nhà để tránh mưa.

3. Chăm sóc

Khi mới trồng, nên tưới 1 lần/ngày để cho rễ cây phát triển. Khi cây còn phát triển tốt thì nên tưới 2 ngày/1lần tuỳ theo thời tiết. Có thể bón các loại phân hữu cơ như NPK, sau khoảng 15 ngày bón 1 lần để giúp cho cây luôn xanh tốt. Có thể bón phân hữu cơ và tro củi xung quanh gốc cây và tưới qua để cho phân ngấm xuống đất giúp cây phát triển đầy đủ.

Trồng cây trong chậu là phương pháp ít khi bị sâu bệnh tấn công. Nên tránh tình trạng cây bị ngập nước khiến bị úng là và rụng lá và thối nhũng, vì vậy cần phải cắt vỏ kịp thời các lá bị hư hỏng luôn để tránh nguồn bệnh lây lan.

4. Thu hoạch

Cây Nha đam trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoạch sau một năm chăm sóc. Có thể tách cây con ra các chậu để nhân giống, đồng thời giúp cây mẹ phát triển lá tốt hơn.

Nếu trồng cây Nha đam ra ngoài đất thì cây sẽ mau lớn hơn, khoảng 6-8 tháng là thu hoạch được do cây có đủ diện tích đất sinh trưởng.

Trang Hà (Nguồn Liên hiệp Hội Việt Nam)

Các tin khác