Banner chính
Thứ Năm, 23/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trứng vịt lộn dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt

Thứ Hai, 18/01/2021
Trứng vịt lộn là món ăn ngon, thuốc quý. Để tạo nên công dụng này phải có rau răm tươi thái nhỏ và gừng tươi thái chỉ ăn với trứng vịt lộn vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang tán nhỏ cho vừa miệng.

Khoa học hiện đại chứng minh cho thấy trong quá trình phát triển từ trứng vịt thành trứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiều chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt, tạo nên giá trị bổ dưỡng của trứng vịt lộn. Các chất đó là: vitamin C, vitamin PP, vitamin A, beta-caroten, protid, canxi, photpho.

Tên món ăn: bài thuốc thường gọi đơn giản là Trứng vịt lộn, bao gồm: trứng vịt lộn 1-2 quả mới luộc còn nóng và gia vị (5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi cắt nhỏ), kèm chút muối rang tán nhỏ, thường ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng.

Công năng, tính vị bài thuốc: Trứng vịt lộn là chủ vị, có tác dụng: tu âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau tăng trưởng. Rau răm là hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục (cả nam và nữ).

Trứng vịt lộn ăn kèm rau răm và gừng thái sợi - món ăn đơn giản nhưng có nhiều công dụng.

Trứng vịt lộn có lượng vitamin A (retinol) và tiền vitamin A (beta-caroten) khá cao. Các chất này phải có đủ lượng dầu cần thiết để hòa tan thì cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Dầu thực vật có tác dụng tốt với cơ thể người là các loại dầu vừng, lạc, đậu nành (chứa nhiều acid béo không no và omega-3). Do vậy, món ăn bổ sung kèm với trứng vịt lộn tốt nhất là 1 đĩa lạc luộc (hoặc lạc rang) hoặc đơn giản hơn là uống 1 thìa canh dầu đậu nành (hoặc dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu).

Liều lượng: trẻ em 7-12 tuổi ăn 1 quả trứng vịt lộn/ngày. Trẻ em trên 12 tuổi, người lớn ăn 1-2 quả trứng vịt lộn/ngày. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung. Liệu trình tối thiểu 15 ngày.

Trẻ em suy dinh dưỡng: ăn thường xuyên mỗi ngày 1 lần cho đến 16 tuổi (90% số trẻ bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn nhiều ngày, có cải thiện chiều cao và thể lực hơn hẳn dùng thuốc bổ khác).

Người lớn ốm yếu, hoặc suy giảm tình dục: ăn thường xuyên mỗi ngày 2 quả trứng vịt lộn trong 60-90 ngày. Trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn, cần kết hợp ăn uống đủ chất (nhất là rau, quả tươi sạch). Bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức.

Thận trọng: trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn cần hạn chế ăn các loại gan (gà, vịt, lợn, bò...) hoặc uống thuốc có vitamin A vì trong 100g trứng vịt lộn đã có 3.914UI vitamin A, chưa kể tiền vitamin A.

Kiêng kỵ: người có bệnh thống phong (gout), suy gan, thận, mỡ máu cao không ăn trứng vịt lộn.

Đông Hà (St)

Các tin khác