Thứ Năm, 28/03/2024

Gặp gỡ cô học sinh sáng tạo Lê Thị Minh Ngọc

Thứ Năm, 14/11/2013
    Đoạt giải 3 tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình năm 2013, thành tích của Lê Thị Minh Ngọc đã trở thành niềm tự hào của thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Đây không phải là lần đầu tiên cô học sinh nhỏ nhắn lớp 3D tham gia Cuộc thi sáng tạo. Năm 2012, với mô hình “Vũ khúc côn trùng”, khi chỉ mới 7 tuổi em đã đạt hàng loạt các giải thưởng: giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc; giải Nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình; giải cá nhân dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất. Tại Cuộc thi năm nay, dành thời gian đầu tư hơn, Minh Ngọc tiếp tục thể hiện sức sáng tạo độc đáo với sản phẩm “Sách trái cây dạy trẻ”.

Trong một lần đi dự sinh nhật con gái cô giáo cũ, thấy được nỗi lo của cô khi con gái nhỏ sắp đến trường mà cứ rối tung với chữ cái và con số. Ngày nay, sau thời gian học tập ở trường, ở nhà trẻ em thường giải trí bằng các tiết mục xem tivi hay vào internet, nếu quá lạm dụng và không có định hướng đúng đắn thì có những hậu quả không tốt. Em đã suy nghĩ và sớm hình thành ý tưởng chế tạo sách trái cây dạy trẻ giúp các em nhỏ ở độ tuổi mầm non sớm tiếp cận với chữ cái và con số. Là sản phẩm rất gần gũi với đời thường và dễ làm, gồm một quyển lịch cũ, các hình ảnh chữ cái, chữ số, hình vẽ, các loại quả... nhưng quyển sách lại vô cùng hữu ích và cần thiết, các bạn nhỏ có thể vừa chơi vừa học với một hay nhiều người bằng quyển sách trên. Cuốn sách gồm 34 trang và phần hướng dẫn sử dụng chi tiết. “Sách trái cây dạy trẻ” khắc phục được những nhược điểm về tính khô khan cứng nhắc dễ gây nhàm chán cho trẻ ở những bảng chữ cái có bán trên thị trường. Cuốn sách được phân loại rõ ràng các hình ảnh, các con số, dấu... thành từng mục nhằm mục đích giúp các em nhỏ thuận tiện khi học và chơi. Ngoài ra, đây là cuốn sách đầu tiên có ôn tập, tổng kết và hệ thống nội dung sách bằng bản đồ tư duy, có tính gợi mở rất cao. Chi phí cho cuốn sách là khoảng 70.000đ cho việc in tranh. Nếu có điều kiện có thể dùng sản phẩm này in luôn thành sách hoặc làm luôn lịch mới.

Minh Ngọc cho biết: "Em muốn cho các em nhỏ, đặc biệt là các bé ở độ tuổi từ mầm non được sớm làm quen với các con số, chữ cái một cách gần gũi nhất. Từ đó, tạo nên sự đam mê, thích thú cho các em tìm hiểu học tập sau này".

Sách trái cây dạy trẻ của Lê Thị Minh Ngọc được hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao ở tính ứng dụng và khả năng tìm tòi hình ảnh mới lạ, đẹp đẽ. Chúng ta có thể tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, những thế hệ trẻ đầy đam mê khoa học như Lê Thị Minh Ngọc sẽ còn làm được nhiều hơn thế nữa./

Bích Đào