Thứ Sáu, 19/04/2024

Lê Ngọc Tú với niềm đam mê sáng tạo

Thứ Năm, 22/08/2013
Sáng tạo là khởi nguồn cho các phát minh trong đời sống. Sự sáng tạo của con người luôn thường trực dù bạn là ai, ở đâu đi chăng nữa. Các sản phẩm ra đời từ tư duy sáng tạo, dù nhỏ hay lớn đều mang ý nghĩa quan trọng là làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Lê Ngọc Tú, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cậu học trò nghèo nhưng có nhiều đam mê sáng tạo.

Căn nhà nhỏ nằm ngay trên mặt đường vào xã, thuộc thôn 3, Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, là nơi Lê Ngọc Tú sinh ra và lớn lên, dù mới 19 tuổi nhưng trong tay em đã có một bảng thành khá dày đặc trong việc sáng tạo. Là con út trong gia đình có 3 chị em bố mất sớm, thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình nên từ nhỏ Tú đã cố gắng học tập để đền đáp công lao của mẹ. Cũng từ nhỏ Tú đã luôn có sự tìm tòi cải tạo những đồ vật hỏng thành những sản phẩm khác có ích. Đây là một trong những sản phẩm mới được Lê Ngọc Tú sáng tạo ra đó là chiếc máy cắt dây - cày luống liên hợp.

Từ những lần theo chị ra ruộng cắt dây Từ mà Lê Ngọc Tú thấy được sự vất vả, mất nhiều công sức làm giai đoạn này. Em tự nhủ, sao không có một chiếc máy làm được công việc này, giúp chị và những người nông dân đỡ vất vả hơn. Nghĩ là làm, Tú về mày mò, vẽ trên giấy rồi tìm nguyên vật liệu để làm. Lúc đầu triển khai thực hiện em cũng gặp không ít khó khăn do những nguyên vật liệu không có sẵn, qua tìm tòi em đã có được những vật liệu cần cho chiếc máy thiết kế của mình. Tuy em mới chỉ phác thảo trên mô hình nhưng chiếc máy của em được Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo giành cho thanh thiếu niên và Nhi đồng tỉnh năm 2013 đánh giá cao bởi tính thực tiễn, dễ sử dụng và không quá cầu kỳ trong chế tạo. Chiếc máy được cấu tạo bởi 1 bình Ắc quy 12V, cùng dao cắt, thùng chứa, lưỡi cày...

Theo tính toán của Tú thì khi áp dụng vào thực tế sẽ tính toán về trọng lượng của máy, đường kính bánh xe để khi chạy làm sao cho máy chạy đủ số lượng dây Từ, được cắt thu về làm tốt công tác dọn dẹp đồng ruộng, trọng lượng của máy đủ để cắt dây Từ theo đúng kỹ thuật. Cùng với đó sau khi dây Từ đã được cắt bỏ thì sẽ có một hệ thống lưỡi cày có thể nâng hạ, làm nhiệm vụ cày luống làm lộ ra củ Từ, như vậy sẽ dễ dàng thuận tiện cho bà con thu hoạch. Cũng theo tính toán của Tú thì nếu trước kia trên diện tích 2 ha, người lao động phải làm mất từ 6 đến 8 ngày, để làm công việc thu hoạch Từ, cắt dây từ, xới luống, thì nay công việc này chỉ mất khoảng 2,5 đến 3 ngày. Nhưng em cho rằng quan trọng là người lao động sẽ đỡ vất vả, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, công sức trong sản xuất hơn, khi mà ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy cắt dây - cày luống liên hợp trở thành hiện thực để áp dụng vào sản xuất.

Đây là lần thứ 2 Tú tham gia Cuộc thi sáng tạo giành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của tỉnh. Năm ngoái, Tú tham gia với dây phơi tự động thông minh đã đạt giải Nhì. Hiện Tú đang là sinh viên trường đại học công nghiệp Hà Nội, em nỗ lực phấn đấu học tập tốt để trở thành kỹ sư cơ điện tử. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, tin rằng thành công và những khát khao cháy bỏng đó sẽ là hành trang vững chắc giúp Lê Ngọc Tú thực hiện thành công những ước mơ lớn hơn của mình.

Thanh Tâm