Thứ Sáu, 29/03/2024

Mô hình tháp trao đổi nhiệt trong nhà máy sản xuất xi măng

Thứ Hai, 31/08/2015
Trong các trường đào tạo nghề hiện nay, việc thực hành trên các thiết bị tương ứng gặp rất nhiều khó khăn do nguồn kinh phí còn hạn chế. Khi đào tạo sinh viên chủ yếu là học chay không có thiết bị để thực hành, nếu nhà trường tổ chức đi thực tế tại một nhà máy sản xuất nào đấy cũng gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề thực hành, chi phí rất lớn mà không hiệu quả, không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Trường Cao đẳng nghề LILAMA I, đã xây dựng “Mô hình tháp trao đổi nhiệt trong nhà máy sản xuất xi măng” phục vụ học tập, nghiên cứu của giáo viên và học sinh trong quá trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.
“Mô hình tháp trao đổi nhiệt trong nhà máy sản xuất xi măng” lần đầu tiên được xây dựng tại trường Cao đẳng nghề LILAMA I, chưa có trường nghề trong nước lắp đặt thiết bị cơ khí xây dựng mô hình này.

Thiết kế kỹ thuật mô hình tháp trao đổi nhiệt

Việc đưa mô hình thực vào trong quá trình giảng dạy tại trường đào tạo, đã giúp người học nhận biết được cấu tạo, phương pháp lắp đặt tháp trao đổi nhiệt một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cách sửa chữa, bảo dưỡng tháp trong quá trình vận hành tại nhà máy khi ra công tác.
Làm cơ sở cho việc hình thành kỹ năng lắp đặt tháp trao đổi nhiệt khi lắp đặt sửa chữa, bảo dưỡng tháp trao đổi nhiệt tại các nhà máy sản xuất xi măng của tỉnh nhà cũng như trên toàn quốc.
Mô hình có thể được áp dụng phục vụ cho quá trình học tập cho học sinh nghề lắp đặt thiết bị cơ khí của tất cả các trường đào tạo nghề, trong hệ thống giáo dục đào tạo nghề của cả nước.
Việc thiết kế, lắp đặt mô hình giảng dạy theo chương trình module thực sự có hiệu quả, đào tạo được nguồn nhân lực kỹ thuật cao, có các kỹ năng khó ngay khi còn trong quá trình học tại nhà trường, đáp ứng và thích nghi ngay được với công việc tại nhà máy khi ra nghề.

Sơ đồ kỹ thuật chi tiết các bộ phận mô hình tháp trao đổi nhiệt

Tiết kiệm được kinh phí cho sinh viên khi không phải đi xa trường tới các nhà máy để tham quan, liên hệ thực tập module này. Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho sinh viên trong quá trình học tập, đào tạo nghề.
Tránh được tình trạng học chay, học qua băng hình trong quá trình đào tạo nghề hiện nay. Phù hợp và thuận tiện khi xây dựng các đề thi kiểm tra kỹ năng nghề bậc cao, thi nâng bậc thợ cũng phù hợp và thuận tiện.
Cải thiện việc thực tập của sinh viên, không phải phụ thuộc vào các nhà máy sản xuất để thực tập những kiến thức đã được học. Nhiều khi thời gian thực tập cũng không trùng với quá trình lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng của nhà máy nơi đến liên hệ thực tập nên sinh viên cũng không vận dụng được kiến thức đã học vào thực tế. Việc xây thiết kế, lắp đặt “Mô hình tháp trao đổi nhiệt trong nhà máy sản xuất xi măng” đã giảm thiểu kinh phí cho gia đình cũng như nhà trường và xã hội, tạo được niềm tin đối với phụ huynh học sinh trong suốt quá trình đào tạo nghề, nâng cao uy tín của nhà trường nói riêng và sự nghiệp đào tạo nghề của nhà nước nói chung.

Đông Hà