Thứ Sáu, 29/03/2024

Một dòng họ hiếu học và yêu nước

Thứ Hai, 16/07/2012
Ở làng Quán Vinh và làng Áng Ngũ (xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) có Họ Phạm Đình thuộc dòng chính Phạm là họ lớn, với hơn 300 hộ đang sinh sống ở trong và ngoài tỉnh. Theo sử sách và Gia phả - Bia đá thì dòng họ có truyền thống hơn 500 năm trước. Từ đường dòng họ còn lại đã xây dựng hơn 200 năm kế tiếp 13 đời xây nên truyền thống vẻ vang được Nhà nước công nhận "Di tích lịch sử đã xếp hạng".

Đời 6 có cụ Phạm Đình Tạo có tiếng là người hay chữ, làm thầy dạy học sau đó được bổ nhiệm làm quan ở Ninh Bình.

Kế tiếp đời 7 cụ Phạm văn Chu (tức Ba Chu) là nhân sỹ yêu nước tham gia phong trào Cần Vương kháng Pháp Ông được ghi danh là "Dũng tướng Ba Đình’’ sau ngày độc lập Chính Phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã lấy tên Ông đặt tên cho xã của Ông là xã Ba Chu (Tức xã Ninh Hoà hiện nay).

Truyền thống hiếu học đỗ đạt cao của các Cụ họ Phạm Đình đã góp phần quan trọng làm lên làng khoa Bảng (Quan Vinh) nay là Quán Vinh, riêng họ Phạm Đình thời ấy đã có 27 bằng sắc được Vua ban, các bằng sắc và lịch sử gia phả của họ Phạm Đình được viện sử học Việt Nam lưu giữ (Tổng thư ký Hội lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc đã ký xác nhận và đóng dấu).

Thời kỳ chống Pháp có 3 Cụ được suy tôn là lão thành cách mạng, nhiều người đỗ đạt công tác trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Năm 1997 Quỹ khuyến học dòng họ Phạm Đình mang tên Cụ Phạm Viết Cao được thành lập.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Hội đồng gia tộc Phạm Đình đã cử 11 người làm công tác khuyến học bao gồm đại biểu cho những người đỗ đạt khoa bảng, đại biểu cho các chi, hệ các gia đình có truyền thồng hiếu học và thống nhất Quy chế khuyến học của dòng họ "Mọi thành viên trong họ phải động viên, khuyến khích con cháu (nội, ngoại) tích cực học tập, rèn luyện thành tài. Hàng năm cứ vào ngày giỗ Tổ mùng 3 tết tại từ đường sẽ phát thưởng,Từ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của nhà trường cả năm trở lên, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Quốc gia, đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đều được khen thưởng, được cấp giấy Ghi công và được ghi vào sổ vàng truyền thống dòng họ, được chụp ảnh lưu niệm.’’.

Con cháu nội, ngoại trong họ tốt nghiệp cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ được Hội đồng gia tộc quỹ khuyến học khắc tên trên bia đá tại từ đường dòng họ và bằng cấp được phôtô đóng thành quyển lưu trữ

Quỹ khuyến học được thành lập trên cơ sở tiếp nhận sự hảo tâm của các con cháu nhất là các con cháu đã thành danh - Người thành đạt trong họ. Hội đồng họ tộc có Nghị quyết mỗi hộ, mỗi năm đóng góp 5.000 đồng (Nay là 10.000đ) cho quỹ khuyến học, đến nay tổng số Quỹ là 24.190.000đ đã phát thưởng 14 năm là 19.180.000đ quỹ kết dư 5.010.000đ.

Từ Quỹ khuyến học ban đầu, nay trở thành hội khuyến học của dòng họ và luôn được các Ông bà, anh em dòng họ quan tâm, và chính quyền, hội khuyến học địa phương khuyến khích, con cháu học tập ngày càng tiến bộ. 14 năm qua, trong dòng họ đã có 197 lượt học sinh giỏi, 597 lượt học sinh tiến, 55 lượt học sinh giỏi cấp huyện, 25 lượt học sinh giải cấp tỉnh, 56 học sinh đỗ vào các trường Cao đẳng, đại học.

Một số hệ tiêu biểu: Hệ ông Phạm Đình Đậu, có 33 con, cháu tốt nghiệp Cao đẳng, đại học trở lên (trong đó có 02 là Thạc sỹ). Hệ ông Phạm Đình Thời, có 31 con, cháu nội ngoại tốt nghiệp Cao đẳng, đại học trở lên - Hệ ông Phạm Đình Độ, có 13 con cháu tốt nghiệp Cử nhân và Cao đẳng trở lên....

Một số gia đình làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, như gia đình ông Phạm Quang Thạo, có 3 Bố con đều đỗ 2 bằng đại học trong đó có 01 là Thạc sỹ và 2 con dâu cũng là Cử nhân. Gia đình Cử nhân Phạm Văn Quyền, có 2 con ( 01 tiến sỹ, 01 thạc sỹ ). Gia đình ông Phạm Công Dân, cả 2 vợ chồng và con gái, con trai, con dâu là cử nhân. Gia đình anh Phạm Văn Trường, là thương binh 2/4 làm ruộng tại quê tuy nghèo khó nhưng nuôi 2 con đều thi đỗ đại học. Anh Phạm Tiến Bình, con ông Phạm Đình Độ là Bác sĩ chuyên khoa II, làm chuyên gia tại singgapo, noi gương bố, các con đều là học sinh giỏi.

Gương một số học sinh học giỏi trong họ như:

Hai cháu Phạm Ngọc Thanh và Phạm Thanh Phong, là con anh Phạm Đình Vượng, gia đình nghèo khó 2 cháu nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia. Cháu Phạm Thị Hoài con anh Phạm Văn Hữu 3 lần đạt huy chương vàng TDTT giải toàn quốc. Các con của các anh Phạm Văn Sự, Phạm Văn Thụy, Phạm Đình Nghiên nhiều năm đạt giải học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.

Ngoài gương học tốt còn gương làm kinh tế giỏi như: Anh Phạm Quốc Tuấn con ông Phạm Đình Dự; Anh Phạm Văn Hải con ông Phạm Đình Sang.

Với tinh thần "Người đi trước rước người đi sau" Hội khuyến học Họ Phạm Đình đã vận động các con cháu thành đạt giúp đỡ về học hành tìm việc làm cho các con em trong họ, tạo điều kiện cho lớp sau có cuộc sống ngày càng tốt hơn xứng đáng với truyền thống hiếu học của Ông, Cha để lại.

Với, thành tích trên từ năm 2003 đến nay, Hội khuyến học họ Phạm Đình liên tục được Hội khuyến học tỉnh, huyện, xã khen thưởng, và được huyện Hoa Lư, Hội khuyến học tỉnh Ninh Bình tặng bức trướng "Dòng họ hiếu học".

Vũ Đình Tụy