Thứ Năm, 18/04/2024

Sản phẩm sáng tạo trẻ máy xay, thái đa năng cơ động

Thứ Hai, 30/03/2015
Trong cuộc sống hàng ngày, khi thấy người thân trong gia đình vất vả trong việc chế biến thực phẩm sau một ngày làm việc. Hai em An Thị Diệu Linh và Phạm Hoàng Lan học sinh trường Trung học Cơ sở Ninh Xuân, huyện Hoa Lư đã mày mò nghiên cứu, chế tạo ra chiếc Máy xay, thái đa năng cơ động để phục vụ cho công việc chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng hàng ngày.

Máy xay, thái đa năng cơ động có những ưu điểm là: tận dụng những nguyên vật liệu dễ kiếm, dễ thay thế, dễ sử dụng và cách làm đơn giản ai cũng có thể làm. Vật liệu gồm có 1 bộ khung nhôm bao bọc máy, 1 mô tơ, 1 cái phễu, 1 khay, 1 cốc sắt, 1 bộ trục bánh răng cưa, 1 trục thái, 1 trục xay, 1 dây cu loa, 1 ổ cắm điện, 2 hoặc 3 lưỡi thái tùy theo gia đình sử dụng. Khi muốn thái thực phẩm chỉ cần bỏ thực phẩm vào phễu, ống dẫn sẽ đưa thực phẩm xuống, lưỡi thái sẽ thực hiện thái thực phẩm và thực phẩm tự động rơi vào khay đựng phần đáy máy. Còn nếu muốn xay thực phẩm thì chỉ cần bỏ thực phẩm vào máy, sau đó máy sẽ tự động xay nhuyễn.

Máy xay thái đa năng cơ động này có thể sử dụng, chế biến hầu hết các loại thực phẩm, sử dụng đơn giản và hiệu quả; giảm sức lao động, tiết kiệm thời gian, gọn nhẹ nên có thể sử dụng bất kỳ chỗ nào. Sản phẩm sáng tạo Máy xay, thái đa năng cơ động của nhóm tác giả đã đạt giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình năm 2014.

Hy vọng sản phẩm của các em sẽ sớm được các gia đình, các bếp ăn tập thể, các nhà hàng khách sạn và các nhà trường áp dụng vào thực tiễn nhằm giúp cho chúng ta có cuộc sống tiện nghi, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân mỗi người trong gia đình.

Phan Tùng