Thứ Sáu, 19/04/2024

Sáng tạo trẻ tỉnh Ninh Bình vươn tới tầm cao mới

Thứ Sáu, 21/12/2012
Sức trẻ khẳng định sự sáng tạo - đó là lời chia sẻ của những người tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình năm 2012. Với mục đích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai, cuộc thi đã gặt hái được không ít những thành công và giải thưởng.

Có thể nói, chưa bao giờ việc phát động cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lại nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và có nhiều mô hình sản phẩm tham gia đến thế. Toàn tỉnh có 329 mô hình, sản phẩm gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện. Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện đã chấm, chọn và gửi về tỉnh 57 mô hình, sản phẩm dự thi. Các sản phẩm dự thi thuộc rất nhiều lĩnh vực của khoa học kỹ thuật. (Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 29 sản phẩm; Đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ giải trí: 15 sản phẩm; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình: 9 sản phẩm; Phần mềm tin học: 3 sản phẩm; Đồ dùng dành cho học tập: 1 sản phẩm ). Niềm say mê tìm tòi, khám phá khoa học của các em không giới hạn ở một lứa tuổi nào. Từ những em học lớp 2 đến lớp 12 trên các huyện thị xã của toàn tỉnh đều có sản phẩm gửi về tham dự Cuộc thi. Ban Tổ chức đã lựa chọn 15 mô hình, sản phẩm sáng tạo và độc đáo nhất để tham dự Cuộc thi toàn quốc. Kết quả thật đáng tự hào, tỉnh Ninh Bình có 04 mô hình, sản phẩm đoạt giải toàn quốc, trong đó có: 01 giải Đặc biệt, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.
01 giải Đặc biệt của em Đinh Thanh Bình với mô hình “Máy quét nhà tự động”. Trước đó, khi đang theo học lớp 11, trường THPT Đinh Tiên Hoàng, em đã giành giải Nhất toàn quốc với sản phẩm “Máy quét rác lau nhà điều khiển từ xa”.
01 giải Nhì của nhóm em Tống Đức Khiêm, Ngô Đức Thắng, Hà Thị Hải Yến, Bùi Anh Đức, Phạm Thành Trung học lớp 8B trường THCS Đồng Giao, Ninh Bình với mô hình “Công viên xanh sử dụng năng lượng sạch”;
01 giải Ba của em Lê Thị Minh Ngọc, học sinh lớp 2D, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Ninh Bình với mô hình “Vũ khúc côn trùng”;
01 giải Khuyến khích của nhóm em Đinh Đức Anh, Lê Ninh Cơ, Đăng Đức Phong, Phạm Thái Hà với sản phẩm “Máy phát hiện khí độc”.
Điều đáng chú ý là các sản phẩm dự thi và đoạt giải đều có giá thành tương đối rẻ và tính ứng dụng rất cao vào thực tế. “Máy quét nhà tự động” của Đinh Thanh Bình được cải tiến, nâng cấp từ sản phẩm dự thi đạt giải Nhất toàn quốc lần thứ VII - “Máy quét rác lau nhà điều khiển từ xa” của em. Chiếc máy với một thiết kế nhỏ gọn, có hai chức năng quét nhà và hút bụi, được trang bị thêm bộ phận di chuyển tự động để đi đựơc khắp nơi trong phòng. Sản phẩm trên đã được hội đồng giám khảo đề nghị Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải thưởng WIPO.
“Công viên xanh sử dụng năng lượng sạch” xây dựng công viên trồng nhiều cây xanh thu hút các chú chim đến, xung quanh là những con đường nhỏ để mọi người đi bộ tập thể dục. Ngoài ra, còn có một sân để đá bóng, một bể bơi rộng. Vận hành và đảm bảo hệ thống chiếu sáng cho toàn bộ công viên là những bóng đèn trên cao bằng đèn LED và đèn màu sử dụng bằng nguồn điện của pin mặt trời, tuabin gió hay nguồn điện được dự trữ trong hệ thống acquy. Như vậy, khi trời nắng hệ thống pin mặt trời sẽ cung cấp điện để vận hành công viên  và tích tụ năng lượng sử dụng vào ban đêm. Mùa đông thì nguồn điện chủ yếu lấy từ các tuabin gió… Còn rất nhiều những sản phẩm gây ấn tượng khác mà tuổi trẻ Ninh Bình đã mang đến tham dự cuộc thi. Những mô hình đạt giải Đặc biệt, Nhất, Nhì  sẽ được tiếp tục gửi đi dự thi triển lãm quốc tế tại Malayxia.
Nhiều năm qua, các ý tưởng sáng tạo của Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình đã được hình thành từ chính những sân chơi khoa học như thế. Với tinh thần tuổi trẻ không ngừng vươn lên, những thành tích và giải thưởng đạt được trong các cuộc thi thời gian qua sẽ là nguồn động viên, cổ vũ để lớp thế hệ trẻ khẳng định vai trò năng động, sáng tạo trong khoa học, tiếp tục nghiên cứu chế tạo ra nhiều sản phẩm có ích phục vụ cuộc sống.
"Một năm khởi đầu vào mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Với hành trang mang trong mình là vốn kiến thức và một bầu nhiệt huyết, những gương mặt trẻ Ninh Bình đang góp phần tô đẹp thêm cho mùa xuân của quê hương, đất nước. Ninh Bình có thể tin tưởng và tự hào rằng, sức sáng tạo tuổi trẻ Ninh Bình đang vươn tới một tầm cao mới.

Bích Đào