Thứ Sáu, 19/04/2024

Sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN2682:2009, ASTM C150 TYPE I, TYPE II

Thứ Sáu, 22/11/2019
Hằng năm, Công ty xi măng Vicem Tam Điệp có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân viên được áp dụng vào thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2018-2019), nhóm tác giả Đàm Văn Chất, Phạm Văn Minh, Phạm Văn Phương, Trần Thị Khánh Toàn, Lê Văn Hài, Nguyễn Văn Huyên có giải pháp “Sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN 2682:2009, ASTM C150 Type I, Type II” được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá khá cao.

Từ năm 2016, do nhu cầu của thị trường, Công ty xi măng Vicem Tam Điệp đã đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ xuất khẩu với sản phẩm xi măng Type I, Type II theo ASTM C150. Xi măng Type I, Type II được sản xuất chủ yếu nghiền từ Clinker với thạch cao và khoảng 3-4% đá vôi. Để giảm giá thành sản xuất xi măng PC50 xuất khẩu cần phải tỷ lệ sử dụng clinker vì nó chiếm tỷ trọng lớn trong cấp phối nghiền. Qua nghiên cứu các tài liệu liên quan nhóm tác giả đã nghiên cứu đưa xỉ lò cao vào sử dụng.

Giải pháp sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 góp phần giảm chi phí giá thành sản xuất. Ngoài ra góp phần xử lý môi trường do xỉ lò cao là phế thải công nghiệp trong công nghiệp luyện gang thép.

Các nội dung công nghệ chủ yếu:

Xỉ hạt lò cao là một sản phẩm phụ, thu được từ quá trình sản xuất gang thép, dạng hạt, có kích thước nhỏ (≤50mm) hoạt tính cao.

Xỉ lò cao pha vào  trong xi măng PC50, thay thế một phần clinker với một tỉ lệ hợp lý, vẫn đảm bảo chất lượng xi măng PC50 theo TCVN 2682:2009, ASTM C150 Type I, Type II và giảm chi phí giá thành cho một tấn xi măng.

Ngày 24/4/2018 Công ty đã lập phương án số 1199/XMTD-KT&NCTK về việc chạy nghiền xi măng PC50 sử dụng xỉ lò cao trên dây chuyền công nghiệp và đánh giá kết quả như sau:

- Chất lượng xỉ lò cao nhập về công ty: Ngày 4/5/2018 xỉ lò cao được nhập về nhà máy với khối lượng 1359 tấn do Công ty Hoa Cương cung cấp.

- Chất lượng xỉ hạt lò cao đạt yêu cầu theo hợp đồng kinh tế và phù hợp theo TCVN 4315:2007 - Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng.

- Chất lượng xi măng PC50 pha sỉ lò cao: Ngày 08/05/2018 phòng KT&NCTK phối hợp với xưởng xi măng tiến hành chạy nghiền xi măng PC50 pha xỉ lò cao. Kết quả, khi tăng lượng xỉ lò cao lên 5% thì cường độ R3 R7 giảm khoảng 1÷2N/mm­­2, hàm lượng C3 A tăng so với mẫu nền. Tuy nhiên chất lượng xi măng vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng xi măng xuất khẩu.

- Đánh giá năng suất máy nghiền:

Khi đưa xỉ lò cao vào nghiền xi măng PC50, năng suất máy nghiền giảm khoảng 10÷15 t/h do xỉ khó nghiền hơn. Mức giảm khoảng 5,5÷7% so với không sử dụng xỉ;

Giải pháp Sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN 2682:2009, ASTM C150 Type I, Type II có thể áp dụng rộng rãi cho các chủng loại xi măng PCB để giảm giá thành sản xuất.

Đánh giá hiệu quả kinh tế có thể đạt được: Khi pha xỉ lò cao vào xi măng PC50 với tỉ lệ 3% thì hiệu quả kinh tế mang lại là 5.203,4 đồng/tấn, xi măng vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN2682:2009, ASTM C150 Type I, Type II.

Tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng thực tiễn của giải pháp:  Sử dụng tỉ lệ xỉ lò cao hợp lý sẽ đảm bảo yêu cầu chất lượng cho các chủng loại xi măng khác nhau tùy thuộc nhu cầu của thị trường. Giải pháp có thể áp dụng trong các nhà máy sản xuất xi măng poóc lăng.

Giá trị xã hội: giải pháp góp phần xử lý nguồn phế thải công nghiệp là xỉ lò cao trong quá trình luyện gang thép. Ngoài ra do giảm tỉ lệ pha clinker góp phần giảm khí CO2 phát thải, giảm tiêu thụ nguyên liệu than...

Phạm Đào