Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra khỉ từ 6 bố mẹ

Thứ Tư, 11/01/2012
Các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra những con khỉ mang gen di truyền từ 6 con khỉ bố mẹ khác nhau. Sự kiện này đã gây ra tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu khoa học sánh như sự kiện nhân bản vô tính thành công Cừu Dolly (1996, Scotland).

       Đây được coi là một bước đột phá mở ra triển vọng trong nghiên cứu di truyền học trên con người.
      Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Y tế và Khoa học Oregon (Hoa kỳ) đã tiến hành lấy tế bào gốc từ 6 phôi thai khỉ và kết hợp chúng vào một phôi thai duy nhất trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi thai mới được cấy vào dạ con của khỉ cái.
      Kết quả, 3 chú khỉ con đã ra đời bằng phương pháp này, được đặt tên là Chimero và cặp sinh đôi Roku, Hex.

Hai trong ba chú khỉ con được tạo ra từ 6 loại tế bào phôi thai khỉ khác nhau

     Trong khi  khỉ con sinh tự nhiên chỉ mang tế bào được tạo thành từ vật liệu di truyền của 1 cặp bố mẹ kết hợp nhau, những chú khỉ này mang tới 6 loại tế bào khác nhau.
     Đây là lần đầu tiên khỉ được sinh ra từ 6 bố mẹ khác nhau. Trước đó, phương pháp này cũng đã được áp dụng thành công trên chuột và thỏ.
      Các nhà khoa học tin tưởng kỹ thuật mới có thể giúp hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi cấy cơ quan nội tạng từ nhiều nguồn khác nhau.
      Mặc dù vậy, để có được kết quả như trên, các nhà khoa học đã phải tiến hành thí nghiệm trên hàng chục phôi thai và một số khỉ cái mang bầu đã bị sảy.
      Nhiều nhà khoa học phản đối nghiên cứu trên. Tiến sĩ Jarrod Bailey, thuộc tổ chức phản đối thí nghiệm trên động vật, cho biết: “Sử dụng những động vật có khả năng nhận thức cao trong thí nghiệm như thế này có thể gây ra những lo ngại về mặt đạo đức và quyền của động vật.”

Minh Minh (tổng hợp từ Internet)
 

Các tin khác