Banner chính
Thứ Ba, 28/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Những quy định có hiệu lực từ tháng 4/2019

Thứ Ba, 02/04/2019
Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải; chính thức có Quy chế tuyển sinh đại học 2019; Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong cơ quan Nhà nước; Giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy cũ; Cha, mẹ được thay đổi họ tên của con nuôi… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2019.

1. Chợ cách kho xăng dầu tối tiểu 80 m

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản (không áp dụng đối với các chợ truyền thống, dân sinh, nông thôn, miền núi; chợ chuyên kinh doanh động vật sống; chợ tạm; chợ nổi) có hiệu lực từ ngày 1/4 quy định những quầy hàng, sạp hàng, kiot, cửa hàng được bố trí cố định trong phạm vi chợ có diện tích quy chuẩn tối thiểu 3 m2.

Chợ đầu mối phải tách biệt với cửa hàng, kho xăng dầu với khoảng cách tối thiểu 80 m, tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường, khu xử lý chất thải tối thiểu 500 m. Đường đi và vận chuyển sản phẩm trong khu vực kinh doanh của chợ phải có chiều rộng tối thiểu 1,5 m. Các sạp hàng hoặc kệ trưng bày sản phẩm phải được làm bằng vật liệu bền, dễ làm vệ sinh, phù hợp với tính chất của từng sản phẩm.

2. Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong cơ quan Nhà nước

Nghị định 09/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước có hiệu lực từ ngày 12/3/2019. Nghị định này có nhiều quy định thể hiện sự đơn giản hóa trong chế độ báo cáo của các cơ quan hành chính Nhà nước, như:

- Chế độ báo cáo chỉ được ban hành khi thật sự cần thiết để phục vụ mục tiêu quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước và người có thẩm quyền;

- Chế độ báo cáo phải bảo đảm rõ ràng, khả thi và không trùng lắp với chế độ báo cáo khác; giảm tối đa yêu cầu về tần suất báo cáo nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chế độ báo cáo, chuyển dần từ báo cáo bằng văn bản giấy sang báo cáo điện tử.

3. Giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

Từ ngày 20/03/2019, Nghị định 13/2019/NĐ-CP  của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học công nghệ chính thức có hiệu lực.

Nghị định số 13/2019/NĐ-CP đã giảm bớt các điều kiện chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp như: đơn giản hóa việc chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với kết quả Khoa học và Công nghệ bằng quy định doanh nghiệp có thể tự cam kết về quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với kết quả Khoa học và Công nghệ và có thể bị hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận nếu bị cơ quan có thẩm quyền kết luận có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; khuyến khích doanh nghiệp có kết quả nghiên cứu thuộc mọi lĩnh vực Khoa học và Công nghệ đều có thể chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ …

Nghị định 13/2019/NĐ-CP đã giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ từ 30 ngày làm việc xuống còn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Nghị định bổ sung điều kiện về tỷ lệ doanh thu 30% từ kết quả Khoa học và Công nghệ làm điều kiện chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ. Điều kiện này đảm bảo khi được cấp giấy chứng nhận, doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ sẽ được hưởng ngay lập tức ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, nhằm tích tụ được nguồn vốn để đầu tư phát triển.

Nghị định quy định cụ thể hơn về các ưu đãi tín dụng, ưu đãi đất đai dành cho doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; bổ sung trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về Khoa học và Công nghệ địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục miễn giảm tiền thuê đất; bổ sung các hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ….

4. Giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy cũ

Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ có hiệu lực từ ngày 10/4. Theo đó, giá tính Lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy đã qua sử dụng được quy định như sau: Ôtô, xe máy đã qua sử dụng thì giá tính Lệ phí trước bạ là giá trị còn lại tính theo thời gian sử dụng của xe; ôtô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá tính Lệ phí trước bạ thì giá tính Lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương trong nhóm kiểu loại xe đã có trong bảng giá. Quy định không áp dụng đối với ôtô, xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định giá tính Lệ phí trước bạ đối với tài sản mua theo phương thức trả góp, cụ thể: Giá tính Lệ phí trước bạ là giá trả một lần (không bao gồm lãi trả góp) được xác định theo quy định pháp luật bao gồm cả thuế nhập khẩu (nếu có), thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế giá trị gia tăng (nếu có).

Đối với xe bán tải, theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP, ôtô vừa chở người, vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép hơn 1.500 kg nộp Lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu Lệ phí trước bạ lần đầu. Hiện nay, Lệ phí trước bạ ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống là từ 10%-15%, tùy từng địa phương, thì Lệ phí trước bạ với xe bán tải tới đây sẽ khoảng 6%-9%, tăng gấp 3 lần so với mức 2% hiện nay.

5. Hướng dẫn mới về xác định tuyển sinh đại học

Có hiệu lực từ ngày 12-4, Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đã bổ sung một số quy định mới liên quan đến việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH chính quy, theo đó, đối với các ngành đào tạo mới được mở ngành trong năm tuyển sinh, chỉ tiêu được xác định cho ngành đó không vượt quá 30% năng lực đào tạo của ngành; trường Đại học trong 3 năm liền kề không vi phạm quy định về tuyển sinh, có tỉ lệ 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm/năm trở lên thì được tăng thêm chỉ tiêu tối đa 10% so với năm trước liền kề đối với ngành chưa có chương trình kiểm định; nếu có sinh viên bị sàng lọc thì sau khi xác định chỉ tiêu nêu trên, còn được xác định chỉ tiêu tăng thêm không quá 25% số trung bình cộng của sinh viên bị sàng lọc trong 4 năm trước liền kề năm tuyển sinh. Ngoài ra, Quy chế tuyển sinh Đại học 2019 đã chính thức được ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng từ ngày 15/4.

Theo quy chế này, từ năm nay, ngoài ngành sư phạm thì ngành y cũng sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, tức điểm sàn. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong hạn quy định. Quá thời hạn, thí sinh không xác nhận nhập học được xem là từ chối nhập học và trường xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

6. Cha, mẹ được thay đổi họ tên của con nuôi

Nghị định 24/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 25/4.

Theo nghị định này, cha mẹ nuôi được yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp con đủ 9 tuổi trở lên thì phải được sự đồng ý của con.

Nghị định cũng quy định khi hỗ trợ bằng tiền cho trại trẻ mồ côi, phải thực hiện thông qua tài khoản của trại. Khi hỗ trợ nhân đạo cho trại trẻ mồ côi, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cơ sở nuôi dưỡng cho trẻ em làm con nuôi; cơ sở nuôi dưỡng cũng không được cam kết cho trẻ em làm con nuôi vì lý do đã nhận hỗ trợ nhân đạo.

Đông Hà

Các tin khác