Banner chính
Thứ Bảy, 20/07/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình
Nghiên cứu - Triển khai

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 06/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Những trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024; Điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp từ ngày 01/6/2024; Chuyển nhượng quyền thu phí sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tối đa là 10 năm;  Phương thức thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực tài chính tại chính quyền địa phương… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 06/2024.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước; Quy định mới về xét tặng danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú"; Điều kiện xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024.

Khoa học và công nghệ là động lực cho sự phát triển xã hội

Thế giới chúng ta có sự phát triển như hiện nay là kết quả của sự biến đổi không ngừng, liên tục với một xu thế chung là càng ngày càng tiến bộ và phát triển. Những gì có được hôm nay thì mới ngày hôm qua có thể là câu chuyện hoang tưởng. Những gì hôm nay được xem như viễn tưởng thì ngày mai cũng có thể là thực tế trong cuộc sống.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 04/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ; Quy định mới về xét danh hiệu Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú"; Thi tuyển công chức, đã đạt kiểm định đầu vào thì không phải thi vòng 01; Danh sách chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Danh sách chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Sửa đổi quy định về tiền lương, thù lao, tiền thưởng … là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 04/2024

Cải tiến phương pháp thụ tinh nhân tạo trong sản xuất Hàu giống Thái Bình Dương tại Ninh Bình

Trong những năm gần đây hoạt động sản xuất Hàu giống Thái Bình Dương tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn đang ngày càng phát triển, đem lại giá trị kinh tế cao cho các hộ nuôi trong vùng. Hiện nay, giống Hàu Thái Bình Dương chưa nuôi được thương phẩm tại Ninh Bình, xong việc sản xuất Hàu giống trong tỉnh nhằm cung cấp nhu cầu về giống cho các tỉnh phía bắc trong đó đặc biệt là Quảng Ninh và Hải Phòng đang phát triển thuận lợi.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 03/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ; Quy định mới về chuẩn cơ sở giáo dục đại học; Những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao; Bổ sung số định danh cá nhân trong hoạt động ngân hànglà những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 03/2024

Nghiên cứu bút tích thơ xưa khắc đá vùng hoa lư và đèo Tam Điệp

Hóa công bao đời mài chuốt đã ban tặng cho vùng đất Hoa Lư và đèo Tam Điệp những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, với những dãy núi đá vôi thuộc dải Trường Sơn trùng điệp và hệ thống sông suối chằng chịt, tạo nên bức tranh thủy mặc “Sơn thủy hữu tình”. Gắn liền với dãy núi đá vôi trùng điệp là hệ thống hang động và thung lũng kỳ vĩ, mà cách đây hàng vạn năm người Việt cổ đã chọn làm nơi cư trú, sinh sống của bầy đàn và người xưa đã chọn các vị trí trên để xây dựng chùa chiền, miếu mạo, kinh thành… với dấu ấn đậm nét trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đó là sự hiện hữu một kinh đô Hoa Lư - Kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt độc lập tự chủ, một quốc gia phong kiến tập quyền thống nhất đầu tiên trong lịch sử dân tộc, với sự ngự chế của các triều đại Đinh, Tiền Lê và thời kỳ đầu của triều Lý… Đã góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp văn hóa và thiên nhiên nơi đây, mà minh chứng hùng hồn là khu lõi vùng Hoa Lư với quần thể di tích và danh thắng Tràng An đã được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới…

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 02/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; Mức thu phí sử dụng đường bộ mới; Quy định mới về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay; Ban hành quy định mới về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Namlà những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2024.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2024

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần người có uy tín; Áp dụng chính sách mới nhất về đăng ký thường trú, tạm trú; Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023;  Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022; Quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa…  là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2024

Một số đánh giá về hệ thống logistics tỉnh Ninh Bình

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý thuận lợi để phát triển ngành logistics với trên 17.000 km đường nhựa, hơn 3.200 km đường sắt, 42.000 km đường thuỷ, 266 cảng biển, 20 sân bay và hàng trăm cửa khẩu quốc tế, quốc gia lớn nhỏ nằm dọc theo chiều dài đất nước. Với quy mô 20-22 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 20,9% GDP của cả nước, có tốc độ tăng trưởng của ngành hàng năm đạt trung bình 20-25%, những năm gần đây, ngành dịch vụ logistics đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế ở Việt Nam. Là mô hình chuỗi cung ứng dịch vụ, các hoạt động logistics có nhiệm vụ kết nối và tối ưu hóa những chi phí cấu thành đầu vào để có chi phí thấp nhất ở đầu ra, từ đó giảm giá thành hàng hóa và mang hiệu quả cao hơn cho khách hàng, cho doanh nghiệp và xã hội. Theo bảng xếp hạng hoạt động của ngành logistics trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2019, chỉ số năng lực logistics của các doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá ở vị trí 39/160, đứng đầu trong nhóm nước có thu nhập trung bình thấp, có tiến bộ đáng kể so với xếp hạng thứ 53 vào năm 2012 và thứ 48 vào năm 2014.

Dự báo xu thế các loại mã độc mới tấn công điện thoại, các thiết bị thông minh chạy hệ điều hành Android và iOS trong năm 2024

Dự báo trong năm 2024, người dùng điện thoại di động thông minh sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các loại mã độc mới có khả năng xâm nhập, khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển điện thoại, bao gồm cả các thiết bị chạy hệ điều hành Android và iOS, Tội phạm mạng sẽ tấn công mạnh vào smartphone, thiết bị IoT.

Pháp luật về bảo vệ môi trường trong sản xuất công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ

Ngày 17/11/2020, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Việc ban hành Luật nhằm mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất về BVMT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về BVMT đáp ứng yêu cầu đặt ra của giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.

Thực trạng khai thác thị trường phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình là một tỉnh có tiềm năng rất lớn về tài nguyên tự nhiên, văn hóa để phát triển du lịch. Đặc biệt việc sở hữu nhiều di sản tầm cỡ quốc tế, quốc gia như Quần thể danh thắng (QTDT) Tràng An, khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình, khu sinh thái Vân Long, Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương… là cơ sở cho việc phát triển rất đa dạng các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; văn hóa, lịch sử, tâm linh; du lịch thắng cảnh, trải nghiệm; du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng…

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước; Xếp lương viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật trong cơ sở giáo dục công lập; Mức thu lệ phí cấp giấy phép lái xe online từ ngày 01/12/2023; Sửa Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình từ 01/12/2023… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023.

Những trường hợp bắt buộc phải làm lại Căn cước công dân dù còn hạn sử dụng

Theo quy định hiện hành, có một số trường hợp thẻ Căn cước công dân còn hạn nhưng bị mất giá trị sử dụng và phải đi đổi, cấp lại.

Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công trực tuyến thực trạng và giải pháp

Tỉnh Ninh Bình hiện nay đã cung cấp danh mục 905 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Hiện nay, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến  đạt 67,36%. Các chính sách miễn phí cài đặt và sử dụng dịch vụ sử dụng chữ ký số từ xa  được coi là giải pháp thiết thực để tăng tỷ lệ này lên. Đồng thời phát triển thế hệ công dân số, tiến tới xây dựng thành công xã hội số theo mục tiêu đề ra.

Thực trạng ngã ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh

TÓM TẮT

Ngã là một hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Ngã ở người cao tuổi để lại nhiều hậu quả nặng nề cho các cá nhân, gia đình và hệ thống y tế. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm ngã ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Phát huy vai trò Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội của đội ngũ trí thức tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn hiện nay

Xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là mối quan tâm, trăn trở của toàn xã hội. Xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức là vấn đề quan trọng nằm trong mối quan tâm của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình (Liên hiệp Hội tỉnh). Tại Nghị quyết Trung ương 7, khóa X của Đảng về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã khẳng định, nhấn mạnh và thể hiện những quan điểm rõ ràng trong việc xây dựng đội ngũ trí thức những năm tới: “Trí thức là những người lao động bằng trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.

Thực trạng thu ngân sách nhà nước từ công nghiệp giai đoạn 2016-2020 và định hướng thu ngân sách nhà nước từ công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2030

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế của cả nước có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ cấu các ngành kinh tế của chuyển dịch tích cực, tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm, tỷ trọng khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng lên. Công nghiệp chế biến, chế tạo phát triển nhanh; công nghiệp hỗ trợ có bước phát triển, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng của sản phẩm.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Hướng dẫn một số nội dung về chương trình phát triển đô thị; Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô công; Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023; Quy định mới về thu phí lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2023.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Bãi bỏ toàn bộ 10 Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức; Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Danh mục vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Người ra tù được hỗ trợ vay vốn; Tăng mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô, xe máy lần đầu là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023.

Ứng dụng dữ liệu lớn trong chính phủ - kinh nghiệm quốc tế

Dữ liệu lớn (BIG DATA) là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả sự tăng trưởng theo cấp số nhân của dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu từ điện thoại thông minh, cảm biến mặt đất, phương tiện giao thông và mạng xã hội hay cả từ vệ tinh. Điều này cũng lý giải sự gia tăng của các công nghệ máy tính và thuật toán khai thác dữ liệu lớn để có được tri thức có giá trị. Trong khu vực công, dữ liệu lớn thường đề cập đến việc sử dụng các nguồn dữ liệu mới và phi truyền thống để làm cho các giải pháp của chính phủ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 09/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Bổ sung quy định đánh giá, xếp loại chất lượng với cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật; Hướng dẫn vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp viên chức ngành Thông tin và Truyền thông; Các loại giấy tờ CSGT sẽ kiểm tra khi dừng xe; Người có chức vụ, quyền hạn thôi làm việc tại Bộ Xây dựng không được thành lập doanh nghiệp… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2023.

Nghiên cứu tối ưu hóa giao thức lưu lượng truy cập lớp ứng dụng (ALTO) - Application-Layer Traffic Optimization (ALTO) Protocol

Đúng như tên gọi đầy đủ của giao thức, ALTO hay giao thức tối ưu hóa lưu lượng truy cập lớp ứng dụng giải quyết với mục tiêu sửa đổi các mẫu tiêu thụ tài nguyên mạng trong khi duy trì hoặc cải thiện hiệu suất ứng dụng. Trên thực tế, các ứng dụng sử dụng Internet đã có quyền truy cập vào một số thông tin cấu trúc liên kết của mạng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Điều còn thiếu là kiến thức về cấu trúc liên kết mạng cơ bản theo quan điểm của các ISP. Nói cách khác, ISP thích gì hơn về mặt tối ưu hóa lưu lượng và cách phân phối nó.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 08/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; Tăng phí sát hạch lái xe từ 1/8/2023; Ấn định khung giá dịch vụ khám bệnh, giường bệnh theo yêu cầu; Luật sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh 2023 có hiệu lực từ ngày 15/8/2023… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 08/2023.

Thực trạng phát triển và vai trò của doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế xã hội tỉnh Ninh Bình

1. Tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 tỉnh Ninh Bình

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 của Ninh Bình là 7,56%, đứng thứ 6 khu vực Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 12 so với cả nước. Những tác động tiêu cực từ lạm phát, suy thoái kinh tế thế giới, lãi suất ngân hàng tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức như đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, thị trường tiêu thụ thu hẹp, số lượng đơn đặt hàng và quy mô đơn hàng giảm,... Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 07/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Quy định mới về tinh giản biên chế; Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ 01/7/2023; Tăng mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023; Giảm 50% mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chíp; Hướng dẫn đang ký khai sinh, nhập khẩu, cấp thẻ Bảo hiểm Y tế online cho trẻ là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 07/2023.

Những xu hướng công nghệ dự đoán tiếp tục bùng nổ trong năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI), vũ trụ ảo (metaverse), Web 3.0 hay công nghệ xanh… được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục là các xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2023. Tiếp cận và thích ứng nhanh với những xu hướng công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp định vị phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Dữ liệu số quốc gia, yếu tố cốt lõi trong xây dựng và phát triển Chính phủ số

Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước (Nghị định 47) được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 25/5/2020. Đây là cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Nghị định 47 đã xác định rõ vị trí và tầm quan trọng của dữ liệu số trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Nghị định này cũng là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên đặt trọng tâm vào vấn đề dữ liệu trong Chính phủ điện tử.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 06/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất; Thời gian tính hao mòn với máy photocopy, camera giám sát là 5 năm; Sửa đổi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trong lĩnh vực bán buôn điện, bán lẻ điện; Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 06/2023

Thang đo mức độ trưởng thành số một nội dung quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) đã và đang trở thành xu thế tất yếu của các đơn vị sản xuất, kinh doanh (SXKD) trên thế giới và ở Việt Nam.

Kinh nghiệm sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, hội nghề nghiệp, hiệp hội tại tỉnh Ninh Bình trong tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Thực hiện Công văn số 5424-CV/BTGTW, ngày 18/5/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc mời viết tham luận Hội thảo khoa học; Công văn số 308/LHHVN-TVPB, ngày 18/5/2023 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc Báo cáo tham luận công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2013 - 2023, theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 24-NQ/TW), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Ninh Bình (Liên hiệp Hội Ninh Bình) báo cáo tham luận như sau:

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 05/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, kinh tế xã hội như: Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng giáo dục mầm non; Quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT; Tiêu chí cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện Thủ tục hành chính trên môi trường điện tử… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 05/2023

Mô hình phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045

1. Mô hình phát triển công nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang diễn tiến theo xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình được nhiều quốc gia lựa chọn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn biến rất nhanh, tác động sâu rộng, đa chiều đến chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu và mỗi quốc gia.

Nghiên cứu về kiến trúc MicroService trong chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các quốc gia trên thế giới. Trong đó có nhiều cách thức thực hiện khác nhau, phong cách tiếp cận kiến trúc khác nhau. Phong cách kiến trúc Microservice đang được chú ý tới nhiều trong những năm gần đây. Dưới dây giới thiệu một số nội dung về microservice và cách tiếp cận kiến trúc này trong chuyển đổi số từ góc nhìn của các kiến trúc sư quốc tế.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 04/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên; Thi tuyển công chức, đạt kiểm định đầu vào được miễn thi vòng 1; Bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội; Cho phép bảo lãnh ngân hàng theo phương thức điện tử; Quy định mới về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 04/2023

Trọng tri thức là thuộc tính của Đảng ta mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân

Trên tấm bia văn đề danh Tiến sỹ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo  năm thứ 2 tại Văn Miếu có đoạn viết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà đi lên, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc thánh đế minh vương không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết. Vì kẻ sĩ có quan hệ trọng đại với quốc gia như thế, được quý chuộng không biết dường nào”. Điều đáng nói ở đây là dưới thời phong kiến hầu như không tìm thấy ở đâu, nhất là ở những nước chủ yếu sống bằng nghề nông, một tư tưởng lớn lao đến vậy. Phải chăng do hoàn cảnh lịch sử khắc nghiệt, đất nước thường xuyên phải đối mặt với những thử thách hiểm nghèo đã khiến dân tộc Việt Nam không chỉ cần cù, anh dũng mà còn phải vận dụng tối đa nguồn lực trí tuệ của mình. Truyền thống hiếu học, trọng học, trọng trí thức cũng từ đây mà ra.

Nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trong những năm qua quá trình đô thị hoá đã và đang diễn ra nhanh chóng trên phạm vi của cả nước. Được sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, các ngành, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải rắn . .. bước đầu đã góp phần phục vụ sản xuất, đời sống của người dân đô thị và đang từng bước hoàn thiện để đảm bảo một cơ sở vật chất thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, làm tiền đề để nâng cao điều kiện sống góp phần xoá đói giảm nghèo của người dân cũng như tạo lập một nền tảng phát triển đô thị bền vững.

Các nhóm giải pháp ưu tiên đẩy mạnh phát triển công nghiệp tỉnh ninh bình đến năm 2030

Để phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 theo mô hình “xanh, tuần hoàn, bền vững với trụ cột là công nghiệp chế biến chế tạo và chuyển đổi số là phương thức chính”, chúng ta cần tập trung triển khai các nhóm giải pháp ưu tiên sau:

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 03/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: những vị trí công tác định kỳ chuyển đổi lĩnh vực Khoa học và Công nghệ tại địa phương; Danh mục, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam; Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn về Quỹ dự phòng rủi ro, bồi thường thiệt hại về môi trường... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 03/2023

Trí tuệ nhân tạo CHATGPT là gì và mối “đe dọa” với nhiều ngành nghề trong tương lai như thế nào?

Ngay từ những ngày đầu năm 2023 vừa qua, cộng đồng công nghệ toàn cầu đang sôi sục trước sự “xâm chiếm” của ChatGPT, một hệ thống chatbot AI sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo các cuộc hội thoại. Các bài báo, bài bình luận với tiêu đề rất kích thích như “ChatGPT sắp thay thế loạt ngành nghề của con người”, “ChatGPT có thể thi đỗ trường luật, làm luận văn”,... khiến mọi người đều thắc mắc sức mạnh của chatbot này đến đâu và liệu chúng ta có bị AI "cướp" việc làm.

Vai trò của chính quyền trong Marketing địa phương đối với sự phát triển bền vững du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Tóm tắt
Marketing địa phương là sự phát triển và ứng dụng khoa học marketing trong một lĩnh vực tương đối mới ở Việt Nam. Marketing địa phương rất đa dạng và phức tạp hơn so với marketing sản phẩm không chỉ bởi đối tượng khách hàng mà ở chính các chủ thể và công cụ marketing. Ở đây, chính quyền địa phương vừa là một chủ thể quan trọng nhất, vừa là một công cụ chủ yếu trong marketing hỗn hợp địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 02/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Các trường hợp ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; Quy định về trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân; Hỗ trợ người trồng lúa không thấp hơn 50% kinh phí; Tiêu chí xác định linh kiện được miễn thuế nhập khẩu sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2023

Tỉnh Ninh Bình: Quy định về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh

Nhằm quản lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, bao gồm phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng góp phần tạo nên một đô thị xanh, sạch, đẹp, Ngày 12/12/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 67/2022/QĐ-UBND Quy định về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 67/2022/QĐ-UBND Quy định về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Mô hình phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có thể coi là một trong những trụ cột chính của thương mại quốc tế, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, là động lực mạnh mẽ giúp các nước đang phát triển gia tăng nguồn thu. Tuy nhiên, du lịch cũng là một trong những ngành chịu tác động bởi nhiều yếu tố trong quá trình phát triển. Các yếu tố tiêu biểu có thể kể đến như là nhu cầu đời sống của người dân, sự tác động của môi trường, biến đổi khí hậu, về thiên tai dịch bệnh…

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2023

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở; Người dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu; Chế độ BHXH, hỗ trợ đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty Nhà nước; Những phương thức tra cứu thông tin cư trú của công dân thay thế sổ hộ khẩu giấy... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2023

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Tiêu chuẩn trình độ chuyên môn giám định viên pháp y tâm thần; Nguyên tắc kết nối, chia sẻ thông tin CSDLQG về dân cư với hệ thống thông tin khác; Hình thức gửi hồ sơ đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương thuộc quản lý Bộ Nội vụ; Chuẩn bị "khai tử" sổ hộ khẩu giấy .. có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh

Ngày 20/4/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. với quan điểm thực hiện chuyển đổi số gắn liền với tiếp tục xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử/Chính quyền số sẽ là động lực quan trọng, là cách tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn tỉnh một cách nhanh chóng, đưa tỉnh Ninh Bình bứt phá vươn lên đạt mục tiêu về phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tăng lương cho người lao động ngành bảo hiểm; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp; Các lĩnh vực người có chức vụ khi thôi giữ chức không được thành lập doanh nghiệp... có hiệu lực từ tháng 11/2022.

Một số giải pháp đẩy mạnh bảo vệ môi trường tự nhiên các Khu Công nghiệp, Cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2030

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và trách nhiệm BVMT

- Tiếp tục phổ biến, quán triệt nội dung Quyết định số 1216/QĐ-TTg ngày 05/9/2012 và Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 21/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận số 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo thực hiện đến các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp và toàn thể nhân dân.

Khái quát về thực trạng và giải pháp chuyển đổi số trong phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam

Microsoft cho rằng, chuyển đổi số (digital transformation) là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới. Trong làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư chuyển đổi số đang diễn ra rộng khắp ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, làm thay đổi phương thức quản lý, mô hình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và đời sống văn hóa, xã hội trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra một chiến lược rõ ràng về chuyển đổi số và đang hướng tới mục tiêu đến năm 2025 thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử, kinh tế số đóng góp 20% GDP; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%; mọi người dân có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ thông minh,…

Nghị định 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 20/10/2022

Ngày 05/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Mỗi cá nhân hay tổ chức đều có danh tính điện tử. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam có giá trị tương đương căn cước công dân gắn chip.

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Ngày 28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Đến nay đã hơn một năm Đề án được triển khai, ban biên tập xin giới thiệu các điểm khái quát về Đề án

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Từ 01/10, trường hợp nào bị yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền; Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Những dữ liệu trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Cắt giảm thủ tục hành chính liên quan kinh doanh lĩnh vực hàng hải; Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp; Phí đăng kiểm ôtô tăng thêm 10.000 đồng... có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Nâng cao trách nhiệm của trí thức và các Hội trí thức

Tri thức là sức mạnh, hầu như ngôn ngữ nào cũng có câu này. Tiếng Anh là Knowledge is power, tiếng Pháp là La connaissance est le pouvoir, tiếng Nga là Znaniye – sila, tiếng Trung Quốc là Zhīshì jiùshì lìliàng. Trí thức và các Hội trí thức là sức mạnh của mỗi quốc gia. Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng đã nêu rõ: “Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững”

Đẩy mạnh thu hút đầu tư và quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2030

1. Nhiệm vụ, giải pháp thu hút đầu tư tỉnh Ninh Bình
a) Tăng cường công tác chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách thủ hành chính có hiệu quả

Nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trong những năm qua quá trình đô thị hoá đã và đang diễn ra nhanh chóng trên phạm vi của cả nước. Được sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, các ngành, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải rắn . .. bước đầu đã góp phần phục vụ sản xuất, đời sống của người dân đô thị và đang từng bước hoàn thiện để đảm bảo một cơ sở vật chất thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, làm tiền đề để nâng cao điều kiện sống góp phần xoá đói giảm nghèo của người dân cũng như tạo lập một nền tảng phát triển đô thị bền vững.

Chuyển đổi số trong Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực số tại Việt Nam

Ngay từ thời cổ đại, giáo dục và đào tạo luôn được đặt ở vị trí quan trọng. Đặc biệt, trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức như hiện nay, khi nguồn lực con người đang ngày càng chiếm vị trí trung tâm, hàng đầu của sự phát triển thì giáo dục, đào tạo ngày càng trở thành vấn đề thời sự. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cùng với việc ngành giáo dục đang đẩy mạnh đầu tư áp dụng công nghệ chuyển đổi số trong giảng dạy. Bên cạnh đó là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ứng dụng di động đã tạo điều kiện cho chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ hơn, tạo cơ hội cho mọi người có thể học và tương tác ở mọi lúc, mọi nơi. Những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục đã có một bước tiến dài, hướng đến mục tiêu “Việt Nam tiên phong và trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong chuyển đổi số về giáo dục và đào tạo”.

Chữ ký số là gì? vai trò của chữ ký số trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

1. Chữ ký số (token) là gi?
Khái niệm chữ ký số: Có nhiều góc độ định nghĩa về token. Dưới góc độ doanh nghiệp sử dụng token thì chữ ký số/chứng thư số/token điện tử…là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 09/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Ký gửi hàng trên xe khách phải cung cấp số căn cước công dân; Tăng mức chi cho xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Các khoản hỗ trợ chi trả trực tiếp cho người có công với cách mạng; Ghi âm, ghi hình trái phép tại phiên tòa bị phạt đến 15 triệu đồng; Mức phí xác thực thông tin công dân từ 17/9-31/12/2022... có hiệu lực từ tháng 9/2022.

Định hướng đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2030

Khái niệm nhà ở xã hội (NƠXH), xuất hiện trong Luật Nhà ở năm 2005 với định nghĩa NƠXH là “Nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng để cho các đối tượng quy định tại Điều 53 và Điều 54 của Luật này thuê hoặc thuê mua”. Khái niệm NƠXH đã được luật hóa trong văn bản luật tiếp theo cho đến nay đều sử dụng định nghĩa gián tiếp, NƠXH là một loại hình nhà ở được xây dựng dành cho các nhóm yếu thế trong xã hội.

Tỉnh Ninh Bình hoàn thành việc kết nối và chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia

Ngày 27/5, tại Trung tâm dữ liệu tỉnh Ninh Bình đã diễn ra hoạt động Triển khai kết nối chính thức Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử tỉnh Ninh Bình với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với sự tham gia của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông; Trung tâm Phục vụ hành chính công (Văn phòng UBND tỉnh); VNPT Ninh Bình; Phòng Tham mưu, Phòng Công tác chính trị, Phòng PC06 (Công an tỉnh)...Tham dự chương trình, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PC06 (Công an tỉnh), Trung tâm phục vụ hành chính công (Văn phòng UBND tỉnh); VNPT Ninh Bình đã ký biên bản chứng kiến việc bóc thư lấy Key của Bộ Công an cấp.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 08/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Đốt rơm rạ cạnh khu dân cư, sân bay sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng; Ấn định hệ số lương với viên chức của một số ngành; Thuê bao mới phải xác thực cơ sở dữ liệu dân cư; Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức thư viện.... có hiệu lực từ tháng 8/2022.

Cảnh báo nguy cơ mất tiền trong tài khoản khi khách hàng quẹt thẻ thanh toán tại quầy

Thẻ tín dụng của khách hàng có thể bị kẻ xấu dễ dàng sao chép. Đặc điểm của thẻ thanh toán là tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC (mã xác minh)… Khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian có thể hack tiền qua thanh toán, mua hàng online. Một số trang web mua đồ trực tuyến, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay, khách hàng không cần nhập mã PIN, mã OTP mà chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, ngày hết hạn thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV.

Quy định mới của Chính phủ về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước

Ngày 24/6/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 trong đó quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2022.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 07/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như:  Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan; Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022; Hỗ trợ kinh phí học tập, nghiên cứu cho người học tiến sĩ trong nước; Điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên thi đại học.... có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Tỉnh Ninh Bình Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là triển khai thực hiện Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Ngày 24/6/2022  Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, theo đó, ban biên tập xin giới thiệu một số nội dung cơ bản như sau

Báo cáo phân tích SWOT du lịch tỉnh Ninh Bình

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, ngày càng có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển du lịch góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mang lại nguồn thu ngân sách, tác động tới sự phát triển của các ngành kinh tế liên quan, tạo việc làm, mang lại thu nhập cho người lao động. Du lịch Việt Nam hiện nay đang không ngừng đổi mới và phát triển, ngày càng có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia, là điểm đến tin cậy của bạn bè quốc tế.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 06/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: Chính sách mới về hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp; Quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng UBND tỉnh; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với viên chức ngành Y tế; Sử dụng hóa đơn giấy đến hết ngày 30/6; Quy định mới về thành lập, chuyển đổi doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Những trường hợp đơn khiếu nại công an sẽ không được xử lý; Chế độ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ tháng 6/2022

Bắt đầu từ ngày 01/6/2022, người dân có thể khai cấp hộ chiếu phổ thông (không gắn chíp) qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an, thanh toán trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Định hướng một số giải pháp phát triển thị trường du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030

1. Quan điểm, mục tiêu phát triển thị trường du lịch tỉnh Ninh Bình
Ngày 29/10/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình ra Nghị quyết số 07 -NQ/TU về phát triển du lịch Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045. Nghị quyết đã đề ra những quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch nói chung. Trên cơ sở đó thì quan điểm, mục tiêu trong phát triển thị trường du lịch của tỉnh là:

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 05/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống,kinh tế xã hội như: được đăng ký xe máy tại công an xã; Sửa đổi quy định về tiêu chuẩn người biên soạn sách giáo khoa; Quy định thời gian tối đa hoàn thành học trung cấp, cao đẳng: Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số; Quy định mới cấp phép nhập khẩu văn hoá phẩm không nhằm mục đích kinh doanh; Tăng mức vay cho học sinh, sinh viên lên thành 4 triệu đồng/tháng.. là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 04/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, như: Tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao mới áp dụng từ ngày 30/4/2021; Chế độ dành cho công nhân, viên chức quốc phòng thôi việc; Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu;  Áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 03/2022.

Ninh Bình: tiếp tục đẩy mạnh phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022

Ngày 22/02/2022 UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 03/2022

Nhiều chính sách mới liên quan lớn đến đời sống, như: Quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang, găng tay y tế; Mức thu lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 01/3/2022; Hướng dẫn người dùng phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác; Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có nồng độ cồn.... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 03/2022.

Đội ngũ trí thức tỉnh Ninh Bình tích ứng với cuộc CMCN 4.0 trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng

1. Bối cảnh hội nhập quốc tế Kinh tế thế giới vừa được phục hồi một bước sau khủng hoảng tài chính/kinh tế và suy thoái toàn cầu (2007-2008) song tốc độ tăng trưởng từ năm 2019 đang chậm lại, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng và suy thoái. Đặc biệt là ảnh hưởng của Dịch Covid 19 từ đầu năm 2020 đã khiến các nền kinh tế trên thế giới rơi vào khủng hoảng và tăng trưởng đình trệ. Hầu hết các nền kinh tế tăng trưởng âm trong năm 2020, và dự báo tiếp tục tăng trưởng chậm trong 1-2 năm tiếp theo nếu tình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Xây dựng quy trình trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Bình

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm ứng dụng, Phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm, mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng Lan Hồ Điệp ở miền Bắc (chủ yếu ở Hà Nội và một số thành phố lớn) lên tới 3,5 triệu cây, trong khi đó ở Việt Nam mới sản xuất được khoảng 25-30%, lượng thiếu hụt phải đi nhập từ Đài Loan, Trung Quốc. Về giá các loại lan cũng còn rất cao so với người có thu nhập bình thường, giá bán buôn 130.000đ/cây, bán lẻ 170.000đ/cây Lan Hồ Điệp thương phẩm vào dịp Tết Nguyên Đán. Nếu hạ được giá thành, chắc chắn mức độ tiêu dùng còn lớn hơn.

Nghiên cứu tối ưu hóa giao thức lưu lượng truy cập lớp ứng dụng (ALTO) - Application-Layer Traffic Optimization (ALTO) Protocol

Đúng như tên gọi đầy đủ của giao thức, ALTO hay giao thức tối ưu hóa lưu lượng truy cập lớp ứng dụng giải quyết với mục tiêu sửa đổi các mẫu tiêu thụ tài nguyên mạng trong khi duy trì hoặc cải thiện hiệu suất ứng dụng. Trên thực tế, các ứng dụng sử dụng Internet đã có quyền truy cập vào một số thông tin cấu trúc liên kết của mạng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Điều còn thiếu là kiến thức về cấu trúc liên kết mạng cơ bản theo quan điểm của các ISP. Nói cách khác, ISP thích gì hơn về mặt tối ưu hóa lưu lượng - và cách phân phối nó.

Những sự kiện nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình năm 2021

Năm 2021 trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát ở nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng, sâu rộng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế và đời sống xã hội. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/17 chỉ tiêu kế hoạch với những kết quả nổi bật sau:

Xây dựng quy trình trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Bình

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm ứng dụng, Phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm, mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng Lan Hồ Điệp ở miền Bắc (chủ yếu ở Hà Nội và một số thành phố lớn) lên tới 3,5 triệu cây, trong khi đó ở Việt Nam mới sản xuất được khoảng 25-30%, lượng thiếu hụt phải đi nhập từ Đài Loan, Trung Quốc. Về giá các loại lan cũng còn rất cao so với người có thu nhập bình thường, giá bán buôn 130.000đ/cây, bán lẻ 170.000đ/cây Lan Hồ Điệp thương phẩm vào dịp Tết Nguyên Đán. Nếu hạ được giá thành, chắc chắn mức độ tiêu dùng còn lớn hơn.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2022

Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; phạt nặng người điều khiển xe ô tô đón trả khách trên đường cao tốc; tiếp tục giảm 37 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; Không phân loại rác, không được thu gom.... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2022.

Đánh giá hoạt động của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

I. Đánh giá chung về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội
Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đai hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Bên cạnh thuận lợi còn còn khó khăn, thách thức lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn, Liên hiệp Hội tỉnh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN tham gia tích cực, có hiệu quả vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; công tác xây dựng và phát triển tổ chức ngày càng tập hợp, thu hút được nhiều trí thức, hội viên tham gia vào hệ thống Liên hiệp Hội.

Nghiên cứu tối ưu hóa giao thức lưu lượng truy cập lớp ứng dụng (ALTO) - Application-Layer Traffic Optimization (ALTO) Protocol

Đúng như tên gọi đầy đủ của giao thức, ALTO hay giao thức tối ưu hóa lưu lượng truy cập lớp ứng dụng giải quyết với mục tiêu sửa đổi các mẫu tiêu thụ tài nguyên mạng trong khi duy trì hoặc cải thiện hiệu suất ứng dụng. Trên thực tế, các ứng dụng sử dụng Internet đã có quyền truy cập vào một số thông tin cấu trúc liên kết của mạng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Điều còn thiếu là kiến thức về cấu trúc liên kết mạng cơ bản theo quan điểm của các ISP. Nói cách khác, ISP thích gì hơn về mặt tối ưu hóa lưu lượng - và cách phân phối nó.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2021

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện; Chính sách liên quan đến công chức, viên chức; Tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; sửa đổi biểu thuế xuất nhập nhẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021.

Một số đề xuất về phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam) đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận.

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế

Theo Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian gần đây trên mạng xã hội lan truyền những cảnh báo về việc người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như: +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)... nếu gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2021

Giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ; Hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ sở thực hiện xã hội hóa chưa truy thu; sửa đổi quy định điều kiện nuôi, trồng các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; Bảo vệ việc làm cho người lao động là người tố cáo … là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2021.

Ứng dụng dữ liệu lớn trong Chính phủ - kinh nghiệm quốc tế

Dữ liệu lớn (BIG DATA) là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả sự tăng trưởng theo cấp số nhân của dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu từ điện thoại thông minh, cảm biến mặt đất, phương tiện giao thông và mạng xã hội hay cả từ vệ tinh. Điều này cũng lý giải sự gia tăng của các công nghệ máy tính và thuật toán khai thác dữ liệu lớn để có được tri thức có giá trị. Trong khu vực công, dữ liệu lớn thường đề cập đến việc sử dụng các nguồn dữ liệu mới và phi truyền thống để làm cho các giải pháp của chính phủ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống hỗ trợ truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SarsCov-2 dương tính

Hệ thống Hỗ trợ truy vết (HTTV) được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 5053/2020/QĐ-BYT Về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính” của Bộ Y tế. Tài liệu Hướng dẫn sử dụng Hệ thống HTTV dùng để tra cứu cách thao tác để xử lý các công việc điều phối, điều tra, truy vết và xác minh. sau đây tôi xin giới thiệu cách sử dụng truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Thu gom rơm bằng máy đem lại thu nhập cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sau thời gian thu hoạch lúa, việc vệ sinh đồng ruộng, giải quyết rơm trên đồng là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm. Tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, tránh những hình thức xử lý rơm gây ảnh hưởng môi trường, hình thức cuốn rơm bằng máy đã được áp dụng ở nhiều nơi, mang lại thu nhập cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Những việc cần làm và cần tránh trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Nắm rõ các việc cần làm, cần tránh trước khi tiêm sẽ giúp bạn chủ động và tránh sai lầm khi đến lượt được tiêm vắc xin COVID-19.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đào tạo, khởi nghiệp sáng tạo; Xem xét không thu học phí khi thiên tai, dịch bệnh; Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021.

Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình tham mưu và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình (gọi tắt là Liên hiệp Hội) được thành lập từ ngày 1/6/1998, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển đang ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Liên hiệp Hội tỉnh có hệ thống tổ chức đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo sự tham gia của trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh.

Chuyển đổi số - một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Theo báo cáo thng kê năm 2020, ch s năng lc cnh tranh cp tnh (PCI) ca tnh Ninh Bình đt 61,98 đim, gim 2,6 đim so vi năm 2019, xếp thứ 58/63 các tỉnh, thành phố. Trước kết quả không mấy khả quan trên, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các ngành và địa phương quyết liệt đánh giá kết quả, phân tích những nguyên nhân yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao PCI thời gian qua và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chuyển đổi số là một trong những giải pháp được tỉnh ưu tiên triển khai trong thời gian tới.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2021

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng; thay đổi cách xếp loại học sinh trong năm học mới; người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2021.

Những kết quả bước đầu trong việc thực hiện chuyển đổi số tại Ninh Bình

Ngày 20/4/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 điều đó cho thấy quyết tâm rất cao của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình trong việc thực hiện chuyển đổi số quốc gia, theo đó ngày 28/01/2021 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại cấp xã trên địa bàn huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Theo đó, các đơn vị thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện Yên Mô gồm 6 đơn vị: Thị trấn Yên Thịnh; xã Khánh Thịnh; xã Yên Từ; xã Yên Mạc; xã Yên Thành; xã Yên Đồng.  

Chính quyền điện tử, chuyển đổi số - xu thế tất yếu cho phát triển bền vững của tỉnh Ninh Bình

Chính quyền điện tử là việc các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị sử dụng một cách có hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông để thực hiện các quan hệ với công dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội nhằm nâng cao chất lượng các giao dịch này theo góc độ công khai, minh bạch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm chi phí xã hội.

Những giải đáp của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số đơn giản là chuyển đổi hoạt động của chính quyền, của nền kinh tế và của xã hội lên môi trường số. Vậy đâu là những việc cần làm để định hình chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam?

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 08/2021

Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức; Chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho công chức hành chính; Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; Lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; Ban hành mẫu Hộ chiếu mới có gấn chíp.... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 08/2021.

Một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong các cơ quan nhà nước tỉnh Ninh Bình giai đoạn tới

Việt Nam đang bước vào thời kỳ đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Để hoàn thành được sự nghiệp CNH, HĐH, đòi hỏi nước ta phải huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của xã hội. Đặc biệt là nguồn lực về con người vì nhân tố con người không những là chủ thể của sản xuất tạo ra của cải vật chất mà còn là trung tâm của mọi sự phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vai trò to lớn đó nên trong nhiều năm qua Đảng và Nhà nước ta đã luôn coi sự phát triển chất lượng nguồn nhân lực (NNL) là quốc sách hàng đầu, trong đó có việc nâng cao chất lượng NNL trong các cơ quan nhà nước (CQNN) các cấp là một trong những động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững đất nước.

Việt Nam chính thức nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain)…

Tòa nhà Đá độc đáo và lớn nhất Việt Nam

Tòa nhà đá này tọa lạc ở thôn Tuân cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, gần bến thuyền Tam Cốc, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, thuộc vùng đệm quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An - Tam Cốc - Bích Động.

Tiền đề cho phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số tại Ninh Bình

Việc xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số là nhu cầu cấp thiết và đồng thời cũng là thách thức lớn đối với tỉnh Ninh Bình, để xây dựng thành công mô hình Chính quyền điện tử ở Tỉnh cần phải có một kiến trúc tổng thể phù hợp với khung kiến trúc về Chính phủ điện tử của Quốc gia. Việc đưa ra tiền đề về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin giúp tỉnh “Đi tắt đón đầu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có điều kiện” nhằm hoàn thành mục tiêu Phát triển Chính quyền điện tử, chuyển đổi số nhằm tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng; lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; thực hiện Chủ đề công tác năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính”.

Thủ tục làm Căn cước công dân khi mất Chứng minh thư từ 01/7/2021

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 07/2021

Nhiều chính sách, văn bản mới có liên quan đến đời sống dân sinh như: Chính sách về bảo hiểm y tế; Thu hồi, không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; trợ cấp mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn; Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân; Những trường hợp được miễn phí kiểm dịch thực vật... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 07/2021.

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội chính thức được áp dụng ở Việt Nam

Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được cho là sẽ tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đặc biệt, xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên Mạng xã hội.

Một số mô hình chủ lực phát triển Nông nghiệp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020 và định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Trong năm năm qua, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt gây nên nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai nặng nề, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ban, ngành và địa phương, sự nỗ lực, cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và nông dân nên ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, tạo sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế, hiệu quả hoạt động của ngành và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

Để chuyển đổi số thành công - những vấn đề cơ bản cần quan tâm trong triển khai thực hiện

Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định một trong ba khâu đột phá là đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Ngày 20 tháng 4 năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về Xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Như vậy, trước mắt và lâu dài quá trình chuyển đổi số sẽ tác động ngày càng sâu rộng, bao trùm lên các ngành, lĩnh vực và trên các mặt của đời sống kinh tế, xã hội tỉnh Ninh Bình nói riêng cũng như các địa phương trên cả nước nói chung.

Những quy định nổi bật có hiệu lực từ 01/6/2021

Từ ngày hôm nay 01/6, đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ Bảo hiểm Y tế; đốt vàng mã sai nơi quy định có thể bị phạt 500.000 đồng; biểu diễn nghệ thuật trái thuần phong mỹ tục bị phạt tới 30 triệu đồng...

Cơ hội và thách thức của Khoa học công nghệ Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay

Toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và là một xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới ngày nay. Vai trò của nó đang ngày càng được khẳng định trong việc thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và an ninh mà không một quốc gia nào nằm ngoài xu thế đó. “Toàn cầu hóa là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối quan hệ có ảnh hưởng tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực các quốc gia, các dân tộc trên thế giới”.

Một số mô hình tích cực nâng cao chất lượng Giáo dục - Đào tạo tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020

Ngành GD&ĐT Ninh Bình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của các cơ sở giáo dục trong tỉnh. Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI nói riêng và các chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết khác của Đảng luôn được ngành chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu. Ngành đã tích cực, chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các chính sách về giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Triển khai mạng truyền số liệu chuyên dụng cấp II thực trạng và giải pháp

Theo số liệu quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông hiện nay tất cả các cơ quan cấp Sở, ban, ngành; các cơ quan cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn đang sử dụng hạ tầng kết nối Internet công cộng để triển khai các ứng dụng phục vụ hoạt động quản lý, điều hành (Hệ thống hội nghị truyền hình; phần mềm quản lý văn bản và điều hành,…), chưa được kết nối trên hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (viết tắt là mạng TSLCD cấp II) dẫn đến nguy cơ mất an toàn, an ninh và lộ lọt thông tin rất cao.

Hoạt động Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình

Trong suốt chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Brix là gì?

Thời gian gần đây, khái niệm Brix xuất hiện và dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp. Các đơn vị thu mua nông sản xuất khẩu, các siêu thị buôn bán đồ tươi sống bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến độ Brix và đưa nó trở thành một trong những tiêu chuẩn đầu vào của mình. Tuy nhiên, các thông tin về Brix còn ít và hầu như chưa đầy đủ, bài viết dưới này được dịch và tổng hợp từ những tài liệu nước ngoài, hy vọng giúp mọi người hiểu được phần nào về độ Brix.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 05/2021

Quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử; Cho phép nhắn tin để tra cứu thông tin về cư trú; Quy định về dạy học trực tuyến; Không thu lệ phí gia hạn Hộ chiếu; Tăng mức hỗ trợ học nghề cho người đóng bảo hiểm thất nghiệp; Giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 05/2021.

Sản xuất nông sản sạch ở Việt Nam thực trạng, thách thức và giải pháp

Trong những năm gần đây, khi vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng trở nên bức xúc, thu hút sự quan tâm đặc biệt của của cộng đồng, cụm từ “nông nghiệp sạch”“nông sản sạch” luôn được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đã xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh nông sản sạch và có nhiều doanh nghiệp mang tên doanh nghiệp nông nghiệp sạch, nhiều diễn đàn về nông nghiệp sạch và nông sản sạch được tổ chức. Tuy nhiên, cho đến nay, trong các văn bản pháp luật và các tài liệu khoa học của Việt Nam hầu như chưa có định nghĩa chính thức và thống nhất về các khái niệm này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt ra một loạt câu hỏi then chốt và nêu giải pháp cho từng vấn đề về chuyển đổi số tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 29/3. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài phát biểu này.

Nông nghiệp 4.0 và một số gợi ý chính sách

Khái niệm nông nghiệp 4.0 (nông nghiệp thông minh,nông nghiệp số chính) là tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano. Để hiểu rõ hơn khái niệm này và những vấn đề đặt ra cho nước ta khi áp dụng nông nghiệp 4,0 Ban Biên tập xin giới thiệu bài viết của GS.TS Đăng Kim Chung: Nông nghiệp 4.0 và một số gợi ý chính sách.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 04/2021

Cấp thẻ Bảo hiểm Y tế mẫu mới; Điều kiện miễn thuế nhập khẩu 05 năm với vật tư, linh kiện; Tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao; Thời gian làm việc của hệ thống thanh toán liên ngân hàng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 04/2021.

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Hiện nay an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường là những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu, việc  thực hiện phương thức canh tác Nông nghiệp hữu cơ trong những năm gần đây được coi  là  giải  pháp. Vậy nông nghiệp hưu cơ là gì?

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 03/2021

Nhiều Quy định pháp luật mới chính thức có hiệu lực từ tháng 03/2021, như: Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Các trường hợp được xác định khám chữa bệnh đúng tuyến Bảo hiểm y tế từ 01/3/2021; quy định chuẩn nghèo đa chiều đến năm 2025...

Hệ dẫn động 4 bánh là gì? Có cần thiết với nhu cầu sử dụng không?

Với nhiều cải tiến về công nghệ theo năm tháng, hệ dẫn động 4 bánh trên ô tô ngày càng trở nên thông minh hơn, tự động điều chỉnh phù hợp với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Thực trạng và giải pháp phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình trong thời kỳ hội nhập

Để đạt được chỉ tiêu cơ cấu kinh tế tỉnh Ninh Bình về lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm 49% giai đoạn 2021-2025, với định hướng phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại trên cơ sở cơ cấu lại ngành công nghiệp với yêu cầu công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tăng giá trị sản phẩm và đóng góp ngân sách lớn; hoàn thiện hạ tầng, phát huy hiệu quả các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khuyến khích ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, phụ trợ, chế biến, chế tạo; duy trì ổn định sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực gắn với bảo vệ môi trường.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 02/2021

Nhiều Quy định pháp luật mới chính thức có hiệu lựctừ tháng 02/2021, như: viên chức dôi dư bị tinh giản biên chế khi chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công; Không tăng lương tối thiểu vùng so với năm 2020; Xây dựng tạm được cấp quyền sở hữu nhà ở; Ngân hàng phát hành thẻ chip thay cho thẻ từ...

Thực trạng, thách thức và xu hướng phát triển công nghệ thông tin hướng tới nền kinh tế số của tỉnh Ninh Bình

1. Kết quả về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020
1.1. Thực trạng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020
Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về ứng dụng CNTT phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Ninh Bình từng bước đã đạt được các kết quả quan trọng trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2021

Quy định mới về tuổi nghỉ hưu và các trường hợp tinh giản biên chế; Dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị nghiêm cấm; Trường hợp xây nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép; Kéo dài thời hạn thực hiện hạng đất tính thuế sử dụng đất nông nghiệp... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2021.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2020

Từ tháng 12, nhiều chính sách quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ chính thức có hiệu lực. Các chính sách trên thuộc lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, công thương…

Tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ trí thức tỉnh Ninh Bình trong phát triển kinh tế - xã hội thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

Trí thức có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử, vì vậy, trong nhận thức và hành động Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới đội ngũ này và đã có nhiều chủ trương, chính sách trong công tác đào tạo, sử dụng, tạo điều kiện để trí thức phát huy năng lực trí tuệ đóng góp tích cực vào sự phát triển xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về "Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", đã khẳng định: “Trong mọi thời đại, tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Ðảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Ðầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững”.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2020

Từ tháng 11, nhiều chính sách quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ chính thức có hiệu lực. Các chính sách trên thuộc lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, công thương…

Căn cước công dân gắn chip và những điều công dân nên biết

Sắp tới, công dân sẽ được cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip theo đề xuất của Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi đổi sang sử dụng CCCD gắn chip này, công dân nên biết những điều sau đây.

Từ ngày 20/09/2020, lương công chức sẽ giảm nếu vi phạm các lỗi sau

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/09/2020.

Cơ hội, thách thức và giải pháp cho nguồn nhân lực thời kỳ CMCN 4.0

Kể từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 21, nhân loại đã trải qua 3 cuộc Cách mạng công nghiệp (viết tắt là CMCN) và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ tư, hay còn gọi là cuộc CMCN 4.0. Cuộc CMCN lần thứ 1 bắt đầu ở cuối thế kỷ 18 gắn với công cuộc cơ khí hoá máy chạy bằng thuỷ lực và hơi nước. CMCN lần thứ 2 xuất hiện vào cuối 19 gắn với động cơ điện và dây truyền sản xuất hàng loạt. CMCN lần thứ 3 xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 là kỷ nguyên máy tính và tự động hoá, Internet, bán dẫn.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2020

Từ tháng 10, nhiều chính sách quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ chính thức có hiệu lực. Các chính sách trên thuộc lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, công thương…

Phát huy vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội của đội ngũ trí thức tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn hiện nay

Xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là mối quan tâm, trăn trở của toàn xã hội. Xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức là vấn đề quan trọng nằm trong mối quan tâm của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình. Tại Nghị quyết TW 7 (khóa X) của Đảng về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã khẳng định, nhấn mạnh và thể hiện những quan điểm rõ ràng trong việc xây dựng đội ngũ trí thức những năm tới: “Trí thức là những người lao động bằng trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 09/2020

Những Quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên; Đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt; Quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; Chuẩn quốc gia về ngôn ngữ ký hiệu cho người khuyết tật; Bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2020.

Kết quả chăm sóc sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2015-2020 và giải pháp tăng cường chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (BVCSSKND) là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta đã xác định: “Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước. Đầu tư cho lĩnh vực này là đầu tư phát triển, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”[7]. Từ quan điểm đó, qua các nhiệm kỳ đại hội Đảng, chỉ tiêu về BVCSSKND đều được đưa vào Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp từ Trung ương đến cơ sở để từ đó xây dựng các kế hoạch cụ thể, đề ra các biện pháp thực hiện.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020

Báo hiểm Y tế sẽ thanh toán thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế; Quy định về tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị; 4 trường hợp Cánh sát giao thông được dừng phương tiện; Cảnh sát giao thông cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ; Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Thực trạng vai trò chủ thể của người Công giáo trong xây dựng cơ sở kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở xã, phường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2011-2019

Từ năm 2010 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình các địa phương trong tỉnh đã chủ động tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thu được nhiều thành tựu. Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hạ tầng cơ sở của các địa phương trên toàn tỉnh đã có bước phát triển, đạt và tiệm cận các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Ngày 01/7/2020 Luật Viên chức sửa đổi năm 2019 có hiệu lực

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV và sẽ có hiệu lực ngày 01/7/2020, trong đó có một số điểm mới đáng lưu ý.

Công chức, viên chức sẽ mất việc ngay nếu phạm các lỗi sau

Bên cạnh khen thưởng thì pháp luật cũng luôn quy định những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm. Cụ thể, cán bộ, công chức sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc nếu thuộc cái trường hợp sau đây:

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2020

Theo thông lệ, tháng 7 hàng năm luôn là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách. Tháng 7 này, hàng loạt chính sách mới cũng được áp dụng, có thể kể đến: Bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với viên chức, nâng chuẩn trình độ giáo viên...là những chính sách mới có hiệu lực từ 01/7/2020.

Thực trạng vai trò chủ thể của người công giáo trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2011-2019

Từ năm 2010 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình các địa phương trong tỉnh đã chủ động tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thu được nhiều thành tựu. Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hạ tầng cơ sở của các địa phương trên toàn tỉnh đã có bước phát triển, đạt và tiệm cận các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Bí mật diện chẩn Đông y xưa: nhìn mặt “bắt bệnh” ở các cơ quan nội tạng

“Diện chẩn” là một khái niệm mà Đông y quen dùng để chỉ việc nhìn các dấu hiệu trên mặt đoán bệnh bên trong cơ thể, từ đó có thể biết và điều trị kịp thời. Nhiều người có một sự tò mò nhất định về những tư vấn khuôn mặt trong y học cổ xưa và chúng ta hãy cùng tham khảo.

Phòng bệnh cho ngũ tạng theo quan điểm Đông y

Ngũ tạng được xem là 5 cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Một khi chức năng hoạt động của ngũ tạng có vấn đề, toàn thân sẽ mệt mỏi, ốm bệnh. Đây là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Ý nghĩa các biểu tượng trên điều khiển điều hòa

Suốt thời kỳ sử dụng điều hòa ít ai quan tâm đến các biểu tượng trên điều khiển, họ chỉ nhắm vào mục đích bật tắt rồi điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa sao cho phù hợp, tuy nhiên đến vào lúc nào bạn sẻ cần đến kiến thức liên quan đến các biểu tượng trên điều khiên điều hòa bởi nhu cầu sử dụng không chỉ ở mức đó.

Hướng dẫn sử dụng nhanh điện thoại Vinsmart

1. Cách mở nguồn điện thoại
- Bấm nút mở nguồn nằm ở cạnh phải của máy.
- Giữ tay cho đến khi màn hình hiển thị Logo Vsmart thì bỏ tay ra, lúc này máy bắt đầu khởi động.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2020

Tài sản bị cấm lưu thông, thuốc phục vụ chữa bệnh cho người lao động, Các tỉnh được phép tạm ứng ngân quỹ nhà nước; khống chế diện tích xây dựng sân gôn; thi hành án pháp nhân, Sân golf không được tổ chức cá cược, đánh bạc; 4 loại tài sản không được kê biên... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6.

TS.BS Nguyễn Kiên Cường: khắc phục tổn thất sức khỏe vì Covid-19 thế nào?

TS.BS Nguyễn Kiên Cường đã giải đáp những thắc mắc dành cho những bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19, đây là thông tin quan trọng đối với nhiều người không may mắc bệnh.

Phân biệt hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên các Website thương mại điện tử

Thương mại điện tử ngày càng phát triển và kéo theo đó là hàng nhái và hàng giả cũng len lỏi vào. Người dùng nên cẩn thận trước khi mua hàng nên việc phân biệt là điều cần thiết.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020

Tháng 05/2020, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Tiêu biểu như việc: Không được sử dụng phương tiện vi phạm tham gia giao thông trong thời gian được giao bảo quản; điều kiện cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tối đa hóa thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020.

Từ ngày 01/7, những trường hợp viên chức nào bị cắt hợp đồng?

Từ 01/7/2020, một số điều luật sửa đổi bổ sung của luật cán bộ, công chức và Luật viên chức chính thức có hiệu lực, từ đó, sẽ có nhiều chính sách tác động trực tiếp đến viên chức.

Giải pháp họp trực tuyến "Made in Viet Nam" miễn phí giúp tránh nghẽn mạng quốc tế

Được triển khai từ tháng 3/2020, hệ thống họp trực tuyến EGOVC Jitsi đã có gần 60 đơn vị sử dụng. Đây là giải pháp do TT Chính phủ điện tử thuộc Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) nghiên cứu, phát triển trên nền tảng phần mềm nguồn mở Jitsi.

Sản xuất hương thảo mộc an toàn từ cỏ VETIVER

Từ xa xưa người ta đã sử dụng trầm là nguyên liệu thảo mộc tạo nên hương mang đến không gian ấm cúng, thư giãn. Ngoài ra vẫn còn có một loài hương thảo khác cũng chẳng hề thua kém đó là cỏ thơm Vetiver, nguyên liệu làm nên Hương Hồng hạc.

Những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phềng dịch bệnh do VIRUS CORONA

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19 theo phân loại của Bộ Y tế

Thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại gia đình an toàn nhất…dưới đây là sơ đồ phân loại cách ly ngườii nhiễm COVID-19 theo công bố phân loại của Bộ Y tế.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 03/2020

Trong tháng 03/2020 này, sẽ có hàng loạt quy định mới liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội chính thức được áp dụng: Sửa đổi, bổ sung một số điều kiện về kinh doanh rượu; Trợ cấp nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên; điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam; kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2020.

Vai trò chủ thể của người công giáo tham gia tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại xã, phường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2011-2019

Từ năm 2010 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình các địa phương trong tỉnh đã chủ động tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thu được nhiều thành tựu. Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hạ tầng cơ sở của các địa phương trên toàn tỉnh đã có bước phát triển, đạt và tiệm cận các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Virus Corona mới tàn phá các bộ phận trên cơ thể như thế nào?

Một khi virus corona mới có thể thâm nhập vào mạch máu thì không chỉ phổi, mà gần như bất kì cơ quan nào trong cơ thể, cũng có thể trở thành mục tiêu của mầm bệnh nguy hiểm này.

10 năm phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, những sự kiện và dấu mốc quan trọng

Thực hiện Nghị quyết 27/NQ/TW ngày 6 tháng 8 năm 2008 của Ban chấp hành Trung ương khóa X về “xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16 tháng 4 năm 2010 của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam) thông qua Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020.

Đột phá mới giúp cáp Internet tăng tốc độ tuyền tải hơn 1.000 lần

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để dữ liệu có thể được truyền nhanh hơn hàng ngàn lần so với cáp Internet hiện tại, sau một bước đột phá công nghệ lớn. Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá trong việc kiểm soát laser tầng lượng tử terahertz, thứ mà họ nói có thể được sử dụng để truyền dữ liệu với tốc độ 100 gigabits trên giây. Hiện tại các kết nối ethernet hoạt động ở tốc độ 100 megabit/giây, thấp hơn khoảng 1.000 lần.

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng SLOAN RESEARCH FELLOWSHIPS 2020

Ngày 12/2, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, làm việc tại trường ĐH Colorado Boulder (Mỹ) kiêm CEO công ty Earable vinh dự là người Việt duy nhất được trao giải thưởng Sloan Research Fellowships danh giá năm 2020.

Vì sao điện thoại sạc pin chậm và cách khắc phục?

Người sử dụng cảm thấy thế nào khi cắm sạc qua đêm nhưng sáng ra không được chút pin nào? Vấn đề này khá phổ biến nhưng cách khắc phục lại tương đối đơn giản.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2020

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; 8 loại văn bản có “trình độ tương đương” cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ; bổ sung mức phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y; yêu cầu đối với dự án đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng... sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2020.

Công dụng tuyệt vời của lá Tía Tô

Tía tô còn gọi là é tía, tên tiếng Hán là tử tô, xích tô (“tử”, “xích” có nghĩa là màu tím). Tên nước ngoài Perilla, Purple common perrilla (Anh), Pérille (Pháp). Tên khoa học là Perilla frutescens L, thuộc họ bạc hà (Lamiaceae).

Tháng lương 13 có phải là thưởng Tết: sự thật không ngờ

Nhiều lao động nghĩ rằng tháng lương thứ 13 là thưởng Tết nhưng đây là hai khoản hoàn toàn khác nhau, nhiều doanh nghiệp đã nhập nhèm trong chuyện này.

Chọn nước uống từ kinh nghiệm của chuyên gia

Nước rất cần thiết cho cuộc sống, là thành phần hóa học chính của cơ thể và chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Uống một lượng nước đủ hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống nước đúng khoa học. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn chọn loại nước uống phù hợp và đúng cách để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Vai trò người công giáo tham gia kế hoạch xây dựng Nông thôn mới tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019

Từ năm 2010 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình các địa phương trong tỉnh đã chủ động tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thu được nhiều thành tựu. Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hạ tầng cơ sở của các địa phương trên toàn tỉnh đã có bước phát triển, tiệm cận các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và vai trò của trí thức khoa học - công nghệ

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật 63 tỉnh, thành phố cả nước là tổ chức chính trị - xã hội (trong đó bao gồm các hội thành viên là những tổ chức xã hội - nghề nghiệp). Trong cách mạng công nghiệp 4.0, tổ chức Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật 63 tỉnh, thành phố (gọi tắt là Tổ chức liên hiệp hội) có vai trò đặc biệt quan trọng.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019

Trong tháng 11/2019, nhiều chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội sẽ có hiệu lực. Tiêu biểu như: hướng dẫn xử lý dâm ô trẻ em; nâng mức vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về tổ hợp tác; hướng dẫn về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019.

AI - Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (AI - Artificial Intelligence hay Machine Intelligence) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. AI thật ra xuất hiện trên thế giới từ năm 1956, song chỉ đến khi bùng nổ công nghệ thông tin kỷ nguyên 4.0, thì trí tuệ nhân tạo mới thực sự làm rung chuyển thế giới. Trong năm 2018, AI đã được con người ứng dụng vào nhiều mặt cuộc sống, không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, mà còn đặt viên gạch đầu tiên cho một kỷ nguyên máy móc, từng bước thay thế con người thực hiện những công việc từ đơn giản cho tới không tưởng.

Hàng loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2019

Quy định tốc độ tối đa của ô tô, xe máy khi tham gia giao thông; Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp, mức vốn vay cho lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quy định về trình độ chuyên môn của giám đốc sở giáo dục đào tạo, điều kiện của bác sĩ đa khoa được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Kinh nghiệm, mô hình, sáng kiến của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng; khó khăn, thách thức và kiến nghị

Ninh Bình là tỉnh nằm ở cực Nam đồng bằng Sông Hồng, có đặc điểm địa lý bán sơn địa, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm. Diện tích đất hẹp chỉ khoảng 140 ngàn km2. Dân số nhỏ, khoảng 960 ngàn người; dân số nông thôn chiếm 79%. Hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình gồm có cơ quan Liên hiệp Hội, 19 hội thành viên và 2 trung tâm trực thuộc. Trong đó có 8 hội thành viên thuộc lĩnh vực y - dược, chiếm 38% so với tổng số hội thành viên.

Sản xuất giống và dược liệu Đinh Lăng lá nhỏ tại tỉnh Ninh Bình

Quyết định số 43 ngày 29 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Phát triển công nghiệp dược và xây dựng mô hình hệ thống cung ứng thuốc của Việt Nam giai đoạn 2007-2015 và tầm nhìn đến 2020” đã nêu rõ: Cần quy hoạch xây dựng các vùng trồng và chế biến dược liệu tập trung đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho các cơ sở chế biến dược liệu trong nước và xuất khẩu. Do vậy, việc lựa chọn và xây dựng các mô hình trồng các loại dược liệu thiết yếu là nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Tại tỉnh Ninh Bình, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng mô hình sản xuất giống và dược liệu Đinh lăng lá nhỏ tại xã Gia Lâm, huyện Nho Quan đã được triển khai thực hiện từ năm 2016 và đến nay đã đạt được những thành công bước đầu.

Những quy định có hiệu lực từ tháng 9/2019

Người dưới 18 tuổi không được vào vũ trường, quán karaoke không được hoạt động sau 0 giờ, Sử dụng xe công sai mục đích có thể bị phạt tới 20 triệu, Trưởng phòng Giáo dục phải có ít nhất 5 năm trong ngành... là những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 9-2019.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 08/2019, như: Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật; Thêm 03 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế…

Tìm hiểu về tiêu chuẩn GACP

GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices, còn GACP WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Những nguyên tắc ăn uống quan trọng để phòng chống ung thư

Theo ước tính của GLOBOCAN 2018 cho thấy năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Một trong 5 nam và một trong 6 nữ trên toàn thế giới có thể bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này; tổng số người còn sống trong vòng 5 năm được chẩn đoán ung thư, ước tính là 43,8 triệu người.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2019

Từ tháng 7/2019, hàng loạt chính sách mới liên quan mật thiết đến đời sống xã hội sẽ chính thức có hiệu lực. Điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, lương hưu, tăng mức xử phạt hành vi sử dụng điện khi khai thác thủy sản, cùng những quy định mới trong lĩnh vực ngân hàng, hình sự... sẽ được áp dụng.

Quy trình nuôi cá Trắm đen thương phẩm trong ao

I. CHỌN AO NUÔI
Chúng ta có thể sử dụng ao có sẵn hoặc ao mới đào để nuôi Trắm đen. Diện tích và hình dạng ao tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, có thể từ vài trăm m2 đến vài mẫu, nhưng tốt nhất chọn ao hình chữ nhật, có diện tích từ 1000-3000m2, độ sâu nước từ 2–2,5m. Những ao này sẽ thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch cá.

Ảnh hưởng của nắng nóng tới bệnh tăng huyết áp

Trời nắng nóng của mùa hè rất nguy hiểm với những người bị bệnh tăng huyết áp (THA). Vì vậy, bệnh nhân THA cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh huyết áp gây ra.

Đào tạo và nhu cầu đào tạo liên tục cán bộ y tế là Bác sĩ

Đào tạo liên tục là các khóa đào tạo ngắn hạn, bao gồm: đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; cập nhật kiến thức y khoa liên tục (CME); phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD); đào tạo chuyển giao kỹ thuật; đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác cho cán bộ y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân [4].

Tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ

Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến hóa để thích ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cho nên, thời gian gần đây cả thế giới đều hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, trong đó có Việt Nam. Xu hướng này được nhà nước rất chú trọng và khuyến khích.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2019

Quy định mới về Không nhập khẩu máy móc cũ quá 10 năm tuổi; Giảm số lượng của cán bộ, công chức cấp xã; Quy định khai thác hạ tầng giao thông đường bộ; Cách xác định mức khoán kinh phí sử dụng xe công;  Ngưỡng giới hạn của clo, sắt, chì trong nước sinh hoạt; Quy định mới về đấu thầu cung cấp dịch vụ công ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019.

Nuôi vịt trên sàn lưới hạn chế dịch bệnh, đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi vịt thịt trên sàn lưới đạt năng suất, sản lượng cao, rất gần với yêu cầu quản lý dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, không phụ thuộc vào ao hồ, đồng nước, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tìm hiểu về sim điện thoại

Có hai loại điện thoại chính dành cho người tiêu dùng: GSM (Global System for Mobile - Hệ thống thông tin di động toàn cầu) và CDMA (Code Division Multiple Access - Đa truy cập phân chia theo mã). Điện thoại GSM sử dụng thẻ SIM trong khi điện thoại CDMA thì không cần.

Vai trò của BIOTIN và CHOLIN đối với Bò sữa

Tế bào của động vật có vú không sinh tổng hợp được biotin. Do đó, nó trở thành một thành phần thiết yếu của khẩu phần và được coi là một loại vitamin.

Những công việc bị cấm đối với cán bộ, công chức, viên chức từ 01/7/2019

Luật phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 01/7/2019 quy định 11 nhóm công việc tuyệt đối không được làm với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Theo đó, 11 nhóm công việc bị cấm làm, gồm:

Mô hình nuôi Ếch Thái Lan thu nửa tỷ đồng/năm của chàng trai 8x

Chúng tôi tìm đến thăm trang trại nuôi ếch thái lan của anh phạm đăng tập - chàng thanh niên sinh năm 1983 tại xóm yên lạc, xã yên đồng, huyện yên mô, tỉnh ninh bình và không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên với mô hình nuôi ếch thái lan mỗi năm anh xuất ra thị trường hơn 10 tấn cho doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Các nguyên tắc chính về sử dụng thuốc trừ sâu an tòan trên cây rau

Rau là loại cây trồng có nhiều sâu bệnh gây hại nhất và cũng là nông sản dễ bị ô nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu nhất. Lý do là bà con nông dân chúng ta thường sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu trên rau để giữ năng suất và chất lượng về mặt cảm quan, trong khi rau xanh lại được người tiêu dùng sử dụng ngay khi thu hoạch mà không có thời gian phơi khô, bảo quản hoặc chế biến như các loại nông sản khác. Vì vậy mà lượng thức trừ sâu vẫn còn tồn lưu khá cao trong rau khi ăn, có thể dẫn tới ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Bệnh gạo Lợn: những điều cần biết

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp. gây ra ở lợn, được tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) xếp hạng nguy hiểm nhất trong các bệnh ký sinh trùng truyền lây giữa động vật và người qua thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, kinh tế xã hội và thương mại.

Dịch tả Lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (Pestis Africana suum- African swine fever) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn nhà và lợn hoang dại (lợn rừng) do Myxovirrus chứa AND gây ra. Nguyên nhân gây bệnh có đặc tính kháng nguyên hoàn toàn khác với virus gây bệnh dịch tả lợn cổ điển.

Những quy định có hiệu lực từ tháng 4/2019

Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải; chính thức có Quy chế tuyển sinh đại học 2019; Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong cơ quan Nhà nước; Giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy cũ; Cha, mẹ được thay đổi họ tên của con nuôi… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2019.

Những dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy đang gặp rắc rối

Nằm sâu trong bụng, tuyến tụy là một cơ quan dài, phẳng, sản sinh các men và nội tiết tố hỗ trợ tiêu hóa. Mặc dù các triệu chứng của bệnh ở tuyến tụy có thể rất khó phát hiện, song có một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Và dưới đây là 5 dấu hiệu trong số đó.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 3/2019

Từ đầu tháng 3/2019 nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, xin điểm qua một vài chính sách về y tế, doanh nghiệp,… như sau:

Giống đậu tương DT51 được công nhận chính thức

Giống đậu tương ĐT51 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tổ hợp lai LS17 x DT2001, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận chính thức từ tháng 5/2016. Hiện đang được thâm canh trên nhiều địa phương trong cả nước.

Dùng thực phẩm chức năng như thế nào để có lợi

Bên cạnh lợi ích hỗ trợ chữa bệnh, thực phẩm chức năng cũng có tác dụng không mong muốn phải cân nhắc, cẩn thận khi dùng.
Theo định nghĩa kinh điển, thực phẩm chức năng là sản phẩm được bổ sung hoạt chất chức năng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh lợi ích hỗ trợ chữa bệnh, thực phẩm chức năng cũng có tác dụng không mong muốn phải cân nhắc, cẩn thận khi dùng.

Cảnh giác thiếu Vitamin

Việc thiếu vitamin, khoáng chất không mang lại hậu quả nghiêm trọng song nó làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu đi, dễ mắc các chứng bệnh lây lan hay bệnh thời tiết… và giảm các chức năng hoạt động trong cơ thể. Do đó, việc quan tâm chăm sóc người cao tuổi một cách toàn diện để cân bằng vitamin và khoáng chất là hết sức quan trọng và cần thiết.

Đánh giá thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và chất lượng một số nguyên liệu thực phẩm cung cấp tại các nhà hàng, khách sạn do tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2018

ĐẶT VẤN ĐỀ
An toàn thực phẩm (ATTP) là yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đến sức khoẻ nhân dân, đến sự phát triển giống nòi. Theo báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn từ 2011-2016 thì trên cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 3 triệu lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, số cơ sở vi phạm chiếm khoảng 20% [6]. Vấn đề ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn đang là thách thức lớn; toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ NĐTP với 30.395 người mắc, 25.617 người phải nhập viện và 164 người chết. Trung bình mỗi năm có 27 người chết do NĐTP. Trong giai đoạn 2011-2016 nguyên nhân gây NĐTP chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 40,2%), do độc tố tự nhiên chiếm 27,9%, do hoá chất chiếm 4,3%...

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2019

Hàng loạt chính sách mới như: Điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH; Chi 200 triệu đồng để mua tin thuốc lá nhập lậu; Các điều kiện để chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy; Chính thức có Chương trình giáo dục phổ thông mới... là những thông tư, chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội có hiệu lực từ tháng 2/2019.

GNP là gì? phân biệt GNP và GDP

GNP - Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia. GNP chính là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà tất cả công dân của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài nước trong đơn vị một năm tài chính. GNP là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế.

Sự khác biệt giữa HDMI và DVI

Chỉ một thập kỷ trước đây, khâu kết nối và chuyển tín hiệu qua lại giữa Ti vi và các thiết bị kỹ thuật số khá đơn giản với sự xuất hiện của thiết bị đầu máy ghi hình (VCR - Video cassette recorder). Màn hình hiển thị nhỏ hơn, chất lượng cũng giảm xuống, nhưng bù lại, các thao tác vô cùng đơn giản. Nhưng đến nay, người sử dụng vẫn có thể tận hưởng những cảm giác này chỉ với một thiết bị kỹ thuật số nhỏ gọn mà không cần phải bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm đô la cho chiếc cable nối giao diện đa phương tiện HDMI (High-Definition Multimedia Interface).

Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Rô Tổng Trường tại Ninh Bình

Trước những nguy cơ về việc giảm số lượng cá rô Tổng Trường, Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình đã triển khai. Đề tài “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường tại Ninh Bình”, qua đó bước đầu  khôi phục và phát triển thành công giống cá quý hiếm này.  Đề tài thành công cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, đưa khoa học gắn liền với sản xuất và đời sống.

Xạ trị ung thư là gì? đâu là phương pháp xạ trị tiên tiến nhất thế giới hiện tại?

Điều trị ung thư đang ngày càng trở nên tiên tiến, với sự phát triển của nhiều phương pháp truyền thống cũng như hiện đại. Điển hình trong xu hướng hiện đại là sự phát triển của liệu pháp miễn dịch. Nhưng đi cùng với đó, các phương pháp truyền thống như hóa trị, phẫu thuật và xạ trị cũng được cải tiến không ngừng để tạo ra hiệu quả điều trị ngày một cao.

Những điều cần biết về GMP

GMP - Good Manufacturing Practice là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp

250 năm, bốn cuộc cách mạng công nghiệp. Đâu là động lực, những đặc trưng nổi bật, những tác động lên sản xuất, giao thương, môi trường, xã hội?
Bài viết dưới đây nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp đã và đang diễn ra để thử trả lời các câu hỏi trên.

Hoa Lan đón Tết Kỷ Hợi 2019

Hoa Lan là một trong những loài hoa có màu sắc tươi sáng, hoa đẹp rực rỡ với hương thơm dịu nhẹ góp phần làm thanh mát không khí trong ngôi nhà và tạo cảm giác thoải mái cho con người, được nhiều người sành chơi hoa yêu thích và săn đón nhiều nhất, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2018

Nhiều chính sách mới quan trọng về kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2018, như: Quy định mới về tiền lương ngày nghỉ lễ; tiền lương hưu cho lao động nữ; thêm trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh; Bảo hiểm xã hội  bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài; quy định về tổ chức họp của cơ quan nhà nước…

Ứng dụng công nghệ tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước sẽ giúp người nông dân nâng cao mật độ canh tác, tăng năng suất, và quan trọng hơn là chất lượng nông sản luôn được đảm bảo qua việc quản lý được dinh dưỡng cây trồng…Đó cũng là một trong những cơ sở để xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả cao, giúp nâng cao năng suất cây trồng và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dù vậy, để mở rộng diện tích mô hình tưới hiện đại này, tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Ninh Bình vẫn còn khá nhiều khó khăn.

Nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trong những năm gần đây, vận tải đường bộ phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Thực tế khẳng định, vận tải đường bộ là phương thức vận tải chủ đạo ở nước ta. Vận tải đường bộ đảm nhiệm trên 90% tổng số hành khách, trên 70% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển. Dịch vụ vận tải đường bộ có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là cầu nối giữa các vùng kinh tế trong nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015)

1. Đánh giá chung về hoạt động tinh giản biên chế ở Việt Nam
Tinh giản biên chế ở nước ta đã trải qua một thời gian dài được thực hiện nhưng vẫn chưa mang lại kết quả tích cực cho bộ máy hành chính nhà nước.

Tìm hiểu ký hiệu trên thẻ Bảo hiểm Y tế

Mã số ký hiệu trên các thẻ Bảo hiểm y tế có mục đích phân loại, thống kê đối tượng tham gia Bảo hiểm Y tế đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm Y tế khi khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế. Nhìn vào thẻ Bảo hiểm Y tế, người dân có thể biết rõ mình làm việc ngành nghề nào, mức hưởng bảo hiểm y tế, nơi sinh sống, bệnh viện đăng ký điều trị...

“Nghiên cứu, Ðề xuất một số giải pháp phát triển du lịch văn hóa ở Ninh Bình Ðến nãm 2020” của trường Ðại học Hoa Lư

Với sứ mệnh của một trường đại học đa ngành, trong những năm qua bên cạnh công tác đào tạo, trường Đại học Hoa Lư rất chú trọng quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với thực tế của địa phương.  Xuất phát từ thực tế giảng dạy ngành Việt Nam học (Văn hóa - Du lịch) của nhà trường và thực tiễn phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình, năm 2012, trường Đại học Hoa Lư đã đề xuất đề tài “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch văn hóa ở Ninh Bình đến năm 2020” do TS. Nguyễn Mạnh Quỳnh làm Chủ nhiệm đề tài. Đề tài đã được hội đồng xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học của tỉnh nhất trí thông qua và triển khai thực hiện trong vòng 18 tháng.

Xây dựng và quản trị nông sản trên thế giới và tình hình chuỗi giá trị nông sản Việt Nam

1. Đặt vấn đề
Hiện nay, toàn ngành nông nghiệp có khoảng 700 chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, tuy nhiên chỉ 50% số chuỗi hoạt động có hiệu quả. Đáng chú ý, chuỗi giá trị nông sản từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến đến xuất  khẩu  đều tồn tại những hạn chế nhất định.
Để có thể phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông sản, thời gian tới cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ liên kết giữa Doanh nghiệp - Hợp tác xã/tổ hợp tác; thúc đẩy quan hệ hợp tác công tư trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng; cải cách hiệp hội, ngành hàng để tăng cường quản trị và năng lực cạnh tranh chuỗi. Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cho chuỗi giá trị cũng cần thúc đẩy thông qua việc thay đổi cơ chế cho vay chuỗi giá trị hay thu hút đầu tư FDI…

Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao thời kỳ Công nghệ 4.0

Trong những năm gần đây, thực hiện theo chủ trương “Chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa giai đoạn 2014-2020” theo Quyết định Số: 3367/QĐ-BNN-TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm chuyển đổi khoảng 260 nghìn ha đất trồng lúa sang cây trồng khác (đặc biệt là rau, hoa, quả) đã đạt được những kết quả đáng mừng. Khi các mặt hàng có giá trị cao như rau, hoa quả đã có bước nhảy vọt trong đóng góp về giá trị xuất khẩu chỉ từ 0,62 tỷ USD (2011) lên 3,51 tỷ USD (2017) tăng hơn 560%.

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình với hơn 20 năm hoạt động đã có nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, đạt nhiều kết quả nổi bật. Liên hiệp Hội phát triển từng bước khẳng định là tổ chức chính trị - xã hội, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với trí thức và trí thức với Đảng, Nhà nước. Với việc xác định công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ là một trong những chức năng hàng đầu của Liên hiệp Hội tỉnh và các hội thành viên, hướng vào việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết của Trung ương và tỉnh, thông tin về những tiến bộ mới của nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống chăm lo sức khoẻ cộng đồng.

NANO CURCUMIN - Tinh chất Nghệ phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh nan y, mãn tính

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn cây thuốc cổ truyền Việt Nam. Nhân dân ta từ bao đời nay vẫn sử dụng nghệ như là một thứ gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị của món ăn, vừa là vị thuốc dân gian quý với rất nhiều công dụng như làm mờ vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung, sớm lấy lại vóc dáng và làn da đẹp.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Hộ, cá nhân kinh doanh được cấp hóa đơn điện tử miễn phí; Doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn gửi thang, bảng lương; Phạt đến 200 triệu đồng khi bán hàng đa cấp bất chính; Bỏ quy định cấp phép nhập khẩu tự động với xe gắn máy từ 175cm3; Rút ngắn thời gian cấp phép chứng thực chữ ký số; Thêm trường hợp tạm dừng cưỡng chế thu nợ thuế; Thẩm phán bị cách chức không được miễn tập sự luật sư… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2018.
 

Kết quả thực hiện nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua

Tỉnh Ninh Bình thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 1.400km2. Toàn tỉnh có 8 huyện, 02 thành phố với 145 xã phường, thị trấn; có 05 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP; có 14 xã, 24 thôn đặc biệt khó khăn, an toàn khu thuộc diện đầu tư chương trình 135. Hiện nay toàn tỉnh có 13.455 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4.52%; địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là huyện Kim Sơn (7,86%); đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là thành phố Ninh Bình (1,15%). Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là xã Kim Hải, huyện Kim Sơn tỷ lệ 13,31%. Hiện có 03 đơn vị hành chính cấp xã không còn hộ nghèo là phường Vân Giang, phường Phúc Thành và phường Thanh Bình - thành phố Ninh Bình.

Những thuật ngữ cơ bản và các thiết bị thường thấy trong mô hình điều khiển

Khi bạn mới tìm hiểu về xe mô hình, máy bay điều khiển từ xa, chắc chắn bạn sẽ gặp những thuật ngữ mới, khá khó hiểu, ở bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm những ký hiệu thường được dùng trong các dòng mô hình điều khiển.

Ứng dụng công nghệ tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng hệ thống tưới thông minh là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp, với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản, đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất. Đặc biệt trước tình hình khí hậu diễn biến phức tạp thì việc ứng dụng hệ thống tưới nước tự động giúp khắc phục khí hậu từng vùng miền, nâng cao năng suất cây trồng và hơn hết hướng người dân đến nền sản xuất nông nghiệp hiện đại. Công nghệ tưới mới này đang được các đơn vị, Hợp tác xã nông nghiệp và nhiều bà con nông dân trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Kỹ năng con người cần có cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong những ngày qua, khái niệm “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Nhân Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) tại Hà Nội, xin giới thiệu các kỹ năng con người cần có để đón đường cuộc cách mạng quan trọng này:

Núi non nước - văn khắc và văn viết từ năm 1945 về trước

Đây là một công trình nhiều tâm huyết của tác giả Đặng Công Nga. Sau khi tham gia giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư lần thứ II (Giải thưởng), công trình đã được hội đồng chuyên ngành và hội đồng cấp tỉnh đánh giá cao về những nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm của tác giả, công trình đã đạt giải Khuyến khích tại Giải thưởng.

Một số thông tin về bệnh ung thư trên thế giới và ở Việt Nam

1. Tình hình ung thư trên thế giới
Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 14,1 triệu người mắc mới ung thư, 8,2 triệu người chết do ung thư. Trong đó khoảng 70% là ở các nước đang phát triển. Toàn cầu có khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư, nếu không can thiệp kịp thời thì con số này sẽ tăng lên 30 triệu vào năm 2020.
Một số bệnh ung thư thường gặp: Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia phát triển và đang phát triển. Ung thư vú là  nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia phát triển. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia đang phát triển. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 ở cả nam và nữ.

Phát hiện sớm và chẩn đoán ung thư

I. Đôi điều về ung thư
Có rất nhiều loại ung thư. Ung thư chủ yếu là do bản thân ta, rồi đến môi trường sống, trong đó ăn uống chiếm gần 1/3. Ở Việt Nam, theo thống kê, ung thư gan chiếm hàng đầu, tiếp sau là phổi, dạ dày, đại - trực tràng, vú, cổ tử cung. Các loại ung thư gan, phổi, dạ dày tuy chiếm nhiều nhất nhưng lại có thể phòng tránh được. Ăn uống không đúng cách, ít vận động, ít ngủ, béo phì góp phần sinh ra ung thư.
Một số virus gây ung thư: virus HPV gây ung thư cổ tử cung và là nguy cơ ung thư dương vật, virus Epstein-Barr gây ung thư vòm họng, virus viêm gan
HBV và HCV có thể gây ung thư gan. Trên 10% ung thư do di truyền, trong đó có: vú, đại tràng, u nguyên bào võng mạc (retinoblastom) ở trẻ em. Gần 50% ung thư trẻ em là ung thư bạch cầu, u hạch (lymphom). Ung thư trẻ em khác với người lớn.

Những bài thuốc ngâm giấm nổi tiếng là vị thuốc đa tác dụng

Theo Đông y, sự kết hợp thực phẩm có thể biến chúng thành một vị thuốc. 7 cách dùng thực phẩm ngâm giấm sau đây có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất hữu ích, cần thiết trong nhà bạn.
Giấm là một gia vị phổ biến trong căn bếp của hầu hết các gia đình, có giá trị sử dụng, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe rất ưu việt. Không những thế, giấm còn còn thể được sử dụng để ngâm với thực phẩm, tạo thành các món ăn ngon hoặc vị thuốc tốt vô cùng hữu ích trong mỗi gia đình.

Sữa toàn phần tốt hơn sữa tách bơ, giảm béo!

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, với lý lẽ rằng sữa có nhiều chất béo nên sẽ làm tăng mỡ máu, béo phì, xơ mỡ động mạch…, các nhà dinh dưỡng và y khoa đều hướng dẫn không nên dùng sữa toàn phần. Nhưng những năm gần đây, nhiều nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc về dinh dưỡng và y học lại đưa ra kết luận ngược lại: sữa toàn phần tốt cho sức khỏe hơn sữa giảm béo, sữa tách bơ!

Nguyên liệu phổ biến ở Việt Nam người Nhật dùng làm món ăn ngừa đột quỵ

Nhiều người sẽ bịt mũi khi thưởng thức một món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong bữa cơm của người Nhật. Nhưng ít ai biết rằng, đó là bài thuốc phòng đột quỵ và bệnh tim.

Điều hòa hết ga - nguyên nhân và tác hại của nó

Trong quá trình sử dụng điều hòa, nhiều người dùng không chú ý nạp thêm gas khi cần, thậm chí còn để điều hòa hết gas. Và chỉ vì nguyên nhân đơn giản này mà khả năng làm lạnh của máy điều hòa sẽ giảm, lâu dần có thể máy điều hòa sẽ hỏng, còn tiền hóa đơn điện thì tăng chóng mặt.

Cây Việt quất và lợi ích vàng

Quả việt quất là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới vì vị ngon và lợi ích tuyệt vời được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe.

Một số cách nhận biết thực phẩm bẩn để phòng tránh khi sử dụng

Trước đây, thức ăn thường bị nhiễm bẩn bởi các vi sinh vật hay các chất độc xảy ra trong quá trình bảo quản, chế biến thức ăn nên việc phòng ngừa tương đối đơn giản: “ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc thiếu phẩm chất”. Tuy nhiên hiện nay, một số nhà sản xuất, kinh doanh đã dùng những hóa chất cấm bừa bãi đang gia tăng ở mức độ báo động cả về quy mô và tính chất. Từ việc, bơm nước vào thịt, dùng chất tạo nạc Clenbuterol, Salbutamol[*]để giúp lợn tăng lượng nạc giảm mỡ, đến việc pha thuốc kháng sinh vào thức ăn cho thủy sản, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong danh mục cho phép để bón cho cây trồng hoặc dùng để bảo quản các loại trái cây.

Cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em khác nhau thế nào?

Cảm lạnh và bệnh cúm là hai bệnh khác nhau, thế nhưng đa số người dân, thậm chí một số nhân viên y tế lại nhầm lẫn và đánh đồng là một.

Mô hình chuỗi giá trị nông sản hướng đến công nghệ 4.0

Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình tiền thân là Công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình, thành lập năm 1993 trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Bình. Năm 2004, Công ty tiến hành cổ phần hóa thành Công ty cổ phần giống cây trồng con nuôi Ninh Bình. Năm 2011, được chuyển đổi thành Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình (gọi tắt là: Tổng công ty). Với số vốn điều lệ 85 tỷ VNĐ. Giá trị vốn sở hữu 300 tỷ VNĐ.

Người nông dân nuôi Dê an toàn thoát nghèo bền vững

Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư không ai là không biết tới hộ gia đình ông Vũ Văn Chính - Hội viên nông dân thôn Khê Thượng - Chủ cơ sở thịt dê Chính Thư. Xác định làm nghề với cái tâm, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, sản phẩm thịt dê của gia đình ông được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công nghệ BEAMFORMING là gì? Nó tối ưu hóa mạng WIFI như thế nào?

Nhiều bộ định tuyến vẫn hứa hẹn có công nghệ Beamforming để cải thiện tốc độ WiFi. Vậy Beamforming là gì và nó hoạt động ra sao?

Thực trạng tuân thủ điều trị Methadone và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân điều trị tại, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình năm 2018

Bằng nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 164 bệnh nhân có thời gian điều trị duy trì từ 3 tháng trở lên tại cơ sở điều trị Methadone thuộc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình năm 2018, kết quả cho thấy:

Nghĩa những cụm từ viết tắt FWD, RWD, AWD, 4WD đính trên thân xe ô tô

Nếu bạn đã từng hoặc đang băn khoăn không hiểu những ký tự như FWD, RWD, AWD, 4WD có ý nghĩa gì, bài viết này sẽ là lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc của bạn.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018

Phát triển ngành nghề nông thôn; hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo; vi phạm hành chính về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản phạt đến 200 triệu đồng; hỗ trợ trồng rừng tới 10 triệu đồng/ha;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018.

Một số phương pháp nhận biết phân bón kém chất lượng

Để giúp nông dân hạn chế mua phải phân bón kém chất lượng, phân giả, xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhận biết về phân bón thật - giả được tổng hợp từ các chuyên gia trong lĩnh vực phân bón.

Công bố quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam

Mới đây, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu lần đầu tiên tìm ra chín chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có hiệu quả trong việc giảm đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Luận bàn đôi điều về kẻ sĩ thời xưa và trí thức ngày nay

Kẻ sĩ thời xưa và trí thức ngày nay theo nghĩa hẹp là tên gọi khác chỉ người học, người có chữ nghĩa, học cao hiểu rộng và có lương tâm, lương thức. Kẻ sĩ và trí thức khác nhau về cái học (nội dung đào tạo, phương pháp rèn luyện, chỗ đứng trong xã hội) nhưng sứ mệnh đối với xã hội, với nhân tâm, thế đạo thì không khác. Tuy nhiên, kẻ sĩ hay trí thức đều là sản phẩm của một nền giáo dục mà giáo dục cũng là văn hóa.

Bệnh dại ở chó, mèo và các biện pháp phòng chống

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chung cho người và nhiều loại động vật (chó, mèo...), bệnh do vi rút có hướng thần kinh gây ra. Đặc điểm của bệnh là do vi rút tác động vào hệ thống thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương tạo trạng thái hoảng loạn (điên dại) cho chó, mèo và người.
 

Ngành Y tế Ninh Bình với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

“Cách mạng Công nghiệp 4.0" đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Khái niệm "Cách mạng Công nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào?

Saponin là gì và tác dụng của Saponin tới sức khỏe

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng. Một số saponin là chất độc và được biết đến như sapotoxin.

Thực hiện thành công kỹ thuật lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Một buổi chiều bước chân vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nhìn từ xa chúng tôi thấy đội ngũ y Bác sỹ đang tấp nập người chạy ra chạy vào trên tay với những dụng cụ y tế đang cấp cứu cho một bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Khoảng hơn ba mươi phút cấp cứu cho bệnh nhân, chúng tôi thấy êkip y Bác sỹ đã thở phào nhẹ nhõm bước ra từ phòng bệnh, gặp tôi một Bác sỹ niềm nở mời tôi vào phòng hành chính của khoa, anh giới thiệu là Bác sỹ Đinh Ngọc Thư, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Chế phẩm EM là gì?

E.M là chế phẩm sinh học tập hợp hơn 80 chủng vi sinh vật khác nhau. EM (Effective Microorganisms) có nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này do Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa - trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980.

Máy vận chuyển xi măng rời

Hiện nay nước ta có nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, có hàng trăm nhà máy xi măng lớn nhỏ. Các nhà máy xi măng phân bố không đều, thường tập trung cục bộ ở những tỉnh có nguồn nguyên liệu đá vôi như Ninh Bình, Hà Nam… Vì vậy, việc phân phối, tiêu thụ xi măng cho các tỉnh miền Trung và miền Nam đòi hỏi chi phí lớn, cộng với đó việc vận chuyển đường bộ gặp nhiều khó khăn và bị giới hạn về tải trọng. Tuy nhiên, nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, thuận lợi cho việc vận chuyển bằng đường thủy. Chi phí xây dựng cho trạm đóng bao bằng một phần nhỏ so với chi phí xây dựng một nhà máy sản xuất xi măng, vì vậy phương án vận chuyển xi măng rời đến các trạm đóng bao là hoàn toàn hợp lý.

Việt Nam sản xuất thành công viên sủi CURCUMIN

Curcumin là thành phần tinh túy nhất của củ nghệ vàng, có rất nhiều tác dụng quý, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược
 

Lý do sử dụng phân hữu cơ?

Trước khi công nghệ hóa học được phát minh, người nông dân đã thiết lập các nông trại vườn tược thật tốt tươi và xinh đẹp trên khắp thế giới mà không hề có sự trợ lực nào từ công nghệ hóa học.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2018

Hàng loạt chính sách mới quan trọng về kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2018.

Tìm hiểu về hiệp định TPP - CPTPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do được đàm phán từ tháng 3/2010, bao gồm 12 nước thành viên là Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam. TPP được chính thức ký ngày 4/2/2016 và được dự kiến sẽ có hiệu lực từ 2018. Tuy nhiên, đến tháng 1/2017, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP, khiến TPP không thể đáp ứng điều kiện có hiệu lực như dự kiến ban đầu.

Cày ải đất - lợi ích lớn trong sản xuất lúa

Từ xa xưa cha ông ta đã đúc kết những kinh nghiệm sản xuất qua những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, những đúc kết đó vẫn còn nguyên giá trị đến tận ngày nay. “Một hòn đất nỏ bằng một giỏ phân”,  “Ải thâm không bằng dầm ngấu”, cho thấy việc làm đất ải là rất quan trọng trong sản xuất lúa.

Tác dụng và cách trồng dây Sương Sâm

Sương sâm có tên khoa học là: Tiliacora acuminata (Lamk.) Miers, Thuộc họ: Tiết Dê (Menispermaceae).

Cây thuốc quý dễ trồng trong vườn nhà

Ngay trong khu vườn nhà bạn cũng có thể trồng những cây thuốc có tác dụng chữa trị nhiều bệnh khiến bạn ngạc nhiên.

Loại thực phẩm không nên dùng nhiều

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt và tiêu thụ bao nhiêu cũng được. Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên ăn uống quá nhiều.

Sim Internet Viettel là gì? những ưu đãi của sim Internet Viettel

Sim Internet Viettel xuất hiện trên thị trường cũng khá lâu và được đông đảo người dùng tìm mua, thế nhưng hiện nay không ít người vẫn còn chưa nắm rõ Sim Internet Viettel là loại sim gì và nó có những ưu đãi ra sao. Thậm chí, một số người dùng còn nhầm lẫn loại sim này với  sim Dcom thông thường. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn về loại sim Viettel mới này với nhiều tiện ích không ngờ.

Sử dụng tính năng paste trong Excel

Lệnh Paste Special xuất hiện ở hầu hết các ứng dụng văn phòng, nhưng có lẽ người dùng Excel vẫn được hưởng lợi từ lệnh này nhiều nhất. Sử dụng tính năng cơ bản này - cũng như các lựa chọn Paste khác - người dùng có thể thực hiện một số tác vụ thông thường cùng một số vấn đề phức tạp hơn. Những thủ thuật này rất dễ thực hiện và chắc chắn bạn sẽ sử dụng chúng nhiều hơn trước đây một khi đã biết tới chúng.

Ứng dụng công nghệ sinh học nuôi tôm trong nhà kín đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nghề nuôi tôm là một trong những nghề phát triển mạnh và có tiềm năng kinh tế cao. Nhưng phần lớn do nuôi tự phát, cùng với môi trường, khí hậu, thời tiết... những biến đổi không thuận lợi và dịch bệnh luôn phát sinh theo từng chu kỳ. Mặt khác, thị trường tôm hiện nay ngày càng kiểm soát gắt gao về chất lượng, dư lượng kháng sinh, hóa chất... nên nông dân cần phải nắm bắt, kịp thời đổi mới. Trước những khó khăn này, một số nông dân tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã có những cách làm sáng tạo trong điều chỉnh mô hình, kỹ thuật, công nghệ nuôi… mở ra hướng đi mới, đưa nghề nuôi tôm phát triển theo hướng mới.

Vợ chồng công chức... lúc rảnh làm chơi ăn thật thu 2 tỷ đồng mỗi năm

Đó là câu chuyện của vợ chồng anh Đỗ Mạnh Trung, tại xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình trong một lần đi du lịch đã đem đến cơ duyên cho vợ chồng anh có thêm công việc mới cho doanh thu 2 tỷ đồng mỗi năm với mô hình "củi trấu siêu nhiệt".

Cách mạng công nghiệp 4.0 những cơ hội và thách thức

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0
Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. "Industrie 4.0" kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Tinh chất Curcumin trong Nghệ trị chứng mất trí, giảm trầm cảm

Chỉ sau 18 tháng tăng cường curcumin - chất phổ biến trong củ nghệ, bộ nhớ những người tình nguyện cao tuổi đã tăng lên đáng kể.  Tiến sĩ Gary Small - trưởng Khoa Tâm thần học người cao tuổi thuộc Trung tâm tuổi thọ Los Angeles, Đại học California (Mỹ) - cho biết dù nhóm của ông chưa xác định lý do curcumin từ củ nghệ có thể cho kết quả như vậy.

Xét nghiệm máu, biết được 8 loại ung thư

Chỉ cần một lần lấy máu, các bác sĩ đã có đủ dữ kiện để chẩn đoán cùng lúc các bệnh ung thư gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi, vú, buồng trứng.  Kỹ thuật nói trên mang tên CancerSEEK, do nhiều nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác nhau dày công xây dựng trong vòng 30 năm.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng Rong câu chỉ vàng

Trong nhiều năm qua, nghề nuôi trồng thủy hải sản đã phát triển tương đối mạnh và hiệu quả tại các xã bãi ngang ven biển huyện Kim Sơn. Tuy nhiên, do thâm canh trong một thời gian dài, nhiều loại dịch bệnh mới cũng đã phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích ao nuôi. Để giải quyết vấn đề này, từ đầu năm đến nay, Trung tấm ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ đã nghiên cứu, triển khai thành công đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng Rong câu chỉ vàng trên địa bàn huyện Kim Sơn”, qua đó đưa thành công loài rong câu chỉ vàng vào sản xuất, mang lại một hướng phát triển kinh tế mới, hiệu quả, bền vững cho người dân ven biển.

Xây dựng mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm

Đến với xã Yên Đồng, vùng đất chiêm trũng thuộc địa bàn huyện Yên Mô, trước đây, do chưa có phương hướng phát triển kinh tế phù hợp, phần lớn đất nông nghiệp trên địa bàn xã vẫn được người dân sử dụng để trồng lúa. Mặc dù đã áp dụng nhiều giống lúa mới vào sản xuất, tuy nhiên, do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, vì vậy, khi chỉ trông chờ vào cây lúa, đời sống nhân dân vẫn còn gặp không ít bấp bênh. Từ năm 2015, Văn phòng HĐND và UBND huyện Yên Mô đã triển khai và hoàn thiện thành công đề tài khoa học “Xây dựng mô hình nuôi cá trắm đen thương Phẩm”. Đến nay, cá trắm đen được nuôi bằng phương pháp bán công nghiệp có khả năng sinh trưởng tốt, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ CNC vào điêu khắc gỗ

Bức tranh “Di sản Tràng An” là một trong số hàng trăm loại mặt hàng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vạn Bảo Ngọc được ứng dụng công nghệ CNC vào sản xuất. Các sản phẩm là sự kết tinh các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống dân tôc, tài năng sáng tạo của người thiết kế, và sự chính xác tuyệt đối của công nghệ điêu khắc. Sản phẩm của công ty vì thế có dấu ấn riêng, thu hút được  sự quan tâm của du khách và thị trường trong nước.

Công nghệ sấy tĩnh vỉ ngang với công nghệ sấy tháp của nhật bản tại Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống cây trồng Ninh Bình

Quá trình sấy là một trong các bước quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc phơi, sấy lúa theo các phương pháp truyền thống chưa đạt được nhiều hiệu quả, gây nên tình trạng sản phẩm lúa không đồng đều, tỷ lệ thủy phần ở mức cao, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm gạo Ninh Bình trên thị trường trong nước và quốc tế. Để giải quyết vấn đề này, từ cuối năm 2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã giao cho Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng Ninh Bình thực hiện đề tài “Kết hợp công nghệ sấy tĩnh vỉ ngang với công nghệ sấy tháp của Nhật Bản”, qua đó đã giải quyết được nhu cầu sấy lúa nói riêng và nhiều loại nông sản khác nói chung của người dân.

Thực trạng kháng kháng sinh của một số chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình năm 2015-2016

TÓM TẮT
Bằng nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 1450 bệnh nhân có thời gian nằm viện từ 48 giờ trở lên tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong năm 2015-2016, kết quả cho thấy:
Có 4 chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng thuốc chủ yếu sau:

Thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình năm 2015-2016

TÓM TẮT
Bằng nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 1450 bệnh nhân có thời gian nằm viện từ 48 giờ trở lên tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong năm 2015-2016, kết quả cho thấy:

Lão nông quyết tâm đưa sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng

Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh không ai không biết đến hộ gia đình ông Đinh Đức Hoàn - chủ cơ sở sản xuất bún bánh an toàn. Xác định làm nghề với cái tâm, đề cao chất lượng, sản phẩm bún khô của gia đình ông được nhiều khách hàng trong và ngoài tinh ủng hộ cho doanh thu 250 triệu đồng mỗi năm.

Hiểu đúng về các nhóm hạt giống

Đặc tính hạt giống là điều cân chú ý khi chúng ta mua hạt để phù hợp với mục đích gieo trồng, sau đây là những tên gọi các nhóm hạt gieo trồng.

Thực trạng tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan của người dân từ 18-60 tuổi tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình năm 2017

TÓM TẮT
Bằng phương pháp mô tả cắt ngang có phân tích trên 801 đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) từ 18-60 tuổi tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình năm 2017, kết quả nghiên cứu cho thấy:

Quy định về các loại phụ gia được sử dụng trong chế biến thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển, công nghiệp thực phẩm cũng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Để tạo ra những sản phẩm bắt mắt, chất lượng, hấp dẫn... thì việc sử dụng các chất phụ gia trong bảo quản và sản xuất ngày càng phổ biến.

Tìm hiểu thuật ngữ về thời tiết

Mùa đông 2017 đã đến. Trong các bản tin thời tiết, ta thường nghe các cụm từ "gió mùa Đông Bắc", "khối không khí lạnh"... Vậy, ai đã thực sự hiểu các thuật ngữ này?

Quản lý dịch hại tổng hợp - thuật ngữ IPM

Thuật ngữ IPM là từ viết tắt của Integrated Pests Management dịch là hệ thống Quản lý dịch hại tổng hợp. Theo nhóm chuyên gia của tổ chức nông lương thế giới (FAO), “Quản lý dịch hại tổng hợp” là một hệ thống quản lý dịch hại mà trong khung cảnh cụ thể của môi trường và những biến động quần thể của các loài gây hại, sử dụng tất cả các kỹ thuật và biện pháp thích hợp có thể được, nhằm duy trì mật độ của các loài gây hại ở dưới mức gây ra những thiệt hại kinh tế.

Giới thiệu về GAP

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết này, những năm 1990 Tổ chức các nhà bán lẻ châu Âu (EUREP), đưa ra các tiêu chuẩn cho việc đánh giá thực hành nông nghiệp tốt, viết tắt theo tiếng Anh là GAP, nhằm cung cấp những thực phẩm có chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Với mục tiêu tốt đẹp này, GAP nhanh chóng được dư luận toàn thế giới hưởng ứng.

Những vấn đề chung khi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP

1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
Vùng sản xuất rau, quả áp dụng theo VietGAP phải được khảo sát, đánh giá sự phù hợp giữa điều kiện sản xuất thực tế với quy định hiện hành của nhà nước đối với các mối nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý lên rau, quả. Là vùng được nhà nước công nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Bài thuốc Đông y điều trị Sốt xuất huyết

Đến nay, dịch Sốt xuất huyết đã xuất hiện 60/63 tỉnh thành trên cả nước với hàng ngàn ca bệnh, trong đó đã có những bệnh nhân tử vong.

Pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào không cạn kiệt và không sản sinh ra khí thải carbon dioxide. Do đó, việc phát triển ngành công nghệ năng lượng mặt trời đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm.

Giặt quần áo không cần bột giặt hoặc chất tẩy rửa

 Thế giới đang chuyển mình, hướng sang những sản phẩm, những công nghệ thân thiện với môi trường hơn, khi mà hiểm họa biến đổi khí hậu đang ngày một lấn tới. Ta đã và đang nhìn năng lượng mặt trời, xe điện và năng lượng sạch nói chung bằng một con mắt khác. 

Kỹ thuật trồng Hẹ

Hẹ thuộc họ hành tỏi tên khoa học là Alinin odorum (L), nên yêu cầu cần đất tương đối giống với đất trồng hành tỏi. Đất trồng hẹ phải tơi xốp, thoát nước tốt. Hẹ là cây thân thảo, chiều cao 20-50cm. Lá hẹ dài, dày, dáng hơi tròn. Mỗi cây hẹ thường có 4-5 lá, lá dài khoảng 20-30cm, đầu lá hình mũi kim. Hoa hẹ mọc từ gốc, cuốn hoa dài 15-30cm có hình tam giác (3 cạnh). Hoa màu trắng, khi già sẽ cho quả. Quả hẹ có đường kính 3-4mm. Hạt hẹ nhỏ, màu đen. Cây hẹ thường ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 8 ra quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Kỹ thuật trồng Nghệ

Nghệ là cây thuộc họ gừng, tên khoa học của nghệ là Curcuma louga L.
Nghệ là loại cây thân cỏ, sống lâu năm. Người ta dùng nghệ chủ yếu để lấy củ. Củ nghệ mọc sâu dưới đất, dựa vào sự phát triển mạnh của bộ rễ. Củ nghệ có màu vàng, mùi hăng hắc, nhiều chất bột, nhiều nước, củ nghệ có rất nhiều công dụng khác nhau.

Phân biệt các mô hình trồng rau

Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thấy cái cụm từ trồng rau sạch, trồng rau bằng phương pháp thủy canh hoặc rau hữu cơ và nhiều các khái niệm khác liên quan đến trồng rau không khỏi khiến chúng ta lẫn lộn trong mớ bòng bong kiến thức về trồng rau sạch.

Ý nghĩa các con số trên tem nhãn dán trên rau củ quả

Khi đi siêu thị mua hàng sẽ thấy có rất nhiều hoa quả, rau củ dán nhãn mác có các con số khác nhau. Thông thường mọi người thường bỏ qua, tuy nhiên, đó lại là những con số có nội dung quan trọng tới sức khỏe của bạn.

Thu hút và trọng dụng nhân tài: xưa và nay

Từ xưa đến nay, dân tộc nào muốn hưng thịnh đều phải thu hút và trọng dụng nhân tài. Thu hút và trọng dụng nhân tài đã trở thành quốc sách, thành đạo đức và thấm sâu vào quan niệm sống của nhiều quốc gia. Đối với một nước, nhân tài luôn là “nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh rồi lên cao, nguyên khí suy yếu thì thế nước yếu rồi xuống thấp”.

Hepatitis C virus infection situation and factors related to high-risk behavior in people treated substitute opiate addiction with methadone in Ninh Binh Province, Vietnam

Ninh Binh province, with a population of about 930,000 people, does not yet have an epidemiological investigation or comprehensive study of HCV.

Thực trạng nhiễm và kiến thức, thực hành về phòng chống lây nhiễm Vi rút Viêm gan C của người tham gia điều trị Methadone tại 4 huyện thuộc tỉnh Ninh Bình

TÓM TẮT
Bằng nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính dựa trên số liệu nghiên cứu 274 người tham gia điều trị methadone và phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm một số đối tượng liên quan của 4 cơ sở điều trị methadone tuyến huyện thuộc tỉnh Ninh Bình năm 2016, tác giả cho thấy: tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) là 62,7%, số đối tượng biết cả 3 đường lây nhiễm HCV chỉ chiếm 51,1%, kiến thức về dự phòng theo đường máu (81,4%) và đường quan hệ tình dục an toàn (75,5%), các dự phòng khác chiếm tỷ lệ từ 24,5%-44,5%. Thực hành của đối tượng về phòng, chống lây nhiễm HCV: trong tháng trước điều trị methadone vẫn còn 49,3% dùng chung bơm kim tiêm (BKT), đối tượng sử dụng bao cao su (BCS) thường xuyên khi quan hệ tình dục (QHTD) với phụ nữ mại dâm (PNMD) chiếm tỷ lệ 70,6%, với vợ, bạn tình bất chợt, tỷ lệ từ 23%-24,6%, đặc biệt khi họ QHTD với nhiều người cùng một thời điểm tỷ lệ sử dụng BCS chỉ chiếm 2,0%.

Một số yếu tố liên quan tới hành vi nguy cơ lây nhiễm vi rút Viêm gan C của người tham gia điều trị Methadone tại tuyến huyện, tỉnh Ninh Bình năm 2016

TÓM TẮT
Bằng nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính dựa trên số liệu nghiên cứu 274 người tham gia điều trị methadone và phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm một số đối tượng liên quan của 4 cơ sở điều trị methadone tuyến huyện thuộc tỉnh Ninh Bình năm 2016, tác giả cho thấy: đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) cao hơn ở các nhóm: nhóm tuổi từ 30 tuổi trở lên, nhóm sống không có có vợ/chồng, nhóm thất nghiệp, nhóm nghèo, nhóm quan hệ tình dục (QHTD) với các đối tượng không phải vợ/người yêu, đặc biệt nhóm QHTD với nhiều người, với p<0,05. Đối tượng sử dụng MTTH có xu hướng ở những nhóm có thời gian sử dụng MTD lâu hơn có tỷ lệ nhiễm HCV tăng dần. Các nhóm có tỷ lệ hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HCV đó là: nhóm không đạt về kiến thức và thực hành, nhóm sử dụng ma túy tổng hợp, với p<0,05.

Thực phẩm biến đổi gen vào Việt Nam từ bao giờ?

Thực phẩm biến đổi gen (tiếng Anh: Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen.

Tiết kiệm năng lượng - hành động nhỏ lợi ích lớn

Tiết kiệm năng lượng chính là con đường ngắn nhất trong mọi thời điểm giúp loài người “giảm tải” sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất ra môi trường.

Ớt cay Khánh Dương “lên hương”

Những năm gần đây, chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương tỉnh Ninh Bình. Trong đó, mô hình trồng ớt cay xuất khẩu tại xã Khánh Dương (Yên Mô) đang tạo thu nhập tốt cho hội viên, nông dân.

Áp dụng tiến bộ KHKT trong thâm canh lúa theo tiêu chuẩn VIETGAP

Trong nhiều năm qua, lúa gạo luôn là một thế mạnh và là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tại Ninh Bình, tiềm năng phát triển của cây lúa cũng vô cùng lớn nhờ sở hữu địa hình, diện tích cũng như chất đất tương đối thuận lợi để phát triển nghề trồng lúa. Cụ thể, trên địa bản tỉnh Ninh Bình, tỷ trọng về diện tích trồng lúa và một số loại cây lượng thực khác chiếm khoảng 70%,  diện tích gieo trồng lúa ổn định hàng năm trên 80 ngàn ha.

Nga nói gì về thuốc chữa ung thư mới với Việt Nam?

Để làm rõ hơn về một chế phẩm mới của Nga có khả năng chống lại các loại ung thư rất khả quan có tên gọi là “protein sốc nhiệt”, Giáo sư Andrey Symbirtsev, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học quốc gia các chế phẩm đặc biệt tinh khiết thuộc Cơ quan Y-Sinh liên bang Nga nói:

Kinh tế Trung Quốc nguy khốn: sự mập mờ của Bắc Kinh

Bởi Trung Quốc mập mờ về số liệu nên người bên ngoài khó biết được tình hình sức khỏe thực sự của kinh tế Trung Quốc.
Chỉ là bề nổi
Trước việc một số tổ chức quốc tế tiếp tục cảnh báo về rủi ro tài chính vẫn đang tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc và cùng với lo ngại về nguy cơ hạ cánh cứng của kinh tế Trung Quốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) nhận định, lãnh đạo Trung Quốc sẽ không để kinh tế nước này rơi vào tình trạng đó.

Những điểm mới của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Ngày 19/6/2014, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII thông qua Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi); gọi tắt là Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thay thế Luật hôn nhân và gia đình năm 2000; có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. So với Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có những điểm mới nổi bật sau đây:

Ðã phát minh thành công thuốc làm tan chảy khối u

Ngày 04/11/2016, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã cấp phép cho sản phẩm Venetoclax® dùng để điều trị bệnh ung thư bạch cầu mạn tính (lexemi kinh dòng lympho).

Ứng dụng KHCN vào cuộc sống 30 năm sau đổi mới

Sau 30 năm đổi mới, nền khoa học-công nghệ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn như: giải mã hệ gen 36 giống lúa bản địa, ghép tế bào gốc điều trị các bệnh hiểm nghèo, giàn khoan dầu khí tự nâng 90m nước... Có thể nói, khoa học - công nghệ ngày nay đã đi vào mọi mặt của cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Áp dụng khoa học kỹ thuật tăng hiệu quả của quy trình sản xuất nấm sò

Trong thời gian qua, nghề trồng nấm Sò khá phát triển tại Ninh Bình. Với sự quan tâm và hỗ trợ từ các cấp, các ngành, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT vào quy trình sản xuất nắm Sò. Nhờ vậy, năng suất và chất lượng nấm đã tăng lên rõ rệt, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Điều này cũng đã khẳng định rằng, nghề trồng nấm hứa hẹn mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân.

Năm “bản lề” của trường nghề

Học nghề hay học đại học, làm “thầy” hay làm thợ là một câu chuyện đã có từ lâu nhưng chưa bao giờ cũ đối với nền giáo dục nước ta. Năm nay, theo đánh giá của các chuyên gia lao động, được gọi là năm “bản lề” của trường nghề. Các trường nghề khai giảng với số lượng thí sinh bằng, thậm chí là tăng so với nhiều năm trước.

Tạo cơ hội cho các tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập

Thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), giáo dục, đào tạo, y tế và các dịch vụ công cộng khác, huy động rộng rãi mọi nguồn lực trong nước và quốc tế, phục vụ mục tiêu phát triển cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) luôn quan tâm phát triển các tổ chức KH&CN trực thuộc, hoạt động theo mô hình tự chủ, tự hạch toán.

Phản biện xã hội không có chỗ cho sự thỏa hiệp

Phản biện xã hội không phải là sự phủ định sạch trơn. Phản biện xã hội là một hoạt động khoa học song lại không đơn thuần là phản biện khoa học. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội với đội ngũ trí thức nhất là với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ là hoạt động xã hội phi lợi nhuận vì vậy không mang tính áp đặt, mà chỉ thuyết phục thông qua các luận cứ khoa học và chứng cứ thực tiễn.

Khám phá nét độc đáo ở chùa Địch Lộng, Ninh Bình

Du khách thăm chùa Địch Lộng, từ Hà Nội theo đường quốc lộ 1A về phía Nam, qua cầu Đoan vĩ, còn gọi là cầu Khuất, rẽ tay phải đi khoảng 1 km nữa là đến. Chùa Địch Lộng, thuộc xã Gia Thanh ,huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, chùa ở lưng chừng núi Địch Lộng, có độ cao so với chân núi khoảng 80 mét.

Nghiên cứu một số đặc tính sinh học, khả năng sinh sản để nhân nuôi và phát triển loài Gà rừng tai đỏ

Gà rừng Tai đỏ là một giống gà rừng quý hiếm vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị làm cảnh. Thịt Gà rừng tai đỏ thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, lại là nguồn nhiên liệu quý hiếm cho một số bài thuốc cổ truyền quý hiếm. Chính vì vậy hiện nay Gà rừng Tai đỏ là một đối tượng bị săn bắn, đánh bẫy rất nhiều và có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng về số lượng trong môi trường hoang dã. Trước thực trạng đó, năm 2007, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu một số đặc tính sinh học, khả năng sinh sản để nhân nuôi và phát triển loài gà Tai đỏ”, nhằm khai thác và nhân rộng giống Gà rừng Tai đỏ trong môi trường nuôi nhốt, không chỉ tại Trung tâm mà còn phát triển ra các hộ nông dân quanh vùng.

Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tự nguyện của phụ nữ mang thai tại 8 xã, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình năm 2016

TÓM TẮT
Đề tài được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, trên 401 phụ nữ mang thai (PNMT), tại 8 xã của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình năm 2016. Kết quả nghiên cứu cho chúng ta thấy như sau:
 Có mối liên quan với sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tự nguyện cao hơn ở các nhóm đối tượng: nhóm sống với bạn tình hoặc đơn thân; nhóm hiểu biết về đường lây truyền HIV; nhóm hiểu biết về cách dự phòng lây truyền HIV; nhóm có thái độ nên đi xét nghiệm HIV tự nguyện; nhóm có mong muốn được xét nghiệm HIV tự nguyện và nhóm mong muốn tiếp tục xét nghiệm HIV tự nguyện khi biết kết quả xét nghiệm HIV. Với p<0,05.

Thực trạng xét nghiệm HIV tự nguyện của phụ nữ mang thai tại 8 xã của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình năm 2016

TÓM TẮT
Đề tài được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, trên 401 phụ nữ mang thai (PNMT), tại 8 xã của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình năm 2016. Kết quả nghiên cứu cho chúng ta thấy như sau: Phụ nữ mang thai có xét nghiệm HIV tự nguyện chiếm tỷ lệ cao (90,3%), trong đó tỷ lệ xét nghiệm HIV tự nguyện 1 lần chiếm cao nhất với 55,5%. Phụ nữ mang thai ở tháng thứ 1 đến 3 có tỷ lệ xét nghiệm HIV tự nguyện chiếm 62,7%. Tỷ lệ xét nghiệm ở trạm y tế xã chiếm cao nhất là 73,4%. Hầu hết phụ nữ mang thai đã được tư vấn về xét nghiệm HIV tự nguyện chiếm 98,5%, số lần xét nghiệm HIV tự nguyện 1 lần đạt cao nhất với 71,3%.

Giáo dục nhân văn: Tấm biển chỉ đường của trí tuệ

Khi đứa bé mới ra đời, bản năng sinh tồn điều khiển mọi hoạt động của nó. Đối với nó, toàn bộ thế giới là bầu sữa mẹ. Khi lớn lên, nó có thêm nhận thức về thế giới xung quanh, về những con người khác. Dần dần nó hiểu rằng không chỉ có nó cần sinh tồn, mà cả những người khác cũng cần sinh tồn như nó. Điều này thoạt nghe thật hiển nhiên, nhưng đó là một bước chuyển hoá vĩ đại của tư duy, đứa trẻ đã chấp nhận sự tồn tại của khách thể, của người khác, như một lực lượng đối lập với bản thân nó.

Trung thực: vai trò trung tâm trong giáo dục nhân cách

Mục tiêu của đổi mới giáo dục là hướng đến phát triển con người toàn diện. Lâu nay chúng ta đã đặt nặng phần giáo dục kiến thức mà có phần quên đi giáo dục đạo đức học trò. Nhân cách con người được hình thành từ giáo dục và tự giáo dục. Và mỗi cấp học, ngành học lại có những đòi hỏi riêng, những điểm nhấn riêng trong giáo dục nhân cách.

Tại sao tháng Hai chỉ có 28 hoặc 29 ngày

Mỗi tháng Dương lịch đều có từ 30 đến 31 ngày, nhưng tháng Hai chỉ có 28 hoặc 29 ngày nếu là năm nhuận, là do giữ nguyên cách tính lịch của người La Mã trước kia.

Gốc và nghĩa của các từ khoa học, công nghệ, và kỹ thuật

Các từ khoa học, công nghệ, kỹ thuật là những từ chúng ta dùng hàng ngày, tưởng chừng quen thuộc đến mức ai cũng phải biết rõ và nhất trí về nghĩa của chúng. Nhưng gần đây có một số thảo luận về nghĩa của những từ này, đi kèm với các thắc mắc về tên gọi (ví dụ có người cho rằng Đại học Bách khoa dịch ra tiếng Anh thành univ.of technology là sai mà phải dùng từ “kỹ thuật” như kiểu “technical univ.” mới đúng, hay có người thắc mắc tại sao lại gọi “Bộ Khoa học và Công nghệ” mà không gọi “Bộ Khoa học và Kỹ thuật”?. Thực ra cách gọi “Bộ Khoa học và Công nghệ” và cách dịch “Univ. of Technology” đều đúng, không có gì sai.

Hình thức đối tác công tư

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP - Public Private Partner) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Một số hình thức hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư theo Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2015, cụ thể như sau:

Những nội dung mới của Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) được Quốc hội khóa X thông qua ngày 21/12/1999 trên cơ sở kế thừa truyền thống của pháp luật hình sự Việt Nam, phát huy thành tựu của BLHS năm 1985 (đã được sửa đổi, bổ sung vào các năm 1989, 1991, 1992 và 1997).

Tìm hiểu về công nghệ phun xăng điện tử

Công nghệ phun xăng điện tử, tên gọi tắt: EFi hoặc Fi (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection). Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy. Nguyên lý hoạt động cơ bản của Fi là sử dụng một hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt động cơ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu.

Một số yếu tố liên quan đến sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại huyện Hoa Lư, Ninh Bình năm 2015

Nội dung được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, trên 300 người nhiễm HIV/AIDS tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình năm 2015. Kết quả nghiên cứu cho chúng ta xác định được một số yếu tố liên quan đến sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV như sau: Các hình thức và đối tượng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại gia đình, cộng đồng, trường học, nơi làm việc và cơ sở y tế vẫn còn nặng nề và ở các mức độ khác nhau. Các nhóm người nhiễm HIV có tỷ lệ bị kỳ thị, phân biệt đối xử cao là: nhóm không đạt về kiến thức phòng chống HIV và kiến thức pháp luật liên quan tới HIV, nhóm nghiện chích ma túy, với p<0,05.

Điểm mới của Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Ngày 16/2/2016, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Thông tư gồm 21 điều, có hiệu lực từ ngày 1/4/2016, thay thế cho Thông tư số 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 và các quy định có liên quan quy định tại Thông tư số 151/2012/TT-BTC ngày 12/9/2012 và Thông tư số 43/2014/TT-BTC ngày 11/4/2014 của Bộ Tài chính.

Những điểm mới của Luật Báo chí (sửa đổi)

Luật Báo chí (sửa đổi) vừa được Quốc hội Khóa XIII thông qua ngày 5/4/2016, trong đó có quy định cụ thể về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; liên kết trong hoạt động báo chí; trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí; các hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí… Luật Báo chí mới có hiệu lực từ 1/1/2017.

Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân đang điều trị các chất dạng thuốc phiện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình năm 2015

Nội dung được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu hồi cứu trên 266 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy như sau:

Thực trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình năm 2015

Nội dung được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính trên 300 người nhiễm HIV/AIDS và các cuộc thảo luận nhóm, phỏng vấn sâu các đối tượng liên quan tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình năm 2015.

Chế tạo thành công kim loại nhẹ và siêu cứng từ các hạt Nano Cacbua

Bằng cách trộn lẫn magiê với các hạt nano silic cacbua, các kỹ sư từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA) đã phát triển thành công một loại kim loại đặc biệt cứng và nhẹ, có thể được sử dụng để chế tạo máy bay, ô tô, thiết bị điện tử di động và nhiều ứng dụng khác.

Tìm hiểu về IPM

IPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Pest Management”, có nghĩa là quản lý dịch tổng hợp hay điều khiển dịch hại bằng tổng hợp các biện pháp, mục đích nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và Bảo vệ thực vật. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng có 4 nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt là: trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia.

Technology - công nghệ là gì

Công nghệ là gì? Theo Wikipedia, đây là việc tạo ra, sửa đổi, cách sử dụng và kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, hàng thủ công, hệ thống, phương pháp tổ chức, giải quyết một vấn đề, cải thiện cách thức giải quyết có từ trước của một vấn đề, đạt được một mục tiêu hoặc thực hiện một chức năng cụ thể.

Bê tông từ bã mía thân thiện hơn với môi trường

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa Valencia và Đại học San Paolo đã tạo ra loại bê tông mới rẻ tiền và ít gây ô nhiễm môi trường bằng cách sử dụng tro bã mía làm chất thay thế xi măng Portland.

Tài nguyên, phân loại tài nguyên

“Tài nguyên là tất cả các dạng vật chất, tri thức được sử dụng để tạo ra của cải vật chất, hoặc tạo ra giá trị sử dụng mới của con người”.

Hiệp định thương mại tự do FTA

Hiệp định thương mại tự do (Free Trade Area - FTA) về cơ bản, là hiệp định trong đó các nước tham gia ký kết thỏa thuận dành cho nhau những ưu đãi, đó là các hàng rào thương mại kể cả thuế quan và phi thuế quan đều được loại bỏ, song mỗi nước thành viên vẫn được tự do quyết định những chính sách thương mại độc lập của mình đối với các nước không phải thành viên của hiệp định.

Khu bảo tồn, phân loại khu bảo tồn

Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN - International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) đã xây dựng một hệ thống phân loại các khu bảo tồn, trong đó định rõ các mức độ sử dụng tài nguyên như sau:

Quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành năm 2008 dựa trên 4 tiêu chí:

Mô hình nuôi rắn lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Chúng tôi đến thăm cơ sở nuôi rắn ráo lấy trứng của gia đình ông Đinh Văn Nhung xóm Phượng Lâm, xã Văn phú, huyện Nho Quan vào một chiều nắng của tháng năm. Hẹn đến sớm để kịp chụp hình rắn ra khỏi hang, nhưng tới nơi thì nắng đã lên cao gay gắt, đàn rắn nhà ông đã chui hết vào hang tránh nắng. Vui mừng đón tiếp chúng tôi, vợ chồng ông cho biết: “Nắng này rắn ở hết trong hang rồi, chúng khôn lắm. Khi nào mát mới ra tìm kiếm thức ăn”.

Chế tạo hầm ủ Biogas từ sợi xơ dừa

Nhóm nghiên cứu Cao Lưu Ngọc Hạnh, Nguyễn Thành Nhiều và Nguyễn Trường Giang, Trường đại học Cần Thơ đã tìm ra giải pháp chế tạo tấm composit gia cường bằng tấm mat sợi xơ dừa. Vật liệu composit đang được quan tâm để thay thế các hầm ủ truyền thống vì có khả năng chịu được áp suất cao, dễ vận chuyển và lắp đặt, nhưng giá thành cao, chưa thể áp dụng được cho những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

“Xe đi bộ” phát minh thời công nghệ

Một phát minh mới của kỹ sư Kuniako Saito người Nhật Bản đã giúp việc đi bộ trở nên thuận tiện và đỡ mất sức hơn bao giờ hết. Anh tạo ra một thiết bị di chuyển mang tên “xe đi bộ - WalkCar”, miêu tả nó là chiếc xe hơi đầu tiên có thể để trong túi xách.

Thực tiễn tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Thực tiễn hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) đã có bước tiến bộ quan trọng cả về xây dựng phát triển tổ chức và nâng cao chất lương thực hiện các nhiệm vụ. Hệ thống tổ chức bao gồm: Cơ quan Liên hiệp Hội tỉnh, các Hội thành viên, các đơn vị trực thuộc vừa phát triển về số lượng, vừa phát triển về chất lượng. Các hoạt động: sáng tạo, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; phổ biến kiến thức khoa học, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, quan hệ hợp tác quốc tế được đẩy mạnh.
 

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Ninh Bình làm theo lời Bác

Trong lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra năm 1969, Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã đọc lời điếu và công bố bản Di chúc của Người. Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc thiêng liêng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Những điều Bác để lại trong Di chúc không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu nặng của Người đối với Đảng, với nhân dân, với dân tộc.
 

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình - mái nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ

Đội ngũ trí thức Việt Nam nói chung và đội ngũ trí thức Ninh Bình nói riêng rất giàu lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, luôn gắn bó và đồng hành với sự nghiệp cách mạng của đất nước do Đảng ta lãnh đạo vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Bằng những hoạt động sáng tạo, đội ngũ trí thức đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
 

Thu nước từ không khí có độ ẩm cao

Từ sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước tại các khu vực núi đá trên vùng cao Hà Giang, đặc biệt là nước sạch cho các đồn biên phòng trên núi dọc biên giới phía Bắc, nhóm nghiên cứu tiềm năng của Viện Ứng dụng Công nghệ đã trăn trở và quyết định đề xuất đề tài nghiên cứu ứng dụng trong chương trình nghiên cứu KH&CN tiềm năng “Xây dựng giải pháp, thiết kế chế tạo hệ thống cung cấp nước uống thu từ không khí có độ ẩm cao, sử dụng năng lượng gió, phục vụ trạm tuần tra biên giới tại vùng cao núi đá Hà Giang”.
 

Khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế để phòng MERS-COV

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” (MERS-CoV). Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. MERS đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia.
 

Cơ chế gây tử vong, cách phòng chống cúm H5N1

H5N1 gây ra các triệu chứng tương tự như của các loại cúm khác như: sốt, ho, viêm đường hô hấp trên; khó thở... và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.
 

Quy chuẩn mới về điều kiện nuôi thủy sản lồng, bè nước ngọt

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư số: 16/2015/TT-BNNPTNT “Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến lĩnh vực nuôi cá lồng, bè nước ngọt trên phạm vi cả nước”.

Điểm mới về tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 14 tháng 2 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg về hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam) thay thế Quyết định số 22/2002/QĐ-TTg ngày 30/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

Ứng dụng Khoa học kỹ thuật mô hình trồng rau sạch cao cấp thu hàng trăm triệu mỗi năm

Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, kém phát triển mà còn xảy ra ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và các khu vực đô thị nói riêng trong thời gian qua đang tạo nhiều lo lắng cho người dân. Đặc biệt, trong bữa cơm gia đình món rau là món không bao giờ vắng mặt.

Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Hiến pháp của thời kỳ đổi mới

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tổ chức tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 và xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại 3 kỳ họp. Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã quyết định tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Việc lấy ý kiến nhân dân đã được các cấp, các ngành triển khai được sự tham gia sâu rộng, nghiêm túc, tích cực, tâm huyết của đông đảo các tầng lớp nhân dân và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị pháp lý dân chủ, sâu rộng trong cả hệ thống chính trị.
 

Rèn luyện kỹ năng trong giao tiếp

Trong công việc cũng như cuộc sống riêng tư, bạn muốn được mọi người nhìn nhận là một người năng động, thông minh và đáng tin cậy? Để đạt tới những điều ấy, trước hết, bạn cần có kỹ năng truyền thông tốt và cách nói chuyện “chuyên nghiệp”. Sau đây là những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong giao tiếp, bạn hãy thử xem!

Tìm thấy hành tinh có thể thay thế trái đất

Có thể những hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống đang xoay quanh ngôi sao Tau Ceti, một trong những ngôi sao gần chúng ta nhất.

Thực hiện đạo đức người thầy giáo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày nay, sự cất cánh của một nước gắn chặt với chính sách và chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là phát triển giáo dục. Garry Becker người Mỹ được giải thưởng Nobel kinh tế năm 1992 đã khẳng định: “Không có đầu tư nào mang lại nguồn lợi lớn như đầu tư vào nguồn nhân lực, đặc biệt đầu tư cho giáo dục”.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai tây vụ Đông

Khoai tây là cây trồng trong vụ đông có năng suất ổn định và có giá trị kinh tế cao, là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp chế biến. Chi phí sản xuất trồng khoai tây thường cao, nhất công lao động. thời gian sinh trưởng ngắn, tiềm năng năng suất, giá trị dinh dưỡng và giá tiêu thụ cao, khoai tây là cây trồng có giá trị kinh tế và thực phẩm thuộc loại cao nhất trong các cây lương thực, thực phẩm.

Hậu quả tàn khốc khi nhiệt độ Trái Đất thêm 4 độ C

Nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên 4 độ C vào năm 2060 và sẽ mang lại nhiều hậu quả tàn khốc nếu chính phủ các nước không hành động khẩn cấp để đối phó những tác động của biến đổi khí hậu.

Dấu tích Cố đô Hoa Lư phản ánh sự giao lưu, tiếp thu sáng tạo của văn hoá Việt Nam

Giao lưu văn hoá với bên ngoài thông qua bang giao chính trị, trao đổi kinh tế và truyền bá tôn giáo giữa Đại Cồ Việt với Trung Quốc (Đại Tống) và Chăm Pa đã được sử cũ ghi chép.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ đài loan

Đu đủ Đài Loan là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất

Tác dụng mới phát hiện từ rau sam

Như đã biết, rau sam là loại cỏ dại sống quanh năm ở những vùng ẩm mát như bờ ruộng, bờ mương, ven đường hoặc mọc xen kẽ trong những luống hoa màu. Rau sam còn có tên gọi Mã Xỉ Hiện vì có lá giống hình răng ngựa. Tên khoa học là Portulaca Oleracea L. thuộc họ rau sam Portulacea.

Dục Thúy Sơn và bài ký Tháp Linh Tế của Trương Hán Siêu

Núi Non Nước (Dục Thuý Sơn) là một ngọn núi nhỏ, cao chỉ chừng hơn 40m, nằm ở phía Đông Bắc, thành phố Ninh Bình. Đây là một ngọn núi đã gắn chặt suốt chiều dài lịch sử của đất nước, quê hương. Trên đỉnh núi có Tháp Linh tế. Để bạn đọc hiểu rõ Tháp. Ban biên tập đặc san xin giới thiệu với bạn đọc bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Lư, Ninh Bình.

Vân Long trong con mắt các nhà khoa học

Vân Long là miền đất huyền thoại, một vùng du lịch tuyệt đẹp, đồng thời là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Non nước Vân Long, nằm ở phía đông bắc của địa phận 7 xã ( Gia Hưng, Liên Sơn, Gia Hoà, Gia Vân, Gia Lập, Gia Tân, Gia Thanh) thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Công nghệ bê tông bằng đá san hô và nước biển

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thạch Anh đã chuyển giao công nghệ sản xuất bê tông nước mặn cho Quân chủng Hải quân. Công nghệ sản xuất bê tông cường độ cao chỉ bằng nguyên liệu cát, đá san hô và nước biển.

Cần lưu ý về kỹ thuật khi xây dựng hầm khí Biogas

Ở một số vùng nông thôn mỗi khi gia đình có việc lớn phải tổ chức ăn uống, thì sợ nhất là "Ruồi". Ruồi thi nhau kéo về đậu linh tinh khắp cả nhà, nhưng đáng sợ hơn là Ruồi đậu đen cả mâm cơm. Thậm chí chúng sẫn sàng rơi cả vào bát canh, cốc bia, làm bữa cơm mất ngon… Đó là nỗi bức xúc về vệ sinh môi trường nông thôn hiện nay.

Mất ngủ ở người già và cách khắc phục

Đây là một rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Để tìm lại giấc ngủ ngon, người bệnh và thầy thuốc cần tìm hiểu và điều trị các nguyên nhân trực tiếp gây mất ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tạo được môi trường dễ chịu và phù hợp cho giấc ngủ.

Những phát minh quan trọng nhất mọi thời đại

Bánh xe, la bàn, máy in, điện thoại, bóng đèn, Internet… là những phát minh quan trọng nhất mọi thời đại do nhóm chuyên gia của tạp chí Life is Little Mysteries bình chọn.

Tự sản xuất rau mầm ở hộ gia đình

Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau, củ, quả nhiều người đã chọn cho mình phương thức mua rau mầm cho đảm bảo. Tuy nhiên, đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người ăn rau. Ban biên tập Website hướng dẫn các bạn quy trình tự sản xuất rau mầm ở hộ gia đình, tránh tình trạng đáng tiếc.

Một bài thơ khắc đá trên núi Dục Thuý lần đầu được sưu tầm và dịch thuật

Trong quá trình sưu tầm tiếp cận chụp ảnh thơ bia khắc đá, dùng làm tài liệu gốc cho việc hiệu đính và khảo dị đối với các văn bản có phần thơ bia hiện đang được lưu hành. Một điều thật bất ngờ và thú vị là chúng tôi đã “phát hiện”  một bia thơ khắc đá trên vách núi Dục Thuý (nay thuộc địa phận phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), mà nội dung bài thơ và lạc khoản cho đến nay chưa có tài liệu nào ghi chép in ấn phần chữ Hán, phiên âm, dịch nghĩa và dịch thơ.

Sắp có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Quỹ Khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã cấp kinh phí 27 triệu USD cho Trung tâm máy tính Texas tại Đại học Texas để tạo ra một loại siêu máy tính mới nhanh nhất thế giới vào năm 2013.
 

Tản mạn chuyện hiền tài

     Cách đây  570 năm (1442), Thân Nhân Trung đã viết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”.

Phát hiện loài cây mới ở Sapa

Một nhà khoa học Việt Nam cùng hai đồng nghiệp Trung Quốc vừa phát hiện cây Mỡ lông dày, một loài thực vật mà giới khoa học chưa từng biết, tại huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

Loại vật liệu mới nhẹ hơn không khí

     Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm HRL và Trung tâm Composites tại trường Đại học Nam California vừa chế tạo được một loại vật liệu siêu nhẹ có cấu trúc hình lưới bao gồm các ống niken rỗng siêu nhỏ và khẳng định rằng đây là loại vật liệu có nhẹ nhất thế giới.

Những phát minh tình cờ mà vĩ đại

     Những phát minh khoa học là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của nhân loại. Trong đó, không thể không kể đến những phát minh mà sự ra đời của nó xuất phát từ một sai lầm, một thành quả ngoài ý muốn hay một sự tình cờ.

“Thiết kế” em bé

      Các nhà khoa học muốn tạo ra em bé bằng ADN của 3 cha mẹ để giúp trẻ không kế thừa những căn bệnh có khả năng gây tử vong.

Bé gái 9 tuổi được cấy ghép 6 cơ quan nội tạng

      Cơ hội sống sót của bé gái 9 tuổi Alannah Shevenell rất nhỏ sau khi khối u trong cơ thể cô bé đã di căn ra 6 cơ quan nội tạng.

Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để tham gia nền kinh tế tri thức

        Nước ta đang xây dựng một nền kinh tế thị trường theo định huớng XHCN. Nền kinh tế có đầy đủ thành phần, trong đó công nghiệp đang tiến dần sang cơ khí hoá, tự động hoá, trong khi đó hệ số sử dụng phương tiện công cụ cơ khí và cơ giới lại quá thấp, trung bình khoảng 20%-30% số máy móc công cụ và máy động cơ; nền sản xuất thủ công với dụng cụ thô sơ chiếm một tỉ lệ khá cao (70%-80%). Từ đó yêu cầu đặt ra cho giáo dục là phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực với trình độ cao, có kiến thức kỹ năng sử dụng máy móc, làm quen với các quy trình sản xuất hiện đại thay thế cho các phương tiện sản xuất thô sơ.

Có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn

        "Nếu chính thể chưa thực sự tin và trọng dụng các nhà trí thức thuộc quyền của mình mà chỉ sai khiến họ thì thật khó có trí thức lớn... Vì vậy, chỉ có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn. Không chỉ có trí thức lớn trong nước mà còn có trí thức lớn Việt kiều" - Nhà sử học Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Người thiết kế chế tạo thành công tàu cuốc, hút bùn và cát đa địa hình

Tàu cuốc Đại Nam do Công ty cổ phần thương mại đầu tư Đại Nam  thiết kế, chế tạo  đã khắc phục được những nhược điểm của các tàu hút hiện có tại Việt Nam

MỘT SỐ ĐÁNH GIÁ VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG QUỐC TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY

           Trong những năm qua, tôi đã đi sâu nghiên cứu tài liệu và nhiều lần đi thăm thực tế Trung Quốc. Tôi nhận thấy Trung Quốc đã có sự phát triển rất nhanh sau 30 năm mở cửa. Vị thế của Trung Quốc đã lên hàng các quốc gia phát triển về kinh tế, GDP, dự trữ ngoại tệ, xuất khẩu, cơ sở hạ tầng. Đặc biệt trong năm 2010, Trung Quốc đã có những tiến bộ vượt bậc và đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ đứng sau Hoa Kỳ). Trong bài viết dưới đây, tôi muốn trình bày khái quát về những thành tựu kinh tế, khoa học & công nghệ, nghiên cứu, triển khai và nguyên nhân thành công của Trung Quốc.
 

Cao dê Ninh Bình - Tình xuân viên mãn

CAO DÊ NINH BÌNH - Một đặc sản của miền đất cố đô

Đề tài nghiên cứu khoa học năm 2009-2010

Điều tra thực trạng và đề xuất giải pháp đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Ninh Bình đến năm 2020.