Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tiết kiệm năng lượng - hành động nhỏ lợi ích lớn

Thứ Sáu, 28/04/2017
Tiết kiệm năng lượng chính là con đường ngắn nhất trong mọi thời điểm giúp loài người “giảm tải” sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất ra môi trường.

Thực trạng môi trường hiện nay đang đặt loài người trước rất nhiều nguy cơ, trong đó, biến đổi khí hậu với sự thay đổi khôn lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang cướp đi của loài người quá nhiều thứ tốt đẹp.

Tài nguyên thiên nhiên để tạo ra năng lượng không phải là thứ vô hạn. Nếu không tiết kiệm, chẳng có gì còn lại mãi mãi. Ở Việt Nam, mặc dù được ưu ái so với nhiều nước trên thế giới về tài nguyên thiên nhiên, song chúng ta cũng đang phải hết sức tiết kiệm vì các nguồn tài nguyên đó cạn kiệt trong nay mai. Ðó là nguyên nhân chính khiến nhiều năm gần đây, tiết kiệm năng lượng được đẩy mạnh tuyên truyền, phủ sóng khắp mọi miền tổ quốc.

Ðiểm nhấn hàng năm về tuyên truyền tiết kiệm năng lượng rơi vào đầu nãm, khi chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam được khởi động bằng chuỗi sự kiện kéo dài khoảng 3 tháng. Bộ Công Thương phối hợp cùng Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực trong suốt 8 năm qua đẩy mạnh truyền thông, kêu gọi người dân trên khắp mọi miền đất nước tiết kiệm năng lượng. Sau 8 năm thực hiện, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng ứng tích cực Chiến dịch này, đồng thời ghi nhận số điện năng tiết kiệm được trên phạm vi cả nước tăng nhiều qua từng năm. Ðiều đó phần nào cho thấy từ nhận thức đến hành động của mỗi người Việt Nam về tiết kiệm năng lượng đang dần thay đổi, ngày càng nhân rộng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Bắc và của Sở Công thương Ninh Bình về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất nãm 2017... Công ty TNHH MTV Ðiện lực Ninh Bình đã có kế hoạch tổ chức Giờ Trái đất 2017 với Chương trình đạp xe diễu hành qua các tuyến phố chính của thành phố Ninh Bình từ 14h đến 15h30, thứ bảy ngày 25/3/2017 của 60 CBCNV, đoàn viên, thanh niên của các đơn vị. Chương trình tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất, thời gian từ 19h30’ đến 21h30’ ngày thứ bảy 25/3/2017, tại trụ sở Công ty TNHH MTV Ðiện lực Ninh Bình. Ðể góp phần vào thành công chung của chương trình, Ðiện lực các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác tuyên truyền, góp phần vào thành công chung của sự kiện. Treo băng rôn, poster tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền cho chiến dịch Giờ Trái đất, nâng cao ý thức trách nhiệm trước cộng đồng của các tổ chức, cá nhân trong việc tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng hiệu quả. Ðoàn Thanh niên Công ty thông báo đến các chi đoàn các đơn vị về việc cử đoàn viên tham gia; chủ trì thực hiện các hoạt động đạp xe diễu hành, các tiết mục văn nghệ và nội dung chương trình biểu trưng tắt đèn. Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2015, diễn ra trên địa bàn tỉnh đã có tác động làm giảm công suất trên lưới điện 42,3 MW và sản lượng điện giảm là 42.300 kWh. Năm 2016, giảm công suất trên lưới điện 45,0 MW và sản lượng điện giảm là 45.000 kWh. Tuy nhiên, hoạt ðộng Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 1 giờ tắt đèn đó mà còn cần thực hiện trong suốt cả năm. Sau chiến dịch Giờ Trái đất, mong muốn người dân, doanh nghiệp cùng đồng hành với Công ty trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Chiến dịch Giờ Trái đất khuyến khích, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi tư duy, hành động từ những điều nhỏ nhất như cùng nhau tắt đi những thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ, để sau đó cùng hành động xa hơn một giờ tắt đèn. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này. Ðó chính là ý nghĩa mà thông điệp Giờ Trái đất năm 2017 muốn gửi gắm: “Tắt đèn - bật tương lai”.

Tiết kiệm năng lượng chính là khởi nguồn của những hành động thể hiện trách nhiệm trước cộng đồng, mang ý nghĩa gìn giữ, bảo tồn, trân trọng những giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai. Tiết kiệm năng lượng từ ý thức đến hành động - vừa là nét đẹp vãn hóa, vừa là cách thiết thực và hiệu quả nhất góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Thu Hương (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Các tin khác