Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tìm hiểu về IPM

Thứ Hai, 29/02/2016
IPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Pest Management”, có nghĩa là quản lý dịch tổng hợp hay điều khiển dịch hại bằng tổng hợp các biện pháp, mục đích nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về thâm canh cây trồng và Bảo vệ thực vật. Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng có 4 nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt là: trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia.

Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng nhằm tăng cường khả năng chủ động của nông dân trong quyết định ứng dụng các biện pháp kỹ thuật. Đảm bảo an toàn dịch bệnh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Giảm chi phí sản xuất nhất là chi phí Bảo vệ thực vật, tăng hiệu quả kinh tế. Đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng. Lập lại cân bằng sinh thái tự nhiên góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Hoạt động chính của IPM là tổ chức cho nông dân tham gia các lớp huấn luyện và các thí nghiệm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về IPM. Phương pháp truyền đạt là cầm tay chỉ việc; học tập trực tiếp, thực hành trên đồng ruộng và trao đổi để học, hay nông dân học tập từ thực tế và kinh nghiệm. Từ đó, nông dân nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất rau an toàn; thực hiện các quy định về VietGAP và an toàn thực phẩm.

Hệ sinh thái là nội dung học tập quan trọng nhất trong các lớp huấn luyện nông dân, được tiến hành trong tất cả các buổi học tập từ đầu vụ đến cuối vụ, mọi nội dung học tập khác đều phục vụ cho nội dung hệ sinh thái. Học viên được chiêm nghiệm thực tế thông qua điều tra hệ sinh thái đồng ruộng hàng tuần, được học những biện pháp xử lý như kỹ thuật canh tác, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Sau khi kết thúc, các học viên sẽ có một bài kiểm tra cuối khóa, những người đạt đủ điểm mới được cấp giấy chứng nhận. Để đảm bảo chất lượng, mỗi lớp chỉ bố trí tối đa 30 học viên, thời gian học là 14 buổi, 1 buổi/tuần.
Thực tế cho thấy, các địa phương cũng ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai, thực hiện thử nghiệm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, như che phủ nilon, nhà lưới trồng rau trái vụ triển khai tại địa phương. Trong đó, các mô hình phòng trừ sâu bệnh theo các biện pháp sinh học, canh tác, vật lý, cơ giới được tăng cường áp dụng như: bẫy Protein diệt ruồi đục quả họ bầu bí, ruồi đục lá họ đậu, cây ăn quả có múi, ổi…; bẫy chua ngọt diệt trưởng thành họ ngài đêm như sâu khoang trên rau ngót, rau muống, rau họ hoa thập tự, họ đậu,…; sâu xanh da láng trên họ hành tỏi, họ đậu, măng tây,…; luân canh rau với ngâm nước ruộng 10 ngày diệt bọ nhảy trên rau họ hoa thập tự, bệnh héo xanh họ cà và các bệnh hại trong đất,…; bẫy Pheromone diệt trưởng thành sâu tơ, sâu xanh đục quả cà chua,… và các mô hình về rào chắn bọ nhảy, chế phẩm sinh học Emina xử lý tàn dư cây trồng…

Những năm gần đây việc sản xuất rau an toàn liên tục được mùa; diện tích, năng suất, chất lượng, hiệu quả rau an toàn tăng nhanh có sự đóng góp quan trọng của IPM. Hiệu quả lớn từ IPM là thay đổi tập quán canh tác và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật của nông dân. Đặc biệt tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học khoảng 60%, giảm 30% số lần sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật. Chi phí sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật giảm 50%, tuân thủ thời gian cách ly khi thu hái sản phẩm….

Đông Hà

Các tin khác