Banner chính
Thứ Ba, 28/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tìm thấy hành tinh có thể thay thế trái đất

Thứ Sáu, 21/12/2012
Có thể những hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống đang xoay quanh ngôi sao Tau Ceti, một trong những ngôi sao gần chúng ta nhất.

Các nhà khoa học công bố thông tin trên chỉ hai ngày trước thời điểm mà nhiều người cho là "ngày tận thế" khi lịch đếm của người Maya kết thúc một chu kỳ.

 
 

Giới thiên văn học hôm 19/12 cho biết, ngôi sao Tau Ceti nằm cách trái đất 12 năm ánh sáng. Hành tinh này khá giống với mặt trời. Nó có 5 hành tinh bay lượn xung quanh, nằm trên các quỹ đạo có thể giúp nuôi dưỡng sự sống.
Một trong các hành tinh trên có khối lượng lớn gấp 5 lần trái đất, khiến nó trở thành hành tinh nhỏ nhất được tìm thấy tới nay nằm trong vùng Goldilock. Goldilock để chỉ khoảng cách quỹ đạo của một hành tinh so với một ngôi sao, nơi nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh, vừa đủ để duy trì nước lỏng, vốn cần thiết cho sự sống.
Kể từ năm 1995 tới nay có 800 ngoại hành tinh - những hành tinh bay vòng quanh ngôi sao của chúng - được phát hiện. Nhưng không một hành tinh nào trong số đó có thể hỗ trợ sự sống. Chúng hoặc là các quả cầu khí khổng lồ không thể sinh sống được, hoặc là một hành tinh đá khổng lồ, bay quá gần ngôi sao tới mức chúng gần như đã bị nướng đỏ lên.
Tau Ceti do giới thiên văn học ở Australia, Anh, Chile và Mỹ tìm thấy nhờ một kỹ thuật lọc dữ liệu thu được từ 6.000 đài quan sát thiên văn. Thông qua kỹ thuật lọc, họ sẽ loại bớt các tín hiệu gây nhiễu, vốn che đậy sự tồn tại của các hành tinh với khối lượng nhỏ.
Sử dụng kỹ thuật này với ánh sáng phát ra từ Tau Ceti, nhóm khoa học xác định rằng, nó không phải là ngôi sao đơn nhất mà là cả hệ thống hành tinh.
"Phát hiện trên tương đồng với quan điểm mới xuất hiện gần đây của chúng tôi rằng gần như mọi ngôi sao đều chứa các hành tinh và thiên hà hẳn có rất nhiều hành tinh có khả năng ở được như trái đất", Steve Vogt, một chuyên gia săn lùng ngoại hành tinh kỳ cựu nói.
"Chúng tôi bắt đầu hiểu rằng tự nhiên dường như ưa thích các hệ hành tinh có nhiều hành tinh mang quỹ đạo chỉ kéo dài chưa đầy 100 ngày", ông Steve Vogt tuyên bố trong thông cáo báo chí mới được Đại học Hertfordshire, Anh công bố.
Tuy nhiên, vị chuyên gia trên nói rằng, Thái dương hệ của chúng ta lại không giống vậy và chẳng có hành tinh nào có quỹ đạo nằm gần mặt trời hơn sao Thủy. "Vì thế có thể nói Thái dương hệ của chúng ta tương đối kỳ dị và không giống phần lớn các hệ hành tinh khác mà tự nhiên sinh ra".

 
Kính viễn vọng Chile tìm thấy 3 "siêu trái đất" tháng 6/2008

Ngày 17/10, các nhà thiên văn học châu Âu thông báo họ tìm thấy một hành tinh với khối lượng bằng trái đất, đang quay vòng quanh ngôi sao Alpha Centari B, cách trái đất 4,3 năm ánh sáng. Nhưng nó không phải một "trái đất khác" do không nằm trong vùng Goldilocks. Hành tinh này chạy vòng quanh ngôi sao với cự ly quá gần nên nước lỏng không thể tồn tại được ở đó.

Thanh Mai

Các tin khác