Banner chính
Thứ Ba, 28/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tự sản xuất rau mầm ở hộ gia đình

Thứ Sáu, 27/04/2012
Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau, củ, quả nhiều người đã chọn cho mình phương thức mua rau mầm cho đảm bảo. Tuy nhiên, đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người ăn rau. Ban biên tập Website hướng dẫn các bạn quy trình tự sản xuất rau mầm ở hộ gia đình, tránh tình trạng đáng tiếc.

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện:
+ Nơi sản xuất: có thể tận dụng ban công, diện tích nhà không sử dụng, hoặc ruộng vườn có mái che mưa, nắng, đảm bảo mặt trời không chiếu nắng trực tiếp vào khay trồng rau, thuận tiện cho chăm sóc.
+ Khay đựng giá thể kích thước khoảng 40cm x 60 cm cao trên 7 – 10 cm bằng các chất liệu: xốp, nhựa, tre nứa các khay đựng phải sạch hạn chế lây nhiễm nguồn bệnh vào rau.

Máy trồng rau mầm Green Life

+ Giá thể: có thể bằng tro trấu, xỉ than, mùn cưa, mùn rơm rạ, vải bông, giấy thấm…trước khi sử dụng cần phơi nắng cho khô.
+ Hạt giống: Tùy loại giống hạt to hay nhỏ để đảm bảo đủ diện tích cho khay giá thể. Ví dụ: đối với cải củ 60g hạt giống/khay 40 x 60 cm.
+ Các dụng cụ: bình phun, kéo cắt rau, túi đựng rau thành phẩm…

Bước 2: Ngâm hạt
Việc ngâm hạt rau giúp cho hạt ngấm đều nước trong mộ điều kiện nhiệt độ nhất định và loại bỏ những hạt lép lửng. Trước tiên nên xử lý hạt giống bằng nước 540C để sát trùng và kích thích cho hạt giãn khí khổng làm cho hạt nhanh ngấm nước sau đó ngâm trong nước 300C từ 6 – 8 giờ cho hạt ngấm no nước tiến hành vớt bỏ hạt lép. Nếu hạt chưa nứt nanh tiến hành ngâm tiếp trong nước sạch khi thấy hạt nứt nanh là có thể gieo được làm như vật sẽ rút ngắn thời gian cho mỗi lứa.


Bước 3: Gieo hạt:
Rải một lớp mùn (giá thể) khoảng 1 cm lên đáy khay (Nếu là giấy thấm thì rải khoảng 3 lớp giấy hoặc một lớp vải bông) phun nước cho mùn ẩm, rắc đều lượng hạt đã ngâm ủ nứt nanh lên giá thể sau đó phủ tiếp một lớp mùn lên che kín hạt rau và đưa vào bóng tối hoặc để chồng các khay lên nhay giúp cho các khay nâng nhiệt lên kích thích sự nảy mầm.

Bước 4: Chăm sóc:
Khoảng 2 ngày sau khi gieo hạt nảy mầm tiến hành đưa ra nơi có ánh sáng nhẹ như cửa sổ để cho rau quang hợp ánh sáng và phát triển thân lá hàng ngày phun nước sạch tưới cho rau 2 lần vào sáng và chiều tối đảm bảo độ ẩm cho rau không cho giá thể khô.

Bước 5: Thu hoạch:
Khi rau cao khoảng 10 cm có thể thu hoạch được. Dùng kéo cắt sát gốc rau cho vào túi PE buộc kín để vào khay, bảo quản trong môi trường mát. Toàn bộ lượng và mùn và gốc rau đem phơi khô để tái sử dụng cho lứa sau.


Sử dụng: Nếu sản xuất thương phẩm cần chuẩn bị nơi tiêu thụ chắc chắn mới sản xuất thu hoạch đến đâu tiêu thụ ngay đến đó. Trong trường hợp không tiêu thụ hết có thể đem sấy khô để bảo quản, cũng như măng khô rau mầm sấy khô ăn cũng rất hấp dẫn.
Xin chúc các bạn tự sản xuất thành công rau mầm cho gia đình và phục vụ nhu cầu tiêu thụ rau mầm trên địa bàn tỉnh.

Hà Phượng (nguồn: Kỹ năng xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu)

Các tin khác