Thứ Sáu, 25/10/2024

Hội nghị Tổng kết cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh năm 2023

Thứ Hai, 08/01/2024

Sáng ngày 5/1/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật năm 2023 (Liên hiệp Hội).

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tử Tiến Lợi - Phó Chủ tịch  Liên hiệp Hội. Hội nghị có sự tham gia của 10/10 cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thu Hằng, Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội trình bày dự thảo báo cáo kết quả hoạt động cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, tập thể cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết khắc phục những khó khăn, chủ động nắm vững tình hình, kịp thời có những chủ trương, giải pháp linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Hoạt động của cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) đạt được kết quả nổi bật.

Tổ chức thành công Lễ Tổng kết Cuộc thi Thanh Thiếu niên và Nhi đồng (Cuộc thi) lần thứ XIV, tại buổi Lễ Ban Tổ chức đã cấp giấy chứng nhận cho 64 mô hình/sản phẩm đoạt giải, trong đó có (01 giải Đặc biệt, 03 giải Nhất; 06 giải Nhì; 20 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 4 giải phụ) trao Giấy chứng nhận cho 04 giải Đồng đội; Ban Tổ chức đã lựa chọn 15 mô hình/sản phẩm tiêu biểu gửi tham dự Cuộc thi toàn quốc. Kết quả tại Cuộc thi toàn quốc, tỉnh Ninh Bình đã đoạt 03 giải trong đó có 01 giải Nhất và 02 giải Khuyến khích.

Tiếp nhận và tổ chức chấm, xếp loại 57 công trình/giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật (Hội thi) theo các lĩnh vực. Lựa chọn, hướng dẫn, hoàn thiện và gửi 10 công trình/giải pháp tham dự Hội thi toàn quốc. Tổ chức thành công Lễ Tổng kết Hội thi lần thứ XI và phát động Hội thi lần thứ XII (2024-2025) tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 30/57 công trình/giải pháp đoạt giải trong đó có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 14 giải Khuyến Khích.

Tiếp nhận và tổ chức phân loại 53 công trình tham dự Giải thưởng Khoa học Công nghệ Hoa Lư (Giải thưởng Hoa Lư). Tổ chức cho các Hội đồng chuyên ngành xét tặng Giải thưởng Hoa Lư lần thứ III để xem xét, đánh giá, chấm điểm các công trình tham dự Giải thưởng Hoa Lư. Tổ chức Lễ Công bố, trao Giải thưởng Hoa Lư lần thứ IIIPhát động Giải thưởng Hoa Lư lần thứ IV (2024-2028) tại buổi Lễ, Hội đồng xét tặng đã trao Bằng Chứng nhận cho: 02 công trình đạt giải A; 05 công trình đạt giải B; 06 công trình đạt giải C và 08 công trình đạt giải Khuyến khích.

Triển khai Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng Việt Nam): Thành lập Hội đồng khoa học và tổ chức cho Hội đồng khoa học đánh giá các công trình tham dự Giải thưởng. Kết quả lựa chọn 02 công trình/ giải pháp tham dự Giải thưởng Việt Nam năm 2023.

Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn: Tổ chức thành công lớp tập huấn nâng cao năng lực số, đổi mới sáng tạo gắn với khởi nghiệp cho thế hệ trẻ tỉnh Ninh Bình; Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; kiến thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng mạng xã hội và Hội thảo đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới Sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình” cho cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đề xuất giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp và du lịch tỉnh Ninh Bình”.

Tổ chức thành công 05 Hội nghị tư vấn phản biện đóng góp ý kiến vào: “Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi”; dự thảo “Quy định quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” do Sở Xây dựng chủ trì soạn thảo; “dự thảo nghị quyết ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2030” do Sở Du lịch chủ trì soạn thảo; “Dự án cải tạo, sửa chữa, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Khánh phú và Tam Điệp I” do Ban Quản lý các Khu công nghiệp là cơ quan chủ trì soạn thảo; Dự thảo “Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cổ học Mán Bạc và nghề gốm Bồ Bát (xã Yên Thành, huyện Yên Mô)” do Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì soạn thảo.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, hội nghị đã nghe các ý kiến phát biểu của cán bộ, viên chức và người lao động.

Tại Hội nghị cũng đã trao các quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong năm 2023.

Trần Hằng