Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Nhiều luật và chính sách mới có hiệu lực thi hành từ 1/7

Thứ Tư, 04/07/2012
Từ ngày 1/7/2012, bốn luật và một pháp lệnh sẽ có hiệu lực thi hành. Đó là Luật Lưu trữ; Luật Đo lường; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo và Pháp lệnh Hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật. Cũng từ 1/7, nhiều chính sách mới sẽ chính thức được áp dụng.

Từ ngày 1/7, 4 đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực là Luật lưu trữ, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật đo lường.

Ngoài ra, còn có nhiều văn bản và 1 số chính sách thuế cùng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2012.

1. Theo luật Tố cáo, người tố cáo được quyền giữ bí mật về nhân thân

Luật Tố cáo bổ sung nhiều quyền cho người tố cáo như được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác và các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để bảo đảm quyền này của người tố cáo.

2. Nhiều người khiếu nại về một nội dung

Luật Khiếu nại bổ sung quy định mới về trường hợp nhiều người khiếu nại về cùng một nội dung. Theo đó, nhiều người khiếu nại về cùng một nội dung mà khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi nhận nội dung khiếu nại. Nếu nhiều người khiếu nại bằng đơn thì đơn phải có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại.

3. Quy định rõ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo

Luật Tố cáo gồm 8 Chương và 50 Điều, quy định một số nội dung mới về công khai nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm tố cáo. Trong đó, Luật xác định trách nhiệm chính trong việc bảo vệ người tố cáo thuộc về người giải quyết tố cáo. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tiếp cận thông tin về người tố cáo trong quá trình giải quyết tố cáo đều có trách nhiệm bảo đảm giữ bí mật các thông tin này không kể người tố cáo có yêu cầu hay không.

4. Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin

Với mục đích phát huy tối đa tài liệu lưu trữ, thông tin tài liệu lưu trữ và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, tài liệu Phông lưu trữ quốc gia của các cơ quan, tổ chức và cá nhân, lần đầu tiên Luật Lưu trữ quy định: "Tài liệu lưu trữ tại các lưu trữ lịch sử được sử dụng rộng rãi; trừ tài liệu thuộc danh mục hạn chế sử dụng và danh mục tài liệu có đóng dấu chỉ mức độ mật".

5. Tịch thu lợi nhuận bất chính

Điểm mới của Luật Đo lường là có một mục riêng quy định cụ thể về kiểm tra nhà nước về đo lường. Luật quy định trường hợp vi phạm hành chính về đo lường có số tiền thu lợi bất chính trong suốt quá trình vi phạm lớn hơn mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì áp dụng hình thức phạt tiền với mức bằng từ 1 đến 5 lần số tiền thu lợi bất chính đó. Số tiền thu lợi bất chính phải bị tịch thu.

6. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, thi hành văn bản pháp luật

Pháp lệnh Hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật gồm 4 chương và 20 điều. Pháp lệnh quy định rõ nguyên tắc: "Chỉ hợp nhất văn bản do cùng một cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành", "Việc hợp nhất văn bản không được làm thay đổi nội dung và hiệu lực của văn bản được hợp nhất" và phải "Tuân thủ trình tự, kỹ thuật hợp nhất văn bản".

7. Giấy chứng minh nhân dân mẫu mới có bổ sung thêm thông tin

Theo đó, trong mẫu chứng minh nhân dân mới, ngoài các thông tin như trước đây, sẽ bổ sung thêm họ và tên gọi khác, giới tính, họ và tên cha, họ và tên mẹ.

8. Một số chính sách thuế bắt đầu thực thi từ 1/7 bao gồm:

- Thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài khi xuất cảnh qua hai cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Thời gian thực hiện thí điểm kéo dài đến hết năm 2012.

- Chính thức miễn thuế TNCN ở bậc 1: Bắt đầu từ ngày 1/7, các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 sẽ được miễn trong vòng 6 tháng cuối năm. Theo đó, những cá nhân sau khi đã tính giảm trừ tất cả các khoản, thu nhập còn lại là 5 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN.

Cũng từ ngày 1/7, người nộp thuế phải ghi mã số thuế vào vào các giấy tờ giao dịch như hóa đơn, chứng từ mua, bán hàng hóa, dịch vụ, sổ sách kế toán, hợp đồng kinh tế và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế. Người nộp thuế cũng phải sử dụng mã số thuế khi mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

9. Thực hiện hoàn thuế VAT cho người nước ngoài

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định số 1214/QĐ-TCHQ về việc Ban hành quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài và Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

 

 Nhiều chính sách về thuế có hiệu lực từ 1/7/2012 được dư luận rất quan tâm, trong đó phải kể đến việc thực hiện hoàn thuế VAT cho người nước ngoài (Ảnh minh họa)

Theo đó, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, hàng hoá người nước ngoài đề nghị hoàn thuế VAT tại các địa điểm sau: Đối với hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế chỉ có hàng hoá ký gửi, cơ quan hải quan thực hiện việc kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, kiểm tra hàng hoá tại quầy kiểm tra hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hoá ngoài khu cách ly…

Thời điểm hoàn thuế giá  trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn, kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên tàu bay của chuyến bay người nước ngoài xuất cảnh, tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2012.

10.Hàng loạt loại lãi suất giảm 1%

Ngày 29/6/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1289/QĐ-NHNN giảm thêm 1% lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 11%/năm xuống mức 10%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm; Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 9%/năm xuống mức 8%/năm. Quyết định có hiệu lực từ 01/7/2012.

11. Chính thức phát điện cạnh tranh.

Ngày 28/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương  Hoàng Quốc Vượng cho biết, từ 1/7/2012 sẽ chính thức huy động các tổ máy điện trong hệ thống điện cũng như thanh toán tiền điện cho các nhà máy điện theo bản chào của các nhà máy.

Theo kế hoạch, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ kéo dài đến hết năm 2014. Từ 2015 – 2022, thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ thực hiện trong giai đoạn sau năm 2022.  

VT theo Báo GD&TĐ

Các tin khác